Giảm 24% nguy cơ ung thư vú nhờ ăn rau quả

Chia sẻ

PNTĐ-Ăn nhiều rau và trái cây khi còn trẻ có thể giúp chị em giảm 1/4 nguy cơ ung thư vú sau này.

 
Giảm 24% nguy cơ ung thư vú nhờ ăn rau quả - ảnh 1
Phụ nữ ăn nhiều chất xơ từ rau và trái cây mỗi ngày khi còn trẻ
có thể giảm 24% nguy cơ ung thư vú so với người ít tiêu thụ.
Ảnh minh họa: borntoworkout
 
Theo Telegraph, các nhà nghiên cứu Đại học Harvard theo dõi 90.000 phụ nữ Mỹ trong hơn 2 thập kỷ. Thói quen ăn uống và lối sống được kiểm tra chi tiết. Các yếu tố liên quan đến nguy cơ ung thư vú như tiền sử gia đình, chỉ số khối cơ thể, sự thay đổi trọng lượng, kinh nguyệt, sử dụng rượu bia... cũng được tính đến. Kết quả cho thấy những phụ nữ ăn nhiều chất xơ từ rau và trái cây mỗi ngày khi còn trẻ có thể giảm 24% nguy cơ ung thư vú so với người ít tiêu thụ.

Các nhà khoa học tin rằng chất xơ có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vú bằng cách ngăn chặn sự hấp thu của estrogen. Thói quen ăn uống hình thành ở tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành là giai đoạn cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hormone của cơ thể.

Thanh thiếu niên tiêu thụ chất xơ nhiều nhất là 28 g mỗi ngày, tương đương với 2 quả táo, một quả chuối, một phần bông cải xanh, đậu Hà Lan và hai lát bánh mì. Nếu thêm 10 g chất xơ hàng ngày, ví dụ như hai quả táo, hoặc một quả táo và 1-2 lát bánh mì có thể giảm 13% nguy cơ ung thư vú.

"Chế độ ăn uống từ khi còn trẻ là yếu tố quan trọng gây nguy cơ ung thư ở tương lai", tiến sĩ Walter Willett, chuyên gia về dịch tễ học và dinh dưỡng nhấn mạnh. Ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu ở Anh, với hơn 12% phụ nữ mắc bệnh và khoảng 50.000 người mắc mới hàng năm.

Mới đây nghiên cứu của Đại học Harvard và Đại học East Anglia cho thấy ăn trái cây và rau quả có nhiều flavonoid như táo, lê, quả việt quất, dâu tây và củ cải... có thể giúp ngăn ngừa tăng cân. Flavonoid cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm khác như trà, chocolate, rượu vang.

PV

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu thiếu và yếu

Bài 1: Hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu thiếu và yếu

(PNTĐ) - Tuổi thọ dân số tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội và chăm sóc sức khỏe người dân của Việt Nam. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, vui chơi giải trí,… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đang có nhiều “khoảng trống”.
Hà Nội ghi nhận thêm 8 ổ dịch tay chân miệng mới

Hà Nội ghi nhận thêm 8 ổ dịch tay chân miệng mới

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ 19 – 26/4, toàn Thành phố ghi nhận 16 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 9 ca so với tuần trước) và 170 trường hợp mắc tay chân miệng (giảm 25 ca so với tuần trước).