Hưng Yên phải tiếp tục truy vết, nhanh chóng khoanh vùng trường hợp liên quan ca Covid-19

Chia sẻ

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên vào chiều 30/4, về công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi tỉnh này ghi nhận 2 ca COVID-19.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, tỉnh Hưng Yên.Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: BYT)

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Anh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh này đã triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 02 F0 cùng nhà của Hưng Yên và tổ chức cách ly kịp thời theo quy định.

Hai bệnh nhân COVID-19 ở Hưng Yên theo thông báo của Bộ Y tế sáng 30/4 là BN2912 và BN2913, đều ở xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Đây là hai bà cháu, trước đó người cháu (mới 2 tuổi) có tiếp xúc gần với BN2899 ngày 22/4 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngày 29/04, cả 2 bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện hai người đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Đến thời điểm hiện tại truy vết được 34 F1 (đã lấy toàn bộ mẫu xét nghiệm, trong đó có 2 ca dương tính đã công bố, 15 mẫu âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn lại đang chờ kết quả), 145 F2. Tất cả F1 đã chuyển cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của huyện Phù Cừ (Trường mầm non xã Quang Hưng), các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ gia đình các trường hợp F1 và các hộ gia đình liên quan.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, hiện tại, Hưng Yên có 04 cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên (xét nghiệm khẳng định), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối (đã thực hiện xét nghiệm). Năng lực xét nghiệm khoảng 600 mẫu/ngày. Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có 30 khu cách ly, khả năng thu dung khoảng 5.000 người.

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cao. Trong nước đã ghi nhận các ca bệnh lây nhiễm và đều có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam (BN2899).

Tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 2 ca COVID-19, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục khoanh vùng nhanh chóng, truy vết, xét nghiệm thần tốc. Tất cả các F1 thực hiện xét nghiệm đơn mẫu.

Về điều trị, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, Hưng Yên phải đảm bảo năng lực điều trị cho ít nhất 300 bệnh nhân COVID-19. Trên các cơ sở hiện có, tỉnh Hưng Yên nghiên cứu thành lập bệnh viện dã chiến để đáp ứng việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Một vấn đề nữa tỉnh Hưng Yên cần lưu ý theo Thứ trưởng là phát động phong trào toàn dân cảnh giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; giám sát chặt chẽ các gia đình có người thân đi học tập, làm việc tại nước ngoài, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó rà soát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh sắp diễn ra bầu cử sắp tới; các kỳ thi tốt nghiệp, các hoạt động văn hóa thể thao du lịch, lễ hội...

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, với tình huống dịch bệnh mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh, tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc tích cực, triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp có liên quan đến ca COVID-19.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng những ý kiến góp ý của Thứ trưởng và đoàn công tác Bộ Y tế rất quý báu, sâu sát với thực tế; Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Hưng Yên và ngành y tế Hưng Yên sẽ điều chỉnh và triển khai thực hiện ngay.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

(PNTĐ) - Ngày 10/2, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cùng chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai và bóc tách khối u buồng trứng kích thước 18cm cho một sản phụ ung thư, đồng thời bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản.
Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

(PNTĐ) - Trong điều trị các bệnh lý tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, mong muốn lớn nhất của nhiều phụ nữ không chỉ là khỏi bệnh mà còn là giữ lại tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản. Thấu hiểu nhu cầu chính đáng đó, những năm gần đây, y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn, trong đó đốt sóng cao tần (RFA) đang được đánh giá là một bước tiến quan trọng.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã tổ chức chương trình “Xuân ấm áp – Tết nghĩa tình”, gửi gắm những lời chúc năm mới an lành, yêu thương tới người bệnh đang điều trị nội trú, đồng thời động viên đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế của bệnh viện.
Hợp tác y tế nhằm thay đổi cách tiếp cận sa sút trí tuệ ở người cao tuổi Việt Nam

Hợp tác y tế nhằm thay đổi cách tiếp cận sa sút trí tuệ ở người cao tuổi Việt Nam

(PNTĐ) - Sa sút trí tuệ và Alzheimer đang trở thành một trong những thách thức y tế – xã hội lớn nhất trong bối cảnh Việt Nam già hóa dân số nhanh. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, đặc biệt là xét nghiệm chỉ dấu sinh học trong máu, được kỳ vọng sẽ giúp chuyển dịch từ chẩn đoán muộn sang phát hiện sớm, chủ động quản lý và chăm sóc hiệu quả người cao tuổi.