Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng

BSNT PHẠM THỊ ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phụ nữ bị tắc vòi trứng có làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF được không? Cần làm gì để làm IVF thành công đối với bệnh nhân bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là nỗi trăn trở của nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này.

Vòi trứng bị tắc ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên

Vòi trứng là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản nữ gồm 2 ống mỏng, mỗi ống một bên tử cung có chức năng dẫn trứng trưởng thành từ buồng trứng đến tử cung. Khi vòi trứng bị tắc do sẹo, dính, ứ dịch hoặc nhiễm trùng, ngăn cản tinh trùng đến vị trí gặp trứng cũng như cản trở việc trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung, dẫn đến vô sinh do yếu tố ống dẫn trứng ở nữ.

Tắc vòi trứng có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên. Đây là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới, chiếm đến 30% số trường hợp nhận chẩn đoán vô sinh. Do đó, tắc vòi trứng là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên.

Bị tắc vòi trứng có làm IVF được không?

Trường hợp phụ nữ bị tắc một bên vòi trứng, bên còn lại vòi trứng thông, buồng trứng tốt vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên. Trường hợp phụ nữ bị tắc 2 bên vòi trứng, cơ hội mang thai tự nhiên sẽ khó hơn. Bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện IVF với trường hợp phụ nữ bị tắc 2 vòi trứng để có con. Điều này có nghĩa phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn có thể mang thai bằng phương pháp IVF.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh bị tắc ống dẫn trứng nên thực hiện IVF để tăng khả năng mang thai và sinh con khỏe mạnh.

Hỗ trợ sinh sản cho người tắc vòi trứng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Có cần điều trị thông vòi trứng trước khi làm IVF không?

Về lý thuyết, trường hợp chẩn đoán phụ nữ bị tắc nghẽn vòi trứng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF; bởi khi đã làm IVF thì quy trình thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm, vì vậy vòi trứng có thông hay tắc không còn quan trọng. Chúng ta chỉ cần quan tâm đến việc có phôi tốt để chuyển và buồng tử cung để chuyển phôi.

Vậy nên, nếu vòi trứng bị tắc, thì không cần phẫu thuật thông vòi khi làm IVF. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp tắc vòi trứng do giãn ứ dịch, dịch này có thể lan ngược lại vào buồng tử cung, làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển phôi. Tùy trường hợp mà bác sĩ có thể cần chỉ định mổ cắt vòi trứng để giải quyết tình trạng giãn tắc ứ dịch này.

Những biện pháp hỗ trợ sinh sản khác

Nếu một trong hai vòi trứng bị tắc, vòi trứng còn lại thông và buồng trứng tốt, phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên. Nhưng nếu cả hai ống đều bị tổn thương thì cơ hội mang thai tự nhiên sẽ khó khăn hơn. Hiện nay, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được khuyến nghị đối với trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán tắc nghẽn vòi trứng nhằm đảm bảo phôi làm tổ thành công cũng như thai nhi phát triển thuận lợi.

Theo một số nghiên cứu ở bệnh nhân hiếm muộn do yếu tố vòi trứng có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần theo sự gia tăng của độ tuổi. Bệnh nhân dưới 30 tuổi có tỷ lệ thành công cao hơn so với nhóm bệnh nhân ở độ tuổi trên 35 tuổi.

Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF, bệnh nhân có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI để tăng khả năng mang thai. Lưu ý, để quá trình IUI thuận lợi cần đảm bảo ít nhất một vòi trứng thông và buồng trứng tốt, tinh dịch đồ của người chồng bình thường hoặc chỉ bị bất thường nhẹ hoặc vừa.

Người bị tắc vòi trứng cần lưu ý những gì khi làm IVF

Kiểm tra sức khỏe tử cung người mẹ trước khi thực hiện chuyển phôi là điều rất quan trọng. Nếu vòi trứng bị tắc do ứ dịch, chất lỏng và dịch tiết này có thể rò rỉ vào tử cung và gây ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi và cho sức khỏe của thai nhi, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo trước khi chuyển phôi trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF, nên khảo sát tử cung vòi trứng để kiểm tra vòi tử cung xem có bị viêm, sưng tấy hay không. Nếu vòi trứng có tắc, tổn thương cần có phương pháp xử lý phù hợp trước khi chuyển phôi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

(PNTĐ) - Cận thị đang trở thành một vấn nạn liên quan đến sức khỏe và kinh tế xã hội toàn cầu và là loại tật khúc xạ mắc phải phổ biến nhất ở lứa tuổi học sinh. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ hè, các con càng dễ bị cận thị, tăng độ hoặc nhanh mỏi mắt khi đi học trở lại.
Tăng cường hợp tác, ứng dụng công nghệ mới trong y khoa

Tăng cường hợp tác, ứng dụng công nghệ mới trong y khoa

(PNTĐ) - Sáng 17/7/2024, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và công ty Fujifilm Việt Nam đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ; hợp tác triển khai các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực nội soi tiêu hóa; tập trung nghiên cứu khoa học, trao đổi để tiếp cận công nghệ mới; thúc đẩy nghiên cứu phát triển những kỹ thuật mới đang được ứng dụng ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Châu Âu.
Hà Nội: Ghi nhận 11 ổ dịch sốt xuất huyết mới

Hà Nội: Ghi nhận 11 ổ dịch sốt xuất huyết mới

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/7 đến ngày 12/7) toàn thành phố ghi nhận 109 ca mắc sốt xuất huyết tại 20 quận, huyện; trong đó huyện Đan Phượng có số mắc cao với 43 ca. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, ghi nhận 1.166 ca mắc, 0 tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023 (990/0).