Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương

Kho máu dự trữ đủ phục vụ cấp cứu và điều trị trong dịp Tết

Tạ Nguyên
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hiện trong kho máu của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương vẫn còn lưu trữ được gần 12.000 đơn vị máu sau khi đã cung cấp dự trữ cho các bệnh viện khác, cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị trong dịp Tết.

Theo đại diện Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, tính đến ngày 18/1 (tức ngày 27 tháng Chạp), kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã dự trữ được gần 12.000 đơn vị máu, đảm bảo sẵn sàng cung cấp cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết của gần 200 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Kho máu dự trữ đủ phục vụ cấp cứu và điều trị trong dịp Tết - ảnh 1
Nhờ sự tích cực tham gia hiến máu của người dân đã đảm bảo được lượng máu dự trữ cho dịp Tết sắp tới. Ảnh: Tạ Nguyên.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện đã tiếp nhận được trên 50.000 đơn vị máu; riêng 2 tuần trước Tết Nguyên đán, Viện đã tiếp nhận hơn 20.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận này đã giúp Viện đảm bảo cung cấp máu ổn định cho gần 200 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong Tết và ngay sau Tết”.

Khác với nhiều năm trước, thời điểm quanh nghỉ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch đều rất ít lịch hiến máu, nguồn máu thường khan hiếm; những năm gần đây, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thường xuyên tiếp nhận được lượng máu tăng dần vào thời điểm gần Tết, việc đáp ứng máu cho dịp Tết cơ bản đáp ứng tốt.

Viện cũng đã xây dựng kế hoạch cung cấp máu và chế phẩm máu trước Tết cho các bệnh viện, tới cả các địa phương ở xa như: Lai Châu, Sơn La, Hà Giang… Chỉ trong ngày 18/1, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã vận chuyển, cung cấp 3.700 đơn vị chế phẩm máu các loại (gồm 2.200 đơn vị khối hồng cầu và 1.500 đơn vị chế phẩm máu khác) cho các bệnh viện. Sau khi cung cấp đủ lượng máu dự trữ cho các bệnh viện trong dịp Tết, kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn còn lưu trữ được gần 12.000 đơn vị máu.

Bên cạnh đó, Viện cũng đã chuẩn bị danh sách hiến máu dự bị đủ điều kiện và các phương án để sẵn sàng huy động, mời gọi người hiến máu, người có nhóm máu hiếm, người hiến tiểu cầu trong trường hợp cần số lượng lớn.

Viện Huyết học – Truyền máu Truyền máu Trung ương cũng mở cửa xuyên Tết, đón tiếp người hiến máu từ 7 giờ 30 đến 19 giờ tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết. Đây là truyền thống đã được Viện duy trì nhiều năm nay để tạo điều kiện cho nhiều người dân chọn hiến máu là hoạt động mang lại may mắn, thể hiện tinh thần sẻ chia ngay những ngày đầu năm mới.

 

Theo https://baotintuc.vn/y-te/kho-mau-du-tru-du-phuc-vu-cap-cuu-va-dieu-tri-trong-dip-tet-20230119163345324.htm

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.
Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, sự sống tiếp tục được chào đón trong niềm hân hoan và trách nhiệm. Từ tiếng khóc đầu đời vang lên giữa đêm xuân đến những bước chân lặng thầm của đội ngũ y bác sĩ trực Tết, tất cả đã tạo nên một bức tranh trọn vẹn về niềm tin, hy vọng và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ sơ sinh trong những ngày đầu năm mới.