Tiêm vắc -xin nhắc lại định kỳ để duy trì hiệu quả miễn dịch COVID-19

CÔNG MINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể BA.5 đang lây lan nhanh trên thế giới đã xâm nhập vào nước ta.

Tiêm vắc -xin nhắc lại định kỳ để duy trì hiệu quả miễn dịch COVID-19 - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc phòng bệnh bằng các biện pháp ngăn chặn cơ học hay biện pháp hành chính xã hội sẽ không tạo sự đồng thuận hoặc sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. "Vì vậy, vắc-xin tiếp tục là một yếu tố rất quan trọng. Khi tiêm mũi 3, mũi 4 vắc-xin COVID-19, chúng ta sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể phụ BA.5. Nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn sau khi tiêm các mũi nhắc lại".

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng thông tin, theo nghiên cứu, khả năng miễn dịch của vắc-xin hay sau khi đã mắc COVID-19 sẽ giảm dần theo thời gian, cụ thể sau 4 - 6 tháng. Do đó, nếu chúng ta tiêm nhắc lại định kỳ sẽ duy trì được miễn dịch.

"Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng các biến thể mới xâm nhập như là BA.4, BA.5 và kể cả những biến thể khác. Minh chứng rõ ràng nhất là sự thay đổi từ chủng gốc cho đến chủng Anpha, Beta, Delta và Omicron thì đến nay vaccine vẫn rất hiệu quả", Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân khẳng định.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

Đột quỵ và sa sút trí tuệ ở người trẻ

(PNTĐ) - Đột quỵ não và sa sút trí tuệ tưởng chừng là hai căn bệnh từng gắn liền với tuổi “xế chiều”, nay ngày càng xuất hiện ở người trung niên, thậm chí người trẻ. Các chuyên gia cảnh báo, đây là “gánh nặng kép” mới của xã hội hiện đại, khi áp lực cuộc sống, lối sống thiếu khoa học và tâm lý căng thẳng đang khiến thế hệ năng động nhất trở thành nạn nhân.
Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

Ghi dấu trong đột phá với AI và công nghệ bảo tồn sinh sản

(PNTĐ) - Trong hai ngày 9 - 10/11/2025, BV Phụ Sản Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Sản Phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức Hội nghị Sản Phụ khoa Việt – Pháp lần thứ 25. Đây là sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, đánh dấu hơn 25 năm hợp tác chuyên môn bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ y học.
Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

Ứng dụng AI sàng lọc bệnh thận mạn và bệnh tim mạch cho hơn 1.000 người dân

(PNTĐ) - Ngày 9/11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ Công an, Sở Y tế, tỉnh Đoàn Ninh Bình cùng các đơn vị đồng hành tổ chức “Chương trình CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.