Nam bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, cong vẹo cột sống vì... lõm ngực bẩm sinh

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị lõm ngực thể nặng, phẫu thuật giúp cải thiện về hô hấp, tuần hoàn và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là N.T.C (15 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) có tiền sử phát hiện lõm ngực bẩm sinh chưa điều trị; triệu chứng đau tức ngực, khi gắng sức, hoạt động thể lực nhiều và tình trạng xương ức lõm sâu ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của bệnh nhân. Gia đình có đưa bệnh nhân C tới bệnh viện đa khoa Đức Giang thăm khám chuyên khoa lồng ngực mạch máu.

Nam bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, cong vẹo cột sống vì... lõm ngực bẩm sinh - ảnh 1
Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân

Kết quả chụp cắt lớp ví tính lồng ngực có hình ảnh lõm ngực lệch tâm phải, chỉ số lõm Haller = 5.3 Chèn ép lên tim và phổi khiến bệnh nhân dễ mệt, hạn chế hoạt động thể lực, bị suy dinh dưỡng, cong vẹo cột sống… Bệnh nhân được chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh thể nặng có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình lồng ngực nâng xương ức bằng thanh nuss (thanh titan).

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – chuyên khoa lồng ngực mạch máu Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp Nuss. Tại đây các bác sĩ tiến hành mở nhỏ khoang liên sườn 2 bên, dưới sự hướng dẫn của phẫu thuật nội soi lồng ngực, để đặt thanh nuss nâng xương ức. Phẫu thuật được thực hiện qua một camera nội soi, giúp quan sát chính xác vị trí đặt thanh và đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, nhất là các trường hợp có tổn thương dính phổi trước đó. 

Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau 1 tuần. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm- người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Bệnh lõm ngực là tình trạng phát triển bất thường của thành ngực trước, trong đó biểu hiện bằng sự phát triển bất thường của xương ức và xương sườn hướng vào bên trong gây ra lõm lồng ngực.

Nam bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, cong vẹo cột sống vì... lõm ngực bẩm sinh - ảnh 2
Bác sĩ phẫu thuật, điều trị lõm ngực bẩm sinh cho người bệnh.

Đây là loại dị dạng lồng ngực thường gặp nhất, có thể gây chèn ép tim phổi, gây hạn chế vận động thể lực, gầy yếu và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Bệnh có thể gây dị dạng, cong vẹo cột sống, suy dinh dưỡng thường ở mức độ nhẹ.” Đây là bệnh lý bẩm sinh, xuất hiện từ nhỏ thường không rõ ràng, tiến triển theo thời gian và thường rõ nhất vào độ tuổi dậy thì khi xương phát triển mạnh nhất. Bệnh có tính chất gia đình, anh em ruột có thể cùng mắc hoặc bố con.

Bác sĩ Lâm cũng khuyến cáo các gia đình khi có con nhỏ có biểu hiện bất thường về lồng ngực hãy đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Đồng thời trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa Đức Giang sẽ tiến hành khám tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh.

Tin cùng chuyên mục

“Tiền mất, tật mang” vì tiêm tan mỡ nọng cằm

“Tiền mất, tật mang” vì tiêm tan mỡ nọng cằm

(PNTĐ) - Nhiều người, cả nam và nữ khi gặp phải tình trạng có nọng cằm (cằm đôi) đều cảm thấy mất thẩm mỹ nên có nhu cầu điều trị nhằm giảm hoặc biến mất vùng dư thừa này, giúp khuôn mặt trẻ trung, thon gọn hơn. Đáp ứng nhu cầu này, gần đây dịch vụ tiêm tan mỡ nọng cằm phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi tiêm lại xảy ra tình trạng loét, hoại tử vùng tiêm, xuất hiện u hạt, viêm mô mỡ, áp xe nhiễm trùng...
Lưu ý khi điều trị rụng tóc

Lưu ý khi điều trị rụng tóc

(PNTĐ) - Theo Thư viện Y học quốc gia Mỹ, rụng tóc là bệnh da liễu phổ biến thứ ba ở trẻ em, với khoảng 40% bệnh nhân biểu hiện bệnh trước 20 tuổi. Hiệp hội Rụng tóc Mỹ cũng thống kê khoảng 25% nam giới bắt đầu rụng tóc trước tuổi 21, khoảng 66% rụng tóc ở tuổi 35 và 80% ở tuổi 50.
Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

Không thể có tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể yếu ớt

(PNTĐ) - Trong cuộc sống hiện đại, tình trạng người mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần không ít. Vậy có thể hiểu về tình trạng này như thế nào, hệ lụy từ rối loạn sức khỏe tinh thần và cần làm gì để nâng cao sức khỏe tinh thần cho bản thân và những người xung quanh.
Thầm lặng nghề điều dưỡng

Thầm lặng nghề điều dưỡng

(PNTĐ) - Nhắc tới ngành y là nhắc tới sứ mệnh cứu người, ở đó vai trò của cán bộ điều dưỡng trong chăm sóc, đồng hành, gắn bó cùng bệnh nhân là không thể thiếu. Không ít người đã dành cả thanh xuân của mình để học tập, cống hiến, tận tụy vì bệnh nhân trong sứ mệnh cao cả ấy.