Quỹ Thiện Tâm tài trợ đào tạo bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Chia sẻ

Ban Quản lý dự án Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn (Bộ Y tế) và Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup vừa ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, II thuộc dự án này.

Lễ ký kết giữa Ban Quản lý Dự án 585 và Quỹ Thiện Tâm. Ảnh: VGP/Hiền MinhLễ ký kết giữa Ban Quản lý Dự án 585 và Quỹ Thiện Tâm. (Ảnh: VGP/Hiền Minh).

Đây là hoạt động đánh dấu Dự án Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn (Dự án 585) chuyển sang giai đoạn mới, nhà tài trợ mới.

Theo GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Dự án 585 là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn. Dự án còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bắt đầu được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013, đến năm 2020, Dự án 585 đã đào tạo chuyên khoa cấp I trong 24 tháng liên tục cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, răng hàm mặt và y học cổ truyền).

Sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Riêng với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác tối thiểu 5 năm tại bệnh viện thuộc huyện nghèo.

Kết thúc năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa cấp I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) kết thúc, tuy nhiên Dự án 585 vẫn tiếp tục triển khai bằng nguồn kinh phí của Quỹ Thiện Tâm nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn.

Mỗi khóa học liên tục trong 2 năm của một bác sĩ trẻ được đào tạo theo Dự án 585 có chi phí khoảng 180 triệu đồng. Theo thỏa thuận, Quỹ Thiện Tâm sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo bác sĩ theo từng năm, vì còn phụ thuộc vào việc khớp cung-cầu, tiếp nhận hồ sơ của các bác sĩ trẻ đủ kiện tham gia dự án. Kinh phí sẽ được Quỹ Thiện Tâm chuyển thẳng cho các trường đại học y, dược.

HIỀN MINH/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Quy-Thien-Tam-tai-tro-dao-tao-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-vung-kho-khan/424310.vgp

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

(PNTĐ) - Đến thời điểm hiện tại, trong số 42 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã có 25 đơn vị (đạt 59,52%) hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (BAĐT) phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Đối với khối ngoài công lập, mới chỉ có 9/48 bệnh viện hoàn thành triển khai (18,75%), tỷ lệ còn khá thấp.
Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

(PNTĐ) - Chiều ngày 9/9, tại trụ sở UBND phường Phương Liệt, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển phường tổ chức “Hội nghị thông tin về chính sách dân số trong tình hình mới, định hướng công tác dân số từ tập trung vào việc giảm sinh (kế hoạch hóa gia đình) sang duy trì mức sinh thay thế góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030”.
Nguy cơ viêm gan C

Nguy cơ viêm gan C

(PNTĐ) - Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan C (Hepatitis C Virus - HCV) gây ra, ảnh hưởng chủ yếu đến gan và có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

(PNTĐ) - Thông qua các thử thách hấp dẫn về kiến thức và tập luyện, cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2025” hướng tới mục tiêu lan tỏa những lợi ích của lối sống năng động lành mạnh để truyền cảm hứng cho các ứng viên và cộng đồng thực hiện những thay đổi tích cực nhằm nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.
Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

(PNTĐ) - Cả nước hiện nay có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam trong đó 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 và 6.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4 cần được hỗ trợ. Giải pháp tăng cường tiếp cận dịch vụ hỗ trợ đối với nạn nhân và gia đình nhiễm chất độc da cam/dioxin là vấn đề được mọi người quan tâm.