Hà Nội tăng tốc độ, diện bao phủ tiêm vắc – xin phòng Covid-19

Chia sẻ

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên toàn quốc, nhằm khống chế dịch nhanh chóng, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Hà Nội đã tăng tốc độ, diện bao phủ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.


Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia ngày 6/8 đã cập nhật số liệu vắc-xin dự kiến được phân bổ tại Hà Nội là hơn 11,3 triệu liều. Đến nay, Hà Nội đã được phân bổ hơn 2,2 triệu liều vắc-xin (bao gồm cả các bệnh viện, viện, đơn vị... của trung ương đóng trên trên địa bàn thành phố). Để thực hiện việc tăng tốc, bao phủ tiêm vắc-xin, ngày 6/8, Sở Y tế Hà Nội ban hành Công văn khẩn số 315/SYT-NVY về hướng dẫn điều kiện của cơ sở tiêm chủng và tăng tốc độ, diện bao phủ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn căn cứ trên số lượng vắc-xin được Bộ Y tế cấp; Ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế và theo đúng Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7/2021 của UBND TP về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, chủ động rà soát năng lực của tất cả các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn (bao gồm cả công lập, tư nhân trong và ngoài ngành y tế), các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực... đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng để huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng; sẵn sàng bổ sung thêm các điểm tiêm chủng cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị... tùy theo tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn chịu trách nhiệm hướng dẫn người dân điền Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, Phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy và thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị nhưng phải đảm bảo an toàn.

Các cơ sở tiêm chủng tham mưu cho chính quyền địa phương để chỉ đạo các đơn vị liên quan thông báo thời gian, địa điểm tiêm chủng để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ, không tụ tập đông người, sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

(PNTĐ) - Tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm có thể do nhiều loại virus gây nên. Bệnh lây lan từ người sang người, có nguy cơ tạo thành ổ dịch lớn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Do đó, nhận biết sớm và chăm sóc đúng cách là yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc TCM cũng như biến chứng nặng ở trẻ.