Vì sao đã hết hạn cách ly tập trung 14 ngày mà chưa được về nhà?

Chia sẻ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã giải thích vì sao có người hết hạn cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhưng vẫn chưa được về nhà.

Ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh hiện là khu cách ly tập trung lớn nhất cả nước.Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hiện là khu cách ly tập trung lớn nhất cả nước.

Đây là thắc mắc của một số người đang ở trong các khu cách ly tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh. Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC chia sẻ:

Nguyên tắc chung để được xét hoàn thành cách ly là đã cách ly đủ 14 ngày, không có triệu chứng bệnh và có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Nếu trong khu cách ly có người xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nơi cách ly đó phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm. Những người này sẽ buộc phải cách ly tiếp, dù trước đó đã hoàn tất 14 ngày cách ly và có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, vẫn còn có trường hợp những người trong khu cách ly không tuân thủ nghiêm ngặt nội quy tránh tiếp xúc cá nhân và tiếp xúc với những phòng, khu vực khác trong khu cách ly, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm ngay trong khu cách ly tập trung.

"Thực tế cho thấy, tại thành phố Hồ Chí Minh, gần 50% trường hợp được chẩn đoán nhiễm Covid-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Ngoài ra, HCDC cũng lưu ý những người đã hết hạn cách ly tập trung, được về với gia đình, vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên. Hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà. Tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Thu Hoài/Hà Nội mới

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/963218/vi-sao-da-het-han-cach-ly-tap-trung-14-ngay-ma-chua-duoc-ve-nha

Tin cùng chuyên mục

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

(PNTĐ) - Tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm có thể do nhiều loại virus gây nên. Bệnh lây lan từ người sang người, có nguy cơ tạo thành ổ dịch lớn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Do đó, nhận biết sớm và chăm sóc đúng cách là yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc TCM cũng như biến chứng nặng ở trẻ.