Hà Nội khẩn trương triển khai công tác y tế, bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm và phòng bệnh sau mưa lũ

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước tình hình mưa lớn, ngập úng và nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội đã liên tiếp ban hành các văn bản khẩn chỉ đạo toàn ngành y tế triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân sau bão số 10.

Ngày 10/10, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng ký ban hành Công văn khẩn số 514/SYT-NVY gửi UBND các phường, xã và toàn bộ hệ thống y tế trong, ngoài công lập về việc hỗ trợ y tế khắc phục hậu quả của bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị bảo đảm công tác thường trực 4 cấp, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, chủ động cấp cứu và điều trị kịp thời cho người dân. Ngành y tế phải tăng cường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ; theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chủ động ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Các bệnh viện được yêu cầu huy động tối đa nhân lực, sẵn sàng phối hợp chuyên môn giữa các tuyến, tổ chức hội chẩn trực tuyến khi có bệnh nhân nặng. Trường hợp cần chuyển tuyến, cơ sở y tế có thể chuyển bệnh nhân đến nơi gần nhất, an toàn nhất tùy theo điều kiện ngập lụt và giao thông.

Hà Nội khẩn trương triển khai công tác y tế, bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm và phòng bệnh sau mưa lũ - ảnh 1
Các lực lượng tham gia hỗ trợ dọn vệ sinh môi trường vùng bị ảnh hưởng ngập lụt

Cũng trong ngày 10/10, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ban hành Văn bản hỏa tốc số 513/SYT-NVY gửi UBND hai xã Trung Giã và Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) cùng các đơn vị trực thuộc gồm CDC Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh tại hai địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề của ngập úng, sạt lở.

Theo chỉ đạo, chính quyền và ngành y tế cơ sở phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng ngập lụt về cách xử lý nguồn nước, vệ sinh môi trường, lựa chọn thực phẩm an toàn, không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thực phẩm. Người dân được khuyến khích sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai và các nguồn nước đã được khử khuẩn bằng Cloramin B.

Lực lượng y tế địa phương được yêu cầu thu gom rác thải, xử lý xác động vật, phun hóa chất diệt côn trùng, cấp phát hóa chất khử khuẩn, đồng thời giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch truyền nhiễm thường gặp sau mưa lũ như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm da, sốt xuất huyết…

Song song với đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra các nguồn thực phẩm, nước uống hỗ trợ người dân, không để hàng hóa hư hỏng, mốc, hết hạn sử dụng đến tay người dân.

Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn được giao hỗ trợ chuyên môn và sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị các nạn nhân, duy trì đội cấp cứu cơ động, đội phẫu thuật lưu động phục vụ kịp thời khi có yêu cầu.

Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, các đơn vị trong ngành phải khẩn trương, nghiêm túc triển khai công tác ứng trực, bảo đảm y tế, phòng chống dịch bệnh và báo cáo thường xuyên về Sở để kịp thời chỉ đạo. Những biện pháp này nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, không để dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ, đồng thời ổn định đời sống, sinh hoạt tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.