Vì sao đã hết hạn cách ly tập trung 14 ngày mà chưa được về nhà?

Chia sẻ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã giải thích vì sao có người hết hạn cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhưng vẫn chưa được về nhà.

Ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh hiện là khu cách ly tập trung lớn nhất cả nước.Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hiện là khu cách ly tập trung lớn nhất cả nước.

Đây là thắc mắc của một số người đang ở trong các khu cách ly tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh. Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC chia sẻ:

Nguyên tắc chung để được xét hoàn thành cách ly là đã cách ly đủ 14 ngày, không có triệu chứng bệnh và có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Nếu trong khu cách ly có người xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nơi cách ly đó phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm. Những người này sẽ buộc phải cách ly tiếp, dù trước đó đã hoàn tất 14 ngày cách ly và có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, vẫn còn có trường hợp những người trong khu cách ly không tuân thủ nghiêm ngặt nội quy tránh tiếp xúc cá nhân và tiếp xúc với những phòng, khu vực khác trong khu cách ly, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm ngay trong khu cách ly tập trung.

"Thực tế cho thấy, tại thành phố Hồ Chí Minh, gần 50% trường hợp được chẩn đoán nhiễm Covid-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Ngoài ra, HCDC cũng lưu ý những người đã hết hạn cách ly tập trung, được về với gia đình, vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên. Hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà. Tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Thu Hoài/Hà Nội mới

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/963218/vi-sao-da-het-han-cach-ly-tap-trung-14-ngay-ma-chua-duoc-ve-nha

Tin cùng chuyên mục

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở

(PNTĐ) - Nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay tại cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Trạm Y tế xã Bình Minh vừa ký kết chương trình hỗ trợ chuyên môn toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân.
Bệnh viện Hữu Nghị điều trị hiệu quả nhiều ca đột quỵ não cấp trong thời điểm giao mùa

Bệnh viện Hữu Nghị điều trị hiệu quả nhiều ca đột quỵ não cấp trong thời điểm giao mùa

(PNTĐ) - Trong những ngày thời tiết chuyển mùa, số ca đột quỵ não cấp nhập viện có xu hướng gia tăng, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác cấp cứu và điều trị kịp thời. Thực tế tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy, với sự phối hợp đồng bộ của ê kíp liên chuyên khoa và hệ thống báo động đỏ toàn viện, nhiều trường hợp đột quỵ não cấp đã được xử trí hiệu quả, giúp người bệnh phục hồi tốt và hạn chế tối đa di chứng.
U bạch huyết vùng sinh dục ngoài: Ca bệnh hiếm dễ nhầm với bệnh lây truyền qua đường tình dục

U bạch huyết vùng sinh dục ngoài: Ca bệnh hiếm dễ nhầm với bệnh lây truyền qua đường tình dục

(PNTĐ) - Các bác sĩ Khoa Da liễu - Bệnh viện Hữu Nghị vừa ghi nhận một ca bệnh hiếm gặp u bạch huyết (lymphangioma) xuất hiện tại vùng sinh dục ngoài ở bệnh nhân nữ cao tuổi. Đây là bệnh lý lành tính nhưng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây khó khăn trong chẩn đoán và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người bệnh.
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Phóng viên Báo Sức khỏe Đời sống đã trao đổi với Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.