Vỡ tử cung:Tai biến sản khoa nguy hiểm với thai phụ

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm có thể gây tử vong mẹ và thai nhi. Nguyên nhân là do tử cung vỡ tất cả các lớp, thường kèm chảy máu, khiến thai nhi bị tống xuất một phần hoặc tất cả vào ổ bụng. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời kỳ thai nghén hoặc chuyển dạ.

PGS.TS.BS Trần Danh Cường - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa mổ bắt con thành công cho trường hợp thai phụ gặp tai biến sản khoa: Vỡ tử cung, sốc mất máu và phải nhập viện cấp cứu ở thời điểm sản phụ mang thai được 26 tuần. 

Ca mổ bắt con cho thai phụ Vũ Thị Ánh H bị vỡ tử cung diễn ra ngày 8/8 vừa qua, khi thai nhi được 38 tuần tuổi. Bé gái chào đời với cân nặng 2,8kg, hoàn toàn khỏe mạnh. 

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Cường, chị Vũ Thị Ánh H năm nay 35 tuổi. Thời điểm nhập viện vì vỡ tử cung thai nhi mới được 26 tuần, bệnh nhân trong trạng thái rất lo sợ, vết vỡ tử cung ước chừng gần 5cm trên nền một vết sẹo ở mặt sau tử cung, chảy máu nhiều dẫn tới sốc mất máu.

Vỡ tử cung:Tai biến sản khoa nguy hiểm với thai phụ - ảnh 1
Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ lấy thai cho chị Vũ Thị Ánh H- trường hợp vỡ tử cung ở tuần thai 26

Thông thường, vỡ tử cung, sốc mất máu sẽ làm co động mạch tử cung, nguy cơ làm mất tim thai rất nhanh. May mắn trường hợp này dù vỡ tử cung nhưng thai vẫn nằm trong ổ, ối không bị vỡ, nhau không bong, tình trạng sốc mất máu không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Nhận định thấy thai còn sống, còn khả năng cứu nên bác sĩ lựa chọn khâu bảo tồn tử cung cho chị H, chăm sóc ở chế độ đặc biệt nghiêm ngặt. Nhờ vậy, thai nhi đã vượt qua 12 tuần nguy hiểm, duy trì được đến tuần thứ 38, tương đương mức độ sinh thường.

Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng may mắn như chị H. Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương các bác sĩ đã gặp không ít trường hợp phải bỏ con do tử cung vỡ hoàn toàn, vỡ ối, thai nhi bị đẩy ra ổ bụng, mất tim thai. Đa phần sản phụ vỡ tử cung trong lúc có thai, nguyên nhân do tổn thương ở cơ tử cung và tử cung bất thường là hay gặp.

Theo phân tích của PGS.TS.BS Trần Danh Cường, nguy cơ vỡ tử cung có thể xảy ra ở tất cả những người có thai lần đầu cũng như nhiều lần. Bởi lẽ, bản chất của vỡ tử cung là sự không đáp ứng, không tương thích giữa sự phát triển của thai ở bên trong (cả về bánh rau, nước ối, độ lớn thai…) và sự phát triển của tử cung ở bên ngoài, dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung.

Triệu chứng đơn giản nhất để phát hiện bệnh là cảm giác đau bụng. Vì vỡ tử cung là tử cung bị rách nên sẽ cực kỳ đau, kèm theo sốc, mất máu. Bởi vậy, trong quá trình mang thai, thai phụ hãy tới ngay bệnh viện nếu thấy đau bụng. Khi vết vỡ mới xảy ra, thai phụ không sốc mất máu, em bé còn tim thai thì sẽ còn cơ hội cứu sống.

Tuy nhiên, vỡ trong lúc có thai, với tổn thương ở cơ tử cung và tử cung bất thường là hay gặp. Có trường hợp vỡ cả thai cả nhau chui ra ngoài vào ổ bụng, đành phải lấy ra chứ không cứu được. Bởi vậy đơn giản nhất là đau bụng hãy tới ngay bệnh viện, đó là cách an toàn nhất.

Vì khi mới chớm xảy ra, còn chưa sốc, mất máu, em bé còn sống thì còn có cơ hội cứu chữa. Để phòng ngừa nguy cơ vỡ tử cung, BS Cường cũng khuyến cáo chị em khi mới can thiệp vào tử cung, nếu vết sẹo còn mới thì chưa nên tính đến chuyện mang thai, nên đợi vài tháng để tử cung liền hoàn toàn về sinh học thì sẽ an toàn hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

Hà Nội: Gần 60% bệnh viện công lập hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

(PNTĐ) - Đến thời điểm hiện tại, trong số 42 bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã có 25 đơn vị (đạt 59,52%) hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (BAĐT) phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Đối với khối ngoài công lập, mới chỉ có 9/48 bệnh viện hoàn thành triển khai (18,75%), tỷ lệ còn khá thấp.
Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

Phường Phương Liệt thông tin chính sách dân số trong tình hình mới

(PNTĐ) - Chiều ngày 9/9, tại trụ sở UBND phường Phương Liệt, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển phường tổ chức “Hội nghị thông tin về chính sách dân số trong tình hình mới, định hướng công tác dân số từ tập trung vào việc giảm sinh (kế hoạch hóa gia đình) sang duy trì mức sinh thay thế góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030”.
Nguy cơ viêm gan C

Nguy cơ viêm gan C

(PNTĐ) - Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan C (Hepatitis C Virus - HCV) gây ra, ảnh hưởng chủ yếu đến gan và có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

Phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4 liên tiếp

(PNTĐ) - Thông qua các thử thách hấp dẫn về kiến thức và tập luyện, cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2025” hướng tới mục tiêu lan tỏa những lợi ích của lối sống năng động lành mạnh để truyền cảm hứng cho các ứng viên và cộng đồng thực hiện những thay đổi tích cực nhằm nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.
Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

Việt Nam có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam

(PNTĐ) - Cả nước hiện nay có 4,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam trong đó 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 và 6.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4 cần được hỗ trợ. Giải pháp tăng cường tiếp cận dịch vụ hỗ trợ đối với nạn nhân và gia đình nhiễm chất độc da cam/dioxin là vấn đề được mọi người quan tâm.