Vỡ tử cung:Tai biến sản khoa nguy hiểm với thai phụ

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm có thể gây tử vong mẹ và thai nhi. Nguyên nhân là do tử cung vỡ tất cả các lớp, thường kèm chảy máu, khiến thai nhi bị tống xuất một phần hoặc tất cả vào ổ bụng. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời kỳ thai nghén hoặc chuyển dạ.

PGS.TS.BS Trần Danh Cường - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa mổ bắt con thành công cho trường hợp thai phụ gặp tai biến sản khoa: Vỡ tử cung, sốc mất máu và phải nhập viện cấp cứu ở thời điểm sản phụ mang thai được 26 tuần. 

Ca mổ bắt con cho thai phụ Vũ Thị Ánh H bị vỡ tử cung diễn ra ngày 8/8 vừa qua, khi thai nhi được 38 tuần tuổi. Bé gái chào đời với cân nặng 2,8kg, hoàn toàn khỏe mạnh. 

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Cường, chị Vũ Thị Ánh H năm nay 35 tuổi. Thời điểm nhập viện vì vỡ tử cung thai nhi mới được 26 tuần, bệnh nhân trong trạng thái rất lo sợ, vết vỡ tử cung ước chừng gần 5cm trên nền một vết sẹo ở mặt sau tử cung, chảy máu nhiều dẫn tới sốc mất máu.

Vỡ tử cung:Tai biến sản khoa nguy hiểm với thai phụ - ảnh 1
Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ lấy thai cho chị Vũ Thị Ánh H- trường hợp vỡ tử cung ở tuần thai 26

Thông thường, vỡ tử cung, sốc mất máu sẽ làm co động mạch tử cung, nguy cơ làm mất tim thai rất nhanh. May mắn trường hợp này dù vỡ tử cung nhưng thai vẫn nằm trong ổ, ối không bị vỡ, nhau không bong, tình trạng sốc mất máu không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Nhận định thấy thai còn sống, còn khả năng cứu nên bác sĩ lựa chọn khâu bảo tồn tử cung cho chị H, chăm sóc ở chế độ đặc biệt nghiêm ngặt. Nhờ vậy, thai nhi đã vượt qua 12 tuần nguy hiểm, duy trì được đến tuần thứ 38, tương đương mức độ sinh thường.

Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng may mắn như chị H. Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương các bác sĩ đã gặp không ít trường hợp phải bỏ con do tử cung vỡ hoàn toàn, vỡ ối, thai nhi bị đẩy ra ổ bụng, mất tim thai. Đa phần sản phụ vỡ tử cung trong lúc có thai, nguyên nhân do tổn thương ở cơ tử cung và tử cung bất thường là hay gặp.

Theo phân tích của PGS.TS.BS Trần Danh Cường, nguy cơ vỡ tử cung có thể xảy ra ở tất cả những người có thai lần đầu cũng như nhiều lần. Bởi lẽ, bản chất của vỡ tử cung là sự không đáp ứng, không tương thích giữa sự phát triển của thai ở bên trong (cả về bánh rau, nước ối, độ lớn thai…) và sự phát triển của tử cung ở bên ngoài, dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung.

Triệu chứng đơn giản nhất để phát hiện bệnh là cảm giác đau bụng. Vì vỡ tử cung là tử cung bị rách nên sẽ cực kỳ đau, kèm theo sốc, mất máu. Bởi vậy, trong quá trình mang thai, thai phụ hãy tới ngay bệnh viện nếu thấy đau bụng. Khi vết vỡ mới xảy ra, thai phụ không sốc mất máu, em bé còn tim thai thì sẽ còn cơ hội cứu sống.

Tuy nhiên, vỡ trong lúc có thai, với tổn thương ở cơ tử cung và tử cung bất thường là hay gặp. Có trường hợp vỡ cả thai cả nhau chui ra ngoài vào ổ bụng, đành phải lấy ra chứ không cứu được. Bởi vậy đơn giản nhất là đau bụng hãy tới ngay bệnh viện, đó là cách an toàn nhất.

Vì khi mới chớm xảy ra, còn chưa sốc, mất máu, em bé còn sống thì còn có cơ hội cứu chữa. Để phòng ngừa nguy cơ vỡ tử cung, BS Cường cũng khuyến cáo chị em khi mới can thiệp vào tử cung, nếu vết sẹo còn mới thì chưa nên tính đến chuyện mang thai, nên đợi vài tháng để tử cung liền hoàn toàn về sinh học thì sẽ an toàn hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

(PNTĐ) - Với các biện pháp xét nghiệm tầm soát người mang gen bệnh hiện nay, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân, đặc biệt là những gia đình đã có người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vì sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.
Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

(PNTĐ) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân Thu Hồng (36 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…