Sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố có thể bị ung thư vú

Chia sẻ

PNTĐ-Mới đây tạp chí Y học chuyên nghiên cứu về ung thư của Anh cảnh báo nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp 3 lần đối với phụ nữ sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố...

 
Sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố có thể bị ung thư vú - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Healthinformative.com)
 
Công bố mới đây trên tạp chí Y học chuyên nghiên cứu về ung thư của Anh cảnh báo nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp 3 lần đối với phụ nữ sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố kết hợp cả hai loại oestrogen và progestogen cùng một lúc.

Sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ là liệu pháp được các bác sỹ tại Anh dùng để điều trị cho các triệu chứng tiền mãn kinh khó chịu của phụ nữ.

Mặc dù vậy, kết quả nghiên cứu mới đây đối với 100.000 phụ nữ trên 40 tuổi cho thấy những người sử dụng kết hợp hai loại nội tiết tố oestrogen và progestogen cùng một lúc trong 5 năm liên tục thì nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2,7 lần so với người không dùng hoặc chỉ dùng thuốc có 1 loại nội tiết tố oestrogen.

Nguy cơ ung thư vú cao gấp 3,3 lần đối với những phụ nữ sử dụng 2 loại nội tiết tố trên cùng một lúc trong 15 năm liên tục. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ mất đi nếu như phụ nữ ngừng sử dụng thuốc.

Theo giáo sư Anthony Swerdlow, người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên, nguy cơ ung thư vú khi sử dụng thuốc kết hợp 2 loại nội tiết tố này phụ thuộc vào thời gian sử dụng thuốc của người bệnh.

Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, Viện nghiên cứu về y tế và chăm sóc sức khỏe Anh khẳng định phát hiện mới này sẽ không làm thay đổi liệu pháp điều trị của các bác sỹ hiện nay đối với chứng tiền mãn kinh của phụ nữ.

Tuy nhiên, phụ nữ cần được các bác sỹ tư vấn kỹ càng và sử dụng thuốc đúng cách đó là nên sử dụng thuốc chỉ có oestrogen và sử dụng trong một thời gian ngắn nhất có thể, tránh sử dụng liên tục trong một thời gian dài./.

PV

Tin cùng chuyên mục

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

(PNTĐ) - Đột quỵ não và sa sút trí tuệ tưởng chừng là hai căn bệnh từng gắn liền với tuổi “xế chiều”, nay ngày càng xuất hiện ở người trung niên, thậm chí người trẻ. Các chuyên gia cảnh báo, đây là “gánh nặng kép” mới của xã hội hiện đại, khi áp lực cuộc sống, lối sống thiếu khoa học và tâm lý căng thẳng đang khiến thế hệ năng động nhất trở thành nạn nhân.
Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

(PNTĐ) - Trong hai ngày 9 - 10/11/2025, BV Phụ Sản Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Sản Phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức Hội nghị Sản Phụ khoa Việt – Pháp lần thứ 25. Đây là sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, đánh dấu hơn 25 năm hợp tác chuyên môn bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ y học.
Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

(PNTĐ) - Ngày 9/11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ Công an, Sở Y tế, tỉnh Đoàn Ninh Bình cùng các đơn vị đồng hành tổ chức “Chương trình CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.