Nghiên cứu mới về các bài tập thể dục nâng cao sức khỏe

THANH TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong một nghiên cứu mới đây, Giáo sư Ken Nosaka - chuyên gia về Khoa học thể dục và thể thao thuộc Đại học Edith Cowan (Australia) cho rằng việc tập thể dục hằng ngày là rất cần thiết để duy trì và nâng cao sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người thường đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng, đòi hỏi phải tập thường xuyên với cường độ lớn, sau đó họ lại từ bỏ vì không phù hợp và mất quá nhiều sức.

Nghiên cứu mới về các bài tập thể dục nâng cao sức khỏe - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo Giáo sư Ken Nosaka, nếu mục tiêu là xây dựng thể lực và sức khỏe lâu dài thì bài tập phải bền vững. Có thể thực hiện được nếu quyết tâm tập thêm vài phút các bài tập tăng cường cơ bắp mỗi ngày. Nghiên cứu của ông cho thấy thậm chí tập co cơ một lần mỗi ngày, mỗi tuần 5 ngày có thể giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp nếu duy trì trong một tháng.

Các hướng dẫn về hoạt động thể chất khuyến nghị mọi người nên thực hiện 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần, cũng như ít nhất 2 buổi tập tăng cường cơ bắp. Mô cơ xương suy giảm theo tuổi tác, gây mất chức năng và sự độc lập ở người lớn tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải thường xuyên thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp để kích thích cơ xương ở chân, tay và thân.

Tuy nhiên, 85% người Australia không đáp ứng các khuyến nghị về hoạt động thể chất để thực hiện cả các bài tập aerobic và tăng cường cơ bắp mỗi tuần. Lý do đưa ra thường là thiếu thời gian, thiếu động lực và không có cơ hội tập luyện.

Giáo sư Ken Nosaka cho rằng điều quan trọng là phải giải quyết những rào cản này vì không hoạt động thể chất sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, loãng xương (xương yếu), mất trí nhớ, trầm cảm và lo lắng. Ông cho biết thêm một lượng nhỏ bài tập luyện sức đề kháng thường xuyên có thể tốt hơn là tập một buổi tập lớn, ngay cả khi tổng lượng bài tập như nhau. Trong một nghiên cứu riêng biệt, Giáo sư Ken Nosaka đã chỉ ra rằng thực hiện co cơ bắp tay 3 giây một ngày, 5 ngày một tuần, sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp lên 12%.

Nhóm nhà khoa học của ông Nosaka đã nghiên cứu tác động của việc ngồi xuống ghế từ từ và thấy rằng nó có hiệu quả trong việc cải thiện cơ chân, khả năng ngồi lên ghế, khả năng đi lại và khả năng giữ thăng bằng ở người lớn tuổi. Theo nhóm nhà khoa học này, nhiều người ngồi xuống ghế hoặc đi văng hơn 10 lần một ngày, vì vậy nếu ngồi xuống từ từ mỗi lần, chúng ta thực hiện ít nhất 10 lần co thắt lệch tâm của các cơ có tác dụng kéo dài khớp gối mỗi ngày. Đây là cơ hội tốt để thực hiện các bài tập lệch tâm hàng ngày để kích thích cơ chân.

Cũng theo giáo sư Ken Nosaka, các cơn co thắt lệch tâm không chỉ ảnh hưởng đến cơ bắp mà còn có thể cải thiện các chỉ số sức khỏe như huyết áp và mức cholesterol. Đồng thời, theo ông, 5 phút đi bộ mỗi ngày cũng có lợi cho sức khỏe. Đối với những người mới bắt đầu tập thể dục, có thể họ sẽ cảm thấy khó khăn khi thực hiện một bài tập lớn, do vậy họ nên tập thể dục nhẹ nhàng hơn, nhưng phải thường xuyên. Khi thể lực đã được cải thiện, họ có thể tập thêm nhiều bài tập hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.