Sản phụ mắc Covid-19 và con gái được xuất viện sau gần 1 tháng điều trị

Chia sẻ

Chiều 15/6/2021, sản phụ H.T.K. T (20 tuổi) ở Lục Ngạn, Bắc Giang mắc Covid-19, sinh con tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được ra viện.

Bé gái chào đời nặng 2,2kg, sức khỏe ổn định và được các bác sĩ chăm sóc kỹ lưỡng.Bé gái chào đời nặng 2,2kg, sức khỏe ổn định và được các bác sĩ chăm sóc kỹ lưỡng. (Ảnh: Đặng Thanh)

Sản phụ H.T.K.T thuộc diện F0, đẻ thường ngày 09/6 đã điều trị đủ 14 ngày và có xét nghiệm 3 lần âm tính. Còn con gái thuộc diện F1 đã cách ly 07 ngày, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Vì vậy, cả 2 mẹ con đủ điều kiện ra viện theo quy định. Sau khi trở về địa phương, hai mẹ con sẽ tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Sản phụ H.T.K.T là BN Covid-19 số 3961 ở Bắc Giang được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/5/2021 khi thai được 35 tuần tuổi. Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng ngày 9/6 khi thai bước sang tuần thứ 38 sản phụ H.T.K.T trở dạ.

Ê kíp gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đã đỡ đẻ thành công 1 bé gái chào đời nặng 2,2 kg. Sau khi sinh con, sản phụ H.T.K.T đã được chuyển lên Khoa Viêm gan để tiếp tục điều trị Covid-19. Em bé sau khi sinh được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc và nuôi dưỡng để tránh lây nhiễm từ mẹ.

Chị Nguyễn Thị Phương Dung, điều dưỡng Khoa Nhi, người trực tiếp chăm sóc cho biết: “Kể từ khi bé chào đời, tôi và một đồng nghiệp nữa được phân công chăm sóc con. Trộm vía, con rất ngoan. Hai hôm gần đây ban ngày thì con ăn và ngủ, nhưng đêm đến con lại quấy. Chính vì thế 2 chúng tôi phải thay nhau bế ẵm. Tuy nhiên con ăn uống tốt và có sức khoẻ ổn định. Đến hôm nay con đã cứng cáp hơn nhiều…”.

Để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 1 chuyến xe và cử 1 điều dưỡng đưa hai mẹ con trở về quê hương sau gần 1 tháng xa nhà.

Ngoài 2 trường hợp trên, ngày 15/6 còn có 4 bệnh nhân khác đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có từ 2 lần âm tính trở lên được xuất Viện trở về nơi cư trú tiếp tục cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Bệnh lý tuyến tụy liên quan đến rượu và ăn uống

Bệnh lý tuyến tụy liên quan đến rượu và ăn uống

(PNTĐ) - Tuyến tụy vừa có chức năng nội tiết, tiết ra nội tiết tố insulin và glucagon để giữ ổn định lượng đường trong máu; vừa là cơ quan ngoại tiết, tiết ra các men tiêu hóa thức ăn. Tình trạng viêm tụy xảy ra khi các men tiêu hóa được hoạt hóa trước khi được đổ vào ruột non. Lúc này men tụy sẽ tấn công chính tuyến tụy, gây tổn thương mô tụy, khiến nhu mô tụy bị tổn thương một phần hoặc toàn bộ, đe dọa tính mạng người bệnh.
Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

(PNTĐ) - Nhiều người quan niệm ngày Tết, gặp nhau mời uống một chút rượu, chút bia để chúc sức khỏe là điều vui mừng. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia, đặc biệt ép nhau uống rượu bia thì vừa có hại cho sức khỏe, vừa không phải là nét “văn hóa” đẹp.