TP Hồ Chí Minh ghi nhận 53 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới nhiễm COVID-19

Chia sẻ

Trong ngày 13/6, qua xét nghiệm tầm soát nhân viên toàn bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện thêm 31 trường hợp nhiễm COVID-19 (đã được Bộ Y tế công bố vào chiều cùng ngày). Ngoài ra, qua điều tra truy vết đã ghi nhận thêm 05 trường hợp nhiễm liên quan.

Trước đó, ngày 11/6/2021, qua khám sàng lọc một nhân viên Công Nghệ Thông Tin (CNTT) có triệu chứng, BV Bệnh Nhiệt đới đã phát hiện người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu tầm soát cho nhân viên bệnh viện. Đến sáng 13/6/2021 đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện thêm 31 ca nhiễm.

Ảnh minh họa. Nguồn HCDCẢnh minh họa. Nguồn HCDC

Như vậy tính đến nay, bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phát hiện 53 nhân viên nhiễm COVID-19. Các trường hợp này tập trung hầu hết tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như: Phòng CNTT, Phòng Chỉ đạo tuyến, Phòng Hành chánh quản trị và nhân viên các Phòng chức năng khác.

Bên cạnh đó bệnh viện cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại BV, không phải bệnh nhân COVID-19. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Trước đó 3 ngày, vào ngày 9/6, bệnh viện đã làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế (NVYT) trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện và tất cả đều có kết quả âm tính.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó đã phát hiện 05 trường hợp nhiễm khác liên quan bao gồm 02 nhân viên tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Nhân dân Gia định và 03 người nhà của các trường hợp khác. Hiện Thành phố đã truy vết và lấy mẫy xét nghiệm 108 trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho 2.199 trường hợp, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Liên quan 02 trường hợp nhiễm là nhân viên của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 01 trường hợp là vợ của nhân viên CNTT cư trú tại BlocK A1, chung cư Ehome 3. Khi biết thông tin người chồng nhiễm, nhân viên này đã báo với bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 12/6, kết quả dương tính. Bệnh viện Nhân dân Gia định đã lấy mẫu tầm soát toàn bộ Khoa Vi sinh. Kết quả phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm, 05 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính. Kết quả xét nghiệm 02 con của nhân viên Khoa Vi sinh (người vợ của nhân viên CNTT bệnh viện Nhiệt đới) cũng cho kết quả dương tính (nằm trong nhóm 3 trường hợp là người thân của ca nhiễm đã đề cập bên trên). Theo điều tra dịch tễ, 2 nhân viên Khoa Vi sinh không tiếp xúc với nhân viên của các khoa phòng khác nên ít có khả năng lây nhiễm đến các khoa phòng khác. Bệnh viện tiến hành tầm soát cho toàn bộ nhân viên. Bệnh viện vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm này có có một nhân viên y tế ở BV Nhi đồng 2 là người thân sống chung nhà với một nhân viên CNTT nhiễm COVID-19. Trường hợp này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thành phố tiến hành điều tra truy vết khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần liên quan các ca nhiễm trong chuỗi lây nhiễm này. Nhận định qua điều tra dịch tễ ban đầu, nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối Hành chính-hậu cần của bệnh viện Bệnh nhiệt đới và có nhiều khả năng bắt nguồn từ bên ngoài bệnh viện.

Từ ngày 30/5/2021, block A6 chung cư Ehome 3 ở Phường An Lạc quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện 02 trường hợp nhiễm là BN7407, BN7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tiếp theo đó, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là BN8737 nên block A3, A4 bị phong toả từ ngày 05/6. Một nhân viên công nghệ thông tin của BV Bệnh Nhiệt đới và vợ là nhân viên Khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia định và 02 người con cư trú tại block A1 cũng đã nhiễm COVID-19.

Chiều 13/5, tại khu chung cư này đã phát hiện thêm 02 trường hợp nghi nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản ở shophouse tầng trệt block A9. Quận Bình Tân đã quyết định phong toả tạm thời tất cả các block nhà thuộc chung cư EHOME3 này và tiến hành lấy mẫu tầm soát toàn bộ.

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

(PNTĐ) - Hiện nay, song song với việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại bình thường, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc-xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do cho rằng đã được tự miễn dịch, rằng liều bổ sung, nhắc lại là không cần thiết.
Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.