Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường: Bộ đang chuẩn bị kịch bản lưu hành hộ chiếu vắc-xin trong tương lai

Chia sẻ

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề cập tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, diễn ra vào tối 31/3.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: Int)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đây cũng là một giải pháp để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho người dân, vừa bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế bằng cách nối lại đường bay, mở cửa du lịch...

Hiện Bộ Y tế đang nghiên cứu phương án cách ly với người đã tiêm đủ liều vắc-xin theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ cũng đang chuẩn bị kịch bản cho việc lưu hành hộ chiếu vắc-xin trong tương lai.

"Tuy nhiên, vấn đề này cần được tính toán kỹ, đảm bảo cân bằng lợi ích và nguy cơ giữa việc phát triển kinh tế với nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Việc này không hề đơn giản, vì thế cần làm từng bước và cẩn thận" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 5/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng giao Bộ này chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá đề xuất của TS Lương Hoài Nam - thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), về vấn đề mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vắc-xin Covid-19, để làm tiền đề nâng cao vị thế du lịch Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cần đề xuất biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề trở ngại về cơ sở pháp lý và công nghệ đối với việc đưa “hộ chiếu vắc-xin” vào thực tiễn.  

“Hộ chiếu vắc-xin” hay “chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19” đang được các quốc gia thuộc khu vực EU và Schengen lên kế hoạch cấp cho công dân. Khi có “hộ chiếu vắc-xin”, họ có thể tự do đi lại qua nhiều cánh cửa biên giới.

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

(PNTĐ) -Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đây, người ta thường nghĩ 40 - 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 - 44.
Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 16 - 18/11/2022, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng, hoạt động khám nhằm  mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ.
Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

(PNTĐ) -Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng phối hợp với Ban Dân số các xã: Song Phượng, Đồng Tháp, Hồng Hà, Liên Hà, Thượng Mỗ, Tân Hội và Trung Châu tổ chức giao lưu “Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên trước khi kết hôn năm 2022” thông qua hội thi “Rung chuông vàng”.
Dưỡng sinh đôi bàn chân

Dưỡng sinh đôi bàn chân

(PNTĐ) -Việc ngâm chân kết hợp với xoa bóp gan bàn chân có thể phòng, điều trị nhiều bệnh. Theo góc độ liệu pháp y học tự nhiên, dưới da chân có rất nhiều đầu dây thần kinh có liên quan tới các tuyến và cơ quan trong cơ thể, việc dùng tay chà xát nóng gan bàn chân có thể thúc đẩy các cơ quan hoạt động tốt hơn.