Sẽ triển khai chứng nhận điện tử tiêm vắc-xin COVID-19

Chia sẻ

Trong khuôn khổ hợp tác, Bộ Y tế đã phối hợp với tổ chức PATH và với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước.

Quang cảnh buổi hội thảo triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vắc-xin COVID-19Quang cảnh buổi hội thảo triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vắc-xin COVID-19 (Ảnh: Bích Lê)
Từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm COVID-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code có hạn sử dụng là 12 tháng. Và từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch.

Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward  khẳng định, Vương quốc Anh rất vui mừng được hỗ trợ PATH và Bộ Y tế trong phát triển hệ thống chứng nhận vaccine COVID-19 cho Việt Nam: “Dự án đã chứng minh mối quan hệ đối tác công tư và với khối xã hội dân sự có thể mang lại những kết quả rất khả quan. Đây cũng là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo.Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bích Lê)
Chủ trì Hội thảo triển khai chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 diễn ra chiều 22/3, với sự tham gia của các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án này.

“Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng chống dịch bệnh. Đây là một thời khắc quan trọng cho thấy rằng việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong bối cảnh hiện nay sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các hệ thống số hóa và đáp ứng nhanh khi thế giới đang dần tiến tới trạng thái bình thường mới”, ông Thuấn nói.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tai hội thảo.Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tai hội thảo. (Ảnh: Bích Lê)
Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là gần 100%, 2 mũi là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt 43,5 %. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi 1 mũi là 99% và 2 mũi là 94%. 

Về phần mình, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, PATH đang hợp tác hỗ trợ các chính phủ bằng cách thành lập các trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh; tư vấn về xét nghiệm, điều trị và quản lý các ổ dịch; và xây dựng các hệ thống dữ liệu phục vụ cho việc giám sát dịch bệnh.

Từ đầu đại dịch đến nay, tổ chức PATH đã hợp tác hỗ trợ các cơ quan chính phủ và đối tác quốc tế để phát triển và triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19, tăng cường hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh, đồng thời đánh giá và giải quyết các lỗ hổng trong việc đáp ứng nguồn cung cấp oxy và chăm sóc hô hấp trong và ngoài bối cảnh đại dịch.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

(PNTĐ) -Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đây, người ta thường nghĩ 40 - 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 - 44.
Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 16 - 18/11/2022, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng, hoạt động khám nhằm  mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ.
Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

(PNTĐ) -Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng phối hợp với Ban Dân số các xã: Song Phượng, Đồng Tháp, Hồng Hà, Liên Hà, Thượng Mỗ, Tân Hội và Trung Châu tổ chức giao lưu “Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên trước khi kết hôn năm 2022” thông qua hội thi “Rung chuông vàng”.
Dưỡng sinh đôi bàn chân

Dưỡng sinh đôi bàn chân

(PNTĐ) -Việc ngâm chân kết hợp với xoa bóp gan bàn chân có thể phòng, điều trị nhiều bệnh. Theo góc độ liệu pháp y học tự nhiên, dưới da chân có rất nhiều đầu dây thần kinh có liên quan tới các tuyến và cơ quan trong cơ thể, việc dùng tay chà xát nóng gan bàn chân có thể thúc đẩy các cơ quan hoạt động tốt hơn.