Ứng dụng di động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đầu tiên tại Việt Nam

Chia sẻ

“S-Health” là ứng dụng di động đầu tiên cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam, do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), Hội Người cao tuổi Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) cùng hỗ trợ.

Lễ ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi, với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, Hội Người cao tuổi Việt Nam và UNFPA. Ảnh: Hà ThuLễ ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi, với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, Hội Người cao tuổi Việt Nam và UNFPA. 

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết: “Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất tại châu Á. Giai đoạn chuyển tiếp từ “dân số già hóa” sang “dân số già” là khoảng 17 đến 20 năm. Điều này tạo ra nhiều thách thức trong phát triển chính sách và chương trình dành cho người cao tuổi. Nhiều người cao tuổi hiện vẫn gặp khó khăn và thách thức trong cuộc sống và cần sự quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ nhiều hơn từ Chính phủ và cộng đồng.”

Vào năm 2020, đại dịch Covid-19 đã để lại những tác động nghiêm trọng đối với người cao tuổi và làm nổi bật vấn đề sức khỏe và phúc lợi của người cao tuổi trong xã hội. Tất cả mọi người thuộc mọi lứa tuổi đều có thể bị lây nhiễm Covid-19, tuy nhiên người cao tuổi và những người có bệnh lý nền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Rõ ràng, người cao tuổi có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn, và tỷ lệ này ở người trên 80 tuổi cao gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 đã làm sâu sắc và nổi bật tính dễ bị tổn thương và những nhu cầu cụ thể của người cao tuổi. Người cao tuổi phải được ưu tiên trong các nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19 của Việt Nam nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong hoạt động ứng phó nhân đạo cũng như trong nỗ lực phát triển.

Chữ “S” trong S-Health là viết tắt của từ tiếng Anh “Silver” (nghĩa là “bạc”) tượng trưng cho người cao tuổi, đồng thời mang hình dáng của đất nước Việt Nam, tất cả tựu chung lại với ý nghĩa người cao tuổi Việt Nam là trung tâm sức mạnh, trí tuệ và nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội không ngừng của đất nước. 

Ứng dụng S-Health sẽ cung cấp thông tin về các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, cách duy trì chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp cũng như cách chăm sóc người cao tuổi thông qua video và hình ảnh hướng dẫn. Thông tin giúp người cao tuổi tự chuẩn bị phòng ngừa và ứng phó với Covid-19, được cập nhật thường xuyên từ các nguồn thông tin chính thống của Bộ Y tế. Cung cấp các chức năng giúp người cao tuổi theo dõi các chỉ số sức khỏe hàng ngày như theo dõi huyết áp hay lượng đường trong máu. Ngoài ra, nút SOS để người cao tuổi hoặc người thân của họ gọi xe cứu thương hoặc hỗ trợ khẩn cấp. Còn có danh sách liên hệ các cơ sở cung cấp dịch vụ và thiết bị chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi quanh khu vực họ sinh sống.

Chỉ cần nhập vào từ khóa liên quan đến khu vực mong muốn, người dùng sẽ ngay lập tức nhận được một danh sách các cơ sở y tế đạt chuẩn đã đăng ký với Bộ Y tế. Và trong tương lai sẽ kết nối với mạng lưới bác sĩ gia đình như mạng lưới taxi “Grab”.

“Khi cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn mà tất cả chúng ta đều mong muốn theo Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển bền vững, tôi tin rằng bằng cách hợp lực và làm việc cùng nhau, chúng ta thực sự có thể tạo ra khác biệt, giúp thúc đẩy các biện pháp thích ứng có ý nghĩa đối với già hóa dân số. Những biện pháp này dựa trên cơ sở không phân biệt đối xử và bình đẳng, tiến tới mục tiêu đảm bảo tuổi già hạnh phúc và khỏe mạnh cho người cao tuổi. Ứng dụng S-health sẽ giúp người cao tuổi tiếp tục làm những điều mà họ trân trọng và giúp họ tránh bị cô lập xã hội và phụ thuộc vào sự chăm sóc,” bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

S-Health sẽ trải qua quá trình thử nghiệm và điều chỉnh để sẵn sàng ra mắt với phiên bản cập nhật và hoàn thiện vào Ngày Người cao tuổi Việt Nam vào tháng 6/2021.

MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Báo động dịch sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

Báo động dịch sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

(PNTĐ) - Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) bùng phát. Bệnh có thể diễn biến nhanh, nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Hiện nay, chúng ta đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch với nguy cơ bùng phát phức tạp.
7 nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

7 nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

(PNTĐ) - Mất ngủ không đơn thuần là thiếu ngủ. Đó là tình trạng không hài lòng về số lượng hoặc chất lượng giấc ngủ, kéo dài ít nhất 3 đêm/tuần trong ít nhất 3 tháng, dù có đủ cơ hội để ngủ, gây ra đau khổ hoặc suy giảm đáng kể trong các hoạt động xã hội, nghề nghiệp, giáo dục, học tập, hành vi hoặc các lĩnh vực quan trọng khác.
Hà Nội: Số ca mắc sởi tăng nhanh, báo động dịch bệnh mùa hè diễn biến phức tạp

Hà Nội: Số ca mắc sởi tăng nhanh, báo động dịch bệnh mùa hè diễn biến phức tạp

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần từ ngày 20/6 đến 27/6, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới. Đáng chú ý, dịch sởi ghi nhận mức tăng kỷ lục so với cùng kỳ năm trước, đặt ra thách thức lớn cho công tác phòng chống dịch trong mùa hè.
Bệnh viện Nam Thăng Long triển khai bệnh án điện tử, bước đi quan trọng trong số hóa Y tế

Bệnh viện Nam Thăng Long triển khai bệnh án điện tử, bước đi quan trọng trong số hóa Y tế

(PNTĐ) - Trong bối cảnh ngành y tế Thủ đô đang mạnh mẽ đẩy nhanh tiến trình số hóa và chuyển đổi số, hướng tới mô hình y tế thông minh, Bệnh viện Nam Thăng Long đã đánh dấu một bước tiến quan trọng khi chính thức triển khai bệnh án điện tử (EMR). Đây là bệnh viện công lập thứ 17 của Hà Nội thực hiện chuyển đổi này, khẳng định nỗ lực không ngừng của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố trong việc hiện đại hóa dịch vụ khám chữa bệnh.