Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc K dạ dày 91 tuổi

Chia sẻ

Mặc dù đối diện với nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy đến trong mổ tuy nhiên với kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức tiên tiến, tiệm cận với y học khu vực và thế giới, bệnh viện K Trung ương mới đây đã phẫu thuật thành công ca ung thư dạ dày cho cụ bà 91 tuổi. Bệnh nhân bình phục sau 3 ngày.

Đó là trường hợp của cụ bà Lại Thị T (91 tuổi, quê tại xã Liêm Chung, Phủ Lý, Hà Nam), vừa được các bác sỹ Khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K phẫu thuật thành công điều trị ung thư dạ dày. 

Gia đình quyết tâm điều trị dù cụ bà phát hiện bệnh ở tuổi 91

1 tháng gần đây cụ Lại Thị T thấy tức bụng, khó chịu vùng bụng mức độ ngày càng đau nên đi khám. Với kết quả siêu âm khối u lớn ở dạ dày, cụ đã được gia đình chuyển lên bệnh viện K điều trị vào đầu tháng 11/2021. 

Bác sĩ Nam thăm khám cho bệnh nhân T.ThS.BS CKII Hà Hải Nam thăm khám cho bệnh nhân T. (Ảnh: BVCC)

“Cụ T nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, đi ngoài phân đen, đây là dấu hiệu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý hay gặp khác ở đường tiêu hóa. Rất may, cụ T được đi khám phát hiện bệnh chưa ở giai đoạn quá muộn, kết quả nội soi cho thấy có tổn thương sùi loét ở vùng hang vị dạ dày, kích thước lớn khoảng 40mm, khối u vẫn còn khu trú.

Kết quả sinh thiết là ung thư dạ dày, chẩn đoán K dạ dày giai đoạn 2A cT3N0M0, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho cụ T, làm sao để có thể điều trị tốt nhất đảm bảo về ung thư học,nhưng cũng phải an toàn nhất, trên nền bệnh nhân cao tuổi” - ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I chia sẻ. 

Nhiều thách thức đặt ra với ca mổ 

TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K nhận định trước ca phẫu thuật: “Đây là ca phẫu thuật rất đặc biệt, bởi có nhiều vấn đề đặt ra thách thức cho ekip phẫu thuật.

Thứ nhất, bệnh nhân T tuổi đã cao trên 90. Thứ hai, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp lâu năm nhưng điều trị ngắt quãng. Thứ ba, chỉ số mỡ máu ở bệnh nhân cao gấp đôi so với ngưỡng thông thường do đó có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch, nhồi máu, đặc biệt là tắc mạch vành,mạch phổi. Thứ tư, bệnh nhân còn có rối loạn dẫn truyền từ tâm nhĩ đến tâm thất.

Thứ năm, kết quả phim chụp CT có xẹp nhỏ thùy dưới phổi trái kèm theo cong vẹo cột sống ngực. 5 yếu tố này khiến ekip phẫu thuật và ekip gây mê cần có sự chuẩn bị, lên phương án kỹ càng, cẩn trọng bởi bệnh nhân không thể gây mê, phẫu thuật trong thời gian quá lâu, nhưng đã phẫu thuật là phải quyết tâm loại bỏ hoàn toàn tổn thương, đảm bảo hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân T”. 

“Sau tất cả các kết quả của cụ T, kèm theo đánh giá về hô hấp, tim mạch, đánh giá tổn thương tại chỗ, thể trạng bệnh nhân vẫn bảo đảm và sự quyết tâm của cụ T cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể phẫu thuật thành công cắt bỏ tổn thương” - ThS.BS CKII Hà Hải Nam cho hay.

Chỉ 3 ngày sau khi ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân T đã hồi phục rất tốt.Chỉ 3 ngày sau khi ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân T đã hồi phục rất tốt. (Ảnh: BVCC)

Ngày 16/11/2021, cụ T được phẫu thuật. Dù nhiều thách thức được đặt ra tuy nhiên với kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu và phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của ekip gồm TS.BS Phạm Văn Bình, ThS.BS CKII Hà Hải Nam với kíp gây mê hồi sức nhiều kinh nghiệm, ca mổ đã diễn ra thành công, các bác sỹ đã cắt một phần dạ dày loại bỏ hoàn toàn tổn thương kèm nạo vét gần 20 hạch lớn nhỏ trong khoảng thời gian rất ngắn 1 tiếng 15 phút . 

Sau ca phẫu thuật, cụ T được theo dõi chặt chẽ và hồi phục rất nhanh, ăn uống tốt trở lại chỉ sau ít ngày.  

“Ngay khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày, tôi cùng gia đình bàn bạc quyết tâm điều trị đến cùng nếu mẹ tôi đủ sức khỏe. Rất mừng là ca phẫu thuật thành công, sức khỏe mẹ tôi rất tốt, tinh thần phấn khởi, 3 ngày là cụ đã ăn uống đi lại rồi, gia đình tôi rất mừng.

Theo phác đồ của bác sỹ là đúng đắn,nghĩ lại nếu lúc đó cứ nghe người ta mách tìm ông lang để điều trị uống thuốc nam vì mẹ tôi cao tuổi không mổ được thì có lẽ giờ tôi đang ân hận nhiều lắm.” - cô Lại Thị T con gái bện nhân chia sẻ. 

Đến nay là ngày thứ 7 sau phẫu thuật, cụ T sinh hoạt bình thường trở lại và chuẩn bị ra viện. 

Loại bỏ tâm lý "buông xuôi" nếu mắc ung thư ở người cao tuổi

Đáng mừng là không riêng trường hợp cụ T mà thời gian gần đây, không ít người bệnh cao tuổi, từ hơn 80 tuổi đến hơn 90 mắc ung thư đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện K. Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng hiện nay kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức của bệnh viện K đạt trình độ tiệm cận với y học khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Nhiều gia đình có người thân tuổi cao mà phát hiện bệnh ung thư thì thường lo ngại, thậm chí có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuy nhiên, theo TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện “Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng không nên vì thế mà vội từ bỏ.

Nếu trong điều kiện cho phép và bảo đảm kỹ thuật, ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao, thậm chí trên 90 như trường hợp vừa nêu ở trên, vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất”.

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

(PNTĐ) -Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đây, người ta thường nghĩ 40 - 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 - 44.
Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 16 - 18/11/2022, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng, hoạt động khám nhằm  mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ.
Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

(PNTĐ) -Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng phối hợp với Ban Dân số các xã: Song Phượng, Đồng Tháp, Hồng Hà, Liên Hà, Thượng Mỗ, Tân Hội và Trung Châu tổ chức giao lưu “Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên trước khi kết hôn năm 2022” thông qua hội thi “Rung chuông vàng”.
Dưỡng sinh đôi bàn chân

Dưỡng sinh đôi bàn chân

(PNTĐ) -Việc ngâm chân kết hợp với xoa bóp gan bàn chân có thể phòng, điều trị nhiều bệnh. Theo góc độ liệu pháp y học tự nhiên, dưới da chân có rất nhiều đầu dây thần kinh có liên quan tới các tuyến và cơ quan trong cơ thể, việc dùng tay chà xát nóng gan bàn chân có thể thúc đẩy các cơ quan hoạt động tốt hơn.