Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng

BSNT PHẠM THỊ ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phụ nữ bị tắc vòi trứng có làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF được không? Cần làm gì để làm IVF thành công đối với bệnh nhân bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là nỗi trăn trở của nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này.

Vòi trứng bị tắc ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên

Vòi trứng là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản nữ gồm 2 ống mỏng, mỗi ống một bên tử cung có chức năng dẫn trứng trưởng thành từ buồng trứng đến tử cung. Khi vòi trứng bị tắc do sẹo, dính, ứ dịch hoặc nhiễm trùng, ngăn cản tinh trùng đến vị trí gặp trứng cũng như cản trở việc trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung, dẫn đến vô sinh do yếu tố ống dẫn trứng ở nữ.

Tắc vòi trứng có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên. Đây là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới, chiếm đến 30% số trường hợp nhận chẩn đoán vô sinh. Do đó, tắc vòi trứng là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên.

Bị tắc vòi trứng có làm IVF được không?

Trường hợp phụ nữ bị tắc một bên vòi trứng, bên còn lại vòi trứng thông, buồng trứng tốt vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên. Trường hợp phụ nữ bị tắc 2 bên vòi trứng, cơ hội mang thai tự nhiên sẽ khó hơn. Bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện IVF với trường hợp phụ nữ bị tắc 2 vòi trứng để có con. Điều này có nghĩa phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn có thể mang thai bằng phương pháp IVF.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh bị tắc ống dẫn trứng nên thực hiện IVF để tăng khả năng mang thai và sinh con khỏe mạnh.

Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Có cần điều trị thông vòi trứng trước khi làm IVF không?

Về lý thuyết, trường hợp chẩn đoán phụ nữ bị tắc nghẽn vòi trứng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF; bởi khi đã làm IVF thì quy trình thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm, vì vậy vòi trứng có thông hay tắc không còn quan trọng. Chúng ta chỉ cần quan tâm đến việc có phôi tốt để chuyển và buồng tử cung để chuyển phôi.

Vậy nên, nếu vòi trứng bị tắc, thì không cần phẫu thuật thông vòi khi làm IVF. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp tắc vòi trứng do giãn ứ dịch, dịch này có thể lan ngược lại vào buồng tử cung, làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển phôi. Tùy trường hợp mà bác sĩ có thể cần chỉ định mổ cắt vòi trứng để giải quyết tình trạng giãn tắc ứ dịch này.

Những biện pháp hỗ trợ sinh sản khác

Nếu một trong hai vòi trứng bị tắc, vòi trứng còn lại thông và buồng trứng tốt, phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên. Nhưng nếu cả hai ống đều bị tổn thương thì cơ hội mang thai tự nhiên sẽ khó khăn hơn. Hiện nay, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được khuyến nghị đối với trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán tắc nghẽn vòi trứng nhằm đảm bảo phôi làm tổ thành công cũng như thai nhi phát triển thuận lợi.

Theo một số nghiên cứu ở bệnh nhân hiếm muộn do yếu tố vòi trứng có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần theo sự gia tăng của độ tuổi. Bệnh nhân dưới 30 tuổi có tỷ lệ thành công cao hơn so với nhóm bệnh nhân ở độ tuổi trên 35 tuổi.

Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF, bệnh nhân có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI để tăng khả năng mang thai. Lưu ý, để quá trình IUI thuận lợi cần đảm bảo ít nhất một vòi trứng thông và buồng trứng tốt, tinh dịch đồ của người chồng bình thường hoặc chỉ bị bất thường nhẹ hoặc vừa.

Người bị tắc vòi trứng cần lưu ý những gì khi làm IVF

Kiểm tra sức khỏe tử cung người mẹ trước khi thực hiện chuyển phôi là điều rất quan trọng. Nếu vòi trứng bị tắc do ứ dịch, chất lỏng và dịch tiết này có thể rò rỉ vào tử cung và gây ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi và cho sức khỏe của thai nhi, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo trước khi chuyển phôi trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF, nên khảo sát tử cung vòi trứng để kiểm tra vòi tử cung xem có bị viêm, sưng tấy hay không. Nếu vòi trứng có tắc, tổn thương cần có phương pháp xử lý phù hợp trước khi chuyển phôi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Tiền mất, tật mang” vì tiêm tan mỡ nọng cằm

“Tiền mất, tật mang” vì tiêm tan mỡ nọng cằm

(PNTĐ) - Nhiều người, cả nam và nữ khi gặp phải tình trạng có nọng cằm (cằm đôi) đều cảm thấy mất thẩm mỹ nên có nhu cầu điều trị nhằm giảm hoặc biến mất vùng dư thừa này, giúp khuôn mặt trẻ trung, thon gọn hơn. Đáp ứng nhu cầu này, gần đây dịch vụ tiêm tan mỡ nọng cằm phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi tiêm lại xảy ra tình trạng loét, hoại tử vùng tiêm, xuất hiện u hạt, viêm mô mỡ, áp xe nhiễm trùng...
Lưu ý khi điều trị rụng tóc

Lưu ý khi điều trị rụng tóc

(PNTĐ) - Theo Thư viện Y học quốc gia Mỹ, rụng tóc là bệnh da liễu phổ biến thứ ba ở trẻ em, với khoảng 40% bệnh nhân biểu hiện bệnh trước 20 tuổi. Hiệp hội Rụng tóc Mỹ cũng thống kê khoảng 25% nam giới bắt đầu rụng tóc trước tuổi 21, khoảng 66% rụng tóc ở tuổi 35 và 80% ở tuổi 50.
Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

(PNTĐ) - Trong cuộc sống hiện đại, tình trạng người mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần không ít. Vậy có thể hiểu về tình trạng này như thế nào, hệ lụy từ rối loạn sức khỏe tinh thần và cần làm gì để nâng cao sức khỏe tinh thần cho bản thân và những người xung quanh.
Thầm lặng nghề điều dưỡng

Thầm lặng nghề điều dưỡng

(PNTĐ) - Nhắc tới ngành y là nhắc tới sứ mệnh cứu người, ở đó vai trò của cán bộ điều dưỡng trong chăm sóc, đồng hành, gắn bó cùng bệnh nhân là không thể thiếu. Không ít người đã dành cả thanh xuân của mình để học tập, cống hiến, tận tụy vì bệnh nhân trong sứ mệnh cao cả ấy.