Nhức nhối vấn nạn bạo hành y bác sĩ

Chia sẻ

PNTĐ-Gần đây, bạo hành bác sĩ trong bệnh viện là cụm từ được nhắc đến liên tục nhất. Sự mất an toàn ở nơi cứu tính mạng con người đang là điều các nhân viên y tế lo sợ.

 
Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay đã có trên 5 vụ hành hung y, bác sĩ. Đầu tiên là vụ nữ bác sĩ Nguyễn Thị Thủy (khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) trong lúc đang khâu vết thương cho bệnh nhân, bỗng bị một thanh niên xông vào đánh. Hậu quả là bác sĩ Thủy bị thủng màng nhĩ. Tiếp đến là điều dưỡng Nguyễn Thị Dung, thuộc khoa khám bệnh (BV Đa khoa Yên Thế, Bắc Giang), bị người nhà của bệnh nhân hành hung phải nằm viện.
 
Nghiêm trọng hơn là vụ 2 bác sĩ ở BV Sản Nhi Yên Bái bị đánh chảy máu đầu (vào ngày 20/2 tức Mùng 5 Tết), chỉ vì nhắc nhở người nhà bệnh nhân không được trèo lên lan can quay phim, chụp ảnh cảnh phẫu thuật. Trước đó, đã xảy ra nhiều vụ hành hung bác sĩ, người bệnh tại một số cơ sở y tế như BV đa khoa Thạch Thất (Hà Nội), BV đa khoa TƯ Thái Nguyên, BV Đại học Y Hà Nội gây chấn động dư luận. Ngoài những vụ điển hình nghiêm trọng được đưa ra ánh sáng thì những vụ đe doạ, hành hung không được biết đến còn lớn hơn rất nhiều.
 
Nhức nhối vấn nạn bạo hành y bác sĩ - ảnh 1
Bác sĩ BV Sản Nhi Yên Bái bị thương do người nhà bệnh nhân tấn công
 
Lý giải tình trạng này, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, mỗi sự việc xảy ra luôn có nguyên nhân đến từ hai phía và câu chuyện hành hung bác sĩ cũng vậy. Một phần do người nhà bệnh nhân hiểu nhầm hoặc họ quá bức xúc mà sẵn sàng ra tay bạo hành bác sĩ. Một phần do vẫn còn bộ phận y, bác sĩ thiếu chuyện nghiệp khi giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận người dân trong đối xử với các y, bác sĩ.
 
Nhiều người có những đòi hỏi rất quá đáng, như vụ xảy ra ở bệnh viện huyện Bố Trạch, Quảng Bình vào ngày 25/2/2018. Có 2 người đã ngưng tim, ngưng thở trước lúc tới kịp bệnh viện. Nhưng khi các bác sĩ đang cấp cứu thì có một nhóm người quay phim lại quá trình cấp cứu và đe dọa là nếu không cứu sống thì sẽ hành hung bác sĩ. Rõ ràng, những vụ này hoàn toàn không có nguyên nhân từ bức xúc do thái độ làm việc của nhân viên y tế.
 
BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhiệt đới TƯ cho biết, hiện nay hầu hết các đơn vị đều cố gắng ngăn chặn bạo hành trong bệnh viện bằng nhiều giải pháp như: tập huấn kỹ năng giao tiếp; kết hợp với công an, công ty bảo vệ để tăng cường an ninh; lắp đặt hệ thống camera giám sát… Tuy nhiên, hiệu quả từ các giải pháp trên còn bấp bênh, vì xung đột xảy đến hết sức bất ngờ; sự tham gia của các cấp chính quyền địa phương để bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức; quy định pháp lý để giải quyết vấn nạn trên còn thiếu.
 
Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự. Trong đó, Điều 134 có quy định về tình tiết tăng nặng khi hành hung người “đang chăm sóc sức khỏe cho mình”. Nhưng quy định phạt những hành vi tấn công “người chữa bệnh cho mình” thiếu rõ ràng. Hơn nữa, người tấn công thầy thuốc đa phần là người nhà của bệnh nhân, thậm chí là người không liên quan gì đến bệnh nhân.
 
Bởi vậy, muốn đẩy lùi nạn bạo hành trong bệnh viện, không chỉ cần các y, bác sỹ nỗ lực rèn luyện kỹ năng giao tiếp, giúp bệnh nhân nhanh chóng hiểu vấn đề điều trị, mà theo BS Nguyễn Trung Cấp, quan trọng nhất là sự hợp tác và thay đổi hành vi từ phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Người bệnh cần nhận thức được nếu đòi hỏi bác sĩ giành quá nhiều thời gian cho giao tiếp, thái độ thì sẽ làm mất thời gian cho hoạt động chuyên môn của bác sĩ. Điều này thỏa mãn được nhu cầu của người nhà bệnh nhân nhưng lại làm tổn hại đến quyền lợi của bệnh nhân. Đồng thời, bạo hành thầy thuốc không giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe mà sẽ khiến y bác sỹ cảm thấy không an toàn ngay trong môi trường làm việc hàng ngày của mình. Khi đó, các y, bác sỹ có thể bị phân tâm, nguy cơ cao dẫn tới các sai sót y khoa. Lúc này, người chịu thiệt hại nhiều nhất chính là bệnh nhân.

Quốc Khánh

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.