TP.HCM: Gần 6000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6 được ra viện

Chia sẻ

Sau hơn 1 tháng tiếp nhận các ca nhiễm COVID-19, tính đến chiều 15/8, tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện tại Bệnh viện Dã chiến số 6 lên tới gần 6000 người.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện Dã chiến số 6Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện Dã chiến số 6 (Ảnh: BYT)

Bệnh viện Dã chiến số 6 (khu tái định cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức) bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 11/7 với quy mô 4000 giường. BS Trần Văn Dương, PGĐ Bệnh viện Dã chiến số 6 cho biết, sau hơn 1 tháng tiếp nhận các ca nhiễm COVID-19, tính đến chiều 15/8, tổng số bệnh nhân nhập viện trên 8200 trường hợp, trong đó gần 6000 người được điều trị khỏi và ra viện.

Hiện, Bệnh viện Dã chiến số 6 hiện đang điều trị khoảng 2300 bệnh nhân COVID-19. Lực lượng gồm 131 bác sĩ và hơn 200 điều dưỡng chủ yếu đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Phụ sản Trung ương, BVĐK Thái Bình… Tất cả mọi người vẫn đang ngày đêm nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ với hy vọng các bệnh nhân đều nhanh khỏe để trở về nhà.

Trước đó, ngày 14/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do TS.BS Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch cũng như quá trình thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác đánh giá, công tác tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6 đang làm rất tốt. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tương đối đầy đủ, có hệ thống camera giám sát tại các khu vực của bệnh nhân. Tại mỗi phòng đều có nhóm chat Zalo để bệnh nhân thông báo tình hình đến các bác sĩ mỗi ngày, nếu có vấn đề sẽ kịp thời được cấp cứu… Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số khó khăn như thiếu nhân lực, một số trang thiết bị y tế, thuốc, khẩu trang N95, nhiều nhân viên y tế chưa được tiêm vaccine mũi 2.

“Bệnh viện Dã chiến số 6 là một trong những đơn vị đáp ứng tương đối tốt yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để tiếp nhận, thu dung điều trị những bệnh nhân COVID-19. Mặc dù, Bệnh viện được phân công “tầng 2” trong mô hình tháp điều trị 5 tầng” của TP Hồ Chí Minh, nhưng có nhiều giường ở “tầng 3”. Đây là khu chung cư được chuyển đổi công năng làm bệnh viện dã chiến, vì vậy cơ sở vật chất để điều trị bệnh nhân còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai công tác điều trị”.

TS.BS Nguyễn Thanh Hà cũng đánh giá cao tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 6, dù khối lượng công việc luôn trong tình trạng quá tải nhưng mọi người vẫn nỗ lực, cố gắng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Tiếp thu những đóng góp của Đoàn công tác, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 6, BS Phan Minh Hoàng chia sẻ, nhân lực tại Bệnh viện Dã chiến số 6 đến từ nhiều bệnh viện khác nhau trên cả nước. Tuy nhiên, các y bác sĩ, nhân viên y tế phối hợp với nhau bài bản để cùng xây dựng Bệnh viện Dã chiến số 6 với mục tiêu điều trị, phát hiện sớm bệnh nhân có biểu hiện nặng, kịp thời cấp cứu và chuyển tuyến.

“Tất cả các bác sĩ ở đây đa số là điều trị lâm sàng vì vậy bước qua một nhiệm vụ mới tại Bệnh viện Dã chiến vẫn chưa được nhuần nhuyễn và còn gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình làm việc các bác sĩ cũng đưa ra nhiều sáng kiến và đã được ứng dụng rất nhiệu quả cho bệnh nhân, đó là sử dụng 1 bình oxy chia cho nhiều bệnh nhân, việc làm đó giúp những bệnh nhân suy hô hấp có đủ oxy sử dụng.

Bệnh viện Dã chiến số 6 ghi nhận những góp ý của Đoàn công tác và sẽ khắc phục những tồn tại trong thời gian ngắn nhất với mục tiêu đầu tiên là nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân. Song song với đó cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân viên y tế, đội ngũ tuyến đầu chống dịch…”, BS Hoàng cho hay.

Hiện, Bệnh viện Dã chiến số 6 ngoài tiếp nhận bệnh nhân từ các đơn vị điều phối lên thì còn tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu từ bên ngoài đưa vào, hạn chế tối đã tình trạng chuyển bệnh nhân đi nơi khác. Đây là một sự cố gắng, nỗ lực hết mình vì người dân của tập thể y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 6 trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến căng thẳng.

DIỄM HẰNG

Tin cùng chuyên mục

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

(PNTĐ) - Tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm có thể do nhiều loại virus gây nên. Bệnh lây lan từ người sang người, có nguy cơ tạo thành ổ dịch lớn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Do đó, nhận biết sớm và chăm sóc đúng cách là yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc TCM cũng như biến chứng nặng ở trẻ.