Phát động cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC”

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 21/10/2023, hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức phát động, tổ chức cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC”.

Theo báo cáo “Tình hình trẻ em năm 2023” của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) năm 2023, cứ 5 trẻ em thì có 1 trẻ không được tiêm và tiêm vắc-xin không đầy đủ, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, gián đoạn học tập do điều trị, thậm chí mất đi tương lai và cơ hội sống.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, có hơn 60 trường hợp đã tử vong do không tiêm vắc-xin dại. Bệnh bạch hầu vẫn còn xuất hiện ở những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp và còn gây ra ca tử vong hằng năm, chủ yếu ở đối tượng thanh thiếu niên chưa được tiêm vắc-xin nhắc lại. Uốn ván sơ sinh dù đã được loại trừ vào năm 2005 thỉnh thoảng vẫn còn quay lại do nhận thức tiêm chủng hạn chế.

Phát động cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” - ảnh 1
Không chỉ trẻ em, người lớn cũng cần tiêm chủng vắc-xin để bảo vệ sức khỏe của bản thân

Không riêng với trẻ em, tỷ lệ người lớn được tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh tại Việt Nam cũng còn rất thấp so với khu vực và trên thế giới, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền, người làm việc trong môi trường nguy cơ cao như nhân viên y tế, công an, giáo viên, hàng không…

Nguyên nhân là do nhiều người lớn chưa biết về vai trò quan trọng của tiêm chủng vắc-xin, thậm chí chưa biết “người lớn cũng cần được tiêm vắc-xin” để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng.

Để khôi phục tỷ lệ tiêm chủng và đạt mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em bền vững, UNICEF kêu gọi những giải pháp đồng bộ, trong đó có việc xây dựng niềm tin vào vắc-xin, giúp cộng đồng hiểu rõ về sự an toàn và giá trị của tiêm chủng. Đặc biệt, UNICEF cũng khuyến nghị việc giáo dục cho trẻ em về vắc-xin trong quá trình nuôi dạy.

Phát động cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” - ảnh 2
Các em nhỏ tham gia cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC”

Trên cơ sở đó, với mong muốn chung sức nâng cao nhận thức về vai trò tiêm chủng vắc-xin, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân, ngày 21/10/2023, hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức phát động, tổ chức cuộc thi “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC”.

BS Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ: VNVC hy vọng thế giới hội họa sẽ là cầu nối, giúp các em bày tỏ suy nghĩ, khơi dậy khả năng sáng tạo, phát huy quyền tham gia của trẻ em trong các hoạt động xã hội, nâng cao nhận thức về tiêm chủng, bảo vệ quyền trẻ em được tiêm vắc-xin đầy đủ.

"Hiểu được vai trò phòng bệnh của vắc-xin nhờ được tiếp cận thông tin từ sớm, các em sẽ có ý thức phòng bệnh và xây dựng thói quen tiêm chủng cho chính mình và cho những thế hệ mai sau, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh" - BS Bạch Thị Chính nhấn mạnh.

Cuộc thi có tổng giải thưởng gần 1,5 tỷ đồng với gần 5.000 giải, hơn 4.000 phần quà giá trị và hơn 3.000 mũi vắc-xin miễn phí sẽ được trao tặng cho các em nhỏ. Các tác giả đạt giải có thể sử dụng danh xưng và chứng nhận của cuộc thi cho các hoạt động học tập, khen thưởng cá nhân của mình.

Tin cùng chuyên mục

Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

(PNTĐ) - Là một hoạt động hấp dẫn thông qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh, Giải chạy Herbalife Run đã chào đón hơn 54.000 người tham gia trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương kể từ năm 2020.
Hà Nội đồng loạt cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023

Hà Nội đồng loạt cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023

(PNTĐ) - Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 cho trẻ từ 6 đến 35 tháng được thành phố Hà Nội triển khai đồng loạt trong 2 ngày 1-2/12, uống vét ngày 3-4/12. Qua thống kê, toàn thành phố có 385.477 trẻ trong độ tuổi  được uống vitamin A đợt này tại 1.657 điểm uống. Mục tiêu đặt ra là 99,8% trẻ được uống bổ sung vitamin A.
Bị nang vú có cần lo lắng?

Bị nang vú có cần lo lắng?

(PNTĐ) - Nang vú là một túi chứa dịch trong vú, là tổn thương lành tính (không phải ung thư). Nang vú được hình thành khi ống tuyến vú trống rỗng được lấp đầy dịch. Nang vú khi nhỏ thường không có triệu chứng.