Tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ nghèo, khuyết tật

Chia sẻ

PNTĐ-Lễ trao tặng thiết bị tầm soát ung thư MaxPrep và khởi động chương trình “Hãy hành động khi còn có thể” được tổ chức tại UBND huyện Đông Anh.

 
Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội vừa phối hợp với công ty TNHH phát triển công nghệ Anapath, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng - Light, UBND huyện Đông Anh tổ chức Lễ trao tặng thiết bị tầm soát ung thư MaxPrep và khởi động chương trình “Hãy hành động khi còn có thể”.
 
Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng - Light, bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh là 2 đơn vị thụ hưởng 2 thiết bị MaxPrep (trị giá 3,6 tỷ đồng) tại Hà Nội. Dự kiến trong 5 năm (từ 2019 - 2023), mỗi đơn vị sẽ triển khai tầm soát ung thư cổ tử cung cho 300 phụ nữ/năm.
 
Tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ nghèo, khuyết tật - ảnh 1
Đại diện Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Hà Nội và các nhà tài trợ trao tặng thiết bị tầm soát ung thư cổ tử cung cho bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh

 
Đây là 2 trong 10 thiết bị tài trợ thuộc chương trình Hỗ trợ tầm soát ung thư cho phụ nữ do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp công ty Anapath (đơn vị tài trợ) thực hiện. Đối tượng chính thụ hưởng của chương trình là các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ bán hàng rong, nữ lao động di cư nghèo, giúp việc gia đình, nữ công nhân, phụ nữ làm việc tại nhà, nhóm chuyển giới…
 
Tại lễ trao tặng, 80 thẻ khám miễn phí đầu tiên (trong số 600 thẻ của năm 2019) đã được trao tặng cho các đối tượng thụ hưởng. Với thẻ tặng này, ngoài test xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung do công ty Anapath tài trợ, bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh và Viện Light cũng đồng tài trợ thêm các chi phí khám phụ khoa và soi cổ tử cung cho chị em (tổng giá trị dịch vụ ước tính khoảng 800.000đ/ thẻ). Chị em cũng đã được các bác sĩ trao đổi về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản, và tầm soát ung thư cổ tử cung; tính ưu việt của máy MaxPrep trong tầm soát ung thư…
 
Cầm trên tay tấm thẻ tầm soát miễn phí ung thư cổ tử cung được tặng, các chị em hồ hởi, chia sẻ với nhau về kế hoạch kiểm tra sức khỏe của mình. 
 
Là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, công việc chính là làm nông, chị Nguyễn Thị Hân (SN 1976, xã Kim  Nỗ, huyện Đông Anh) cho biết: “Do kinh tế còn hạn hẹp, tôi không có điều kiện để thăm khám sức khỏe sinh sản thường xuyên. Nay được nghe phân tích về nguy hiểm của ung thư cổ tử cung và những căn bệnh tiềm ẩn phụ nữ dễ mắc phải, tôi thật sự giật mình. Được nhận thẻ tầm soát ung thư, tôi rất cảm ơn Hội Phụ nữ và nhà tài trợ”. 
 
Chia sẻ niềm vui với các chị em phụ nữ, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao việc làm nhân văn của đơn vị tài trợ, bà Trương Thị Thu Thủy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo TW Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: “Năm 2019, Hội LHPN Hà Nội nói riêng và các cấp Hội LHPN cả nước nói chung đang đẩy mạnh thực hiện năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, mục tiêu an toàn cho phụ nữ và trẻ em khó hiệu quả nếu không đi vào những việc làm cụ thể.
 
Với 600 thẻ khám tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí được trao tặng mỗi năm, chương trình mong muốn phụ nữ có thêm điều kiện tiếp cận các dịch vụ tư vấn, khám và tầm soát ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, qua đó, góp phần giảm bớt nguy cơ và gánh nặng bệnh tật do ung thư gây nên”. 
 
Theo Ths.Bs Nguyễn Thu Giang - Phó Giám đốc Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng, ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung ở Việt Nam đều được phát hiện muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém, nguy cơ tử vong cao. Trong khi đó, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.
 
“Thông qua hoạt động phối hợp với Hội LHPN, tôi mong rằng tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ, sẽ có thêm những kiến thức về các căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có ung thư cổ tử cung để chủ động tầm soát kịp thời”. Đây cũng là thông điệp mà chương trình “Hãy hành động ngay khi còn có thể” muốn gửi tới chị em phụ nữ.
 
Ths.Bs Nguyễn Thu Giang thông tin thêm, bên cạnh trao tặng 300 thẻ dịch vụ khám và tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, mỗi năm, Viện Light cam kết tặng thêm 2.000 thẻ khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho phụ nữ yếu thế.
 
Đại diện Hội LHPN Hà Nội - đơn vị được TW Hội LHPN Việt Nam giao tiếp quản gói tài trợ, bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Để chương trình hoạt động đúng mục tiêu, đối tượng, Hội LHPN Hà Nội cam kết chỉ đạo, định hướng sát sao, theo dõi thường xuyên tiến trình thực hiện gói tài trợ; đồng thời đề nghị quận huyện, các cơ sở Hội có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền tới phụ nữ trên địa bàn (nhất là phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nữ lao động di cư) về chương trình; đảm bảo hệ thống máy tầm soát vận hành hiệu quả.
 
Hương Lan

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.