Zona thần kinh có phải bệnh nguy hiểm?

Chia sẻ

ĐSGĐ-Dân gian thường gọi đó là bệnh “giời leo” vì do côn trùng có tên là “giời” bám vào người, gây khó chịu, khi đập chết, xác trùng chảy nước, gây ngứa và mụn nước trên da...

 
Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh:
 
Bệnh zona thần kinh là một bệnh viêm da do virus varicella zoster gây nên. Đây cũng là virus gây ra bệnh thủy đậu. Zona thần kinh thường thì không phải là bệnh nguy hiểm. Bệnh zona rất dễ nhận biết, có thể tự khám và phát hiện tại nhà. Bệnh biểu hiện rõ bằng bộ ba triệu chứng: sốt, đau rát da và mụn nước.
 
Zona thần kinh có phải bệnh nguy hiểm? - ảnh 1
Ảnh minh họa
 
Bệnh zona thần kinh có thể gây sốt cao đột ngột ở trẻ nhỏ nhưng lại gây sốt từ từ ở người lớn. Kèm theo sốt là biểu hiện da đau rát tại chỗ bị virus xâm nhập. Khoảng vài tiếng sau, da bắt đầu có biểu hiện ửng đỏ và ngày càng đau rát hơn, tới mức người bệnh không dám chạm vào da. Khoảng 1 - 2 ngày, tại các chỗ da đỏ, mụn nước bắt đầu xuất hiện.
 
Mụn nước sẽ lan rộng tới một vùng da: ở bàn chân, bàn tay hoặc một bên mặt, da đầu. Mới đầu mụn nước trong, sau đó thành đục có mủ, lõ mở giữa. Mụn nước khô đi sau vài tuần, để lại một lớp vẩy. Vẩy rụng sau vài tuần, vùng da đó sẽ có sẹo tròn màu bạc xếp thành từng nhóm. Cơn đau trên da có thể vẫn tồn tại.
 
Cách xử trí bệnh:
 
Việc điều trị bệnh zona thần kinh khá đơn giản. Điều trị càng sớm càng tốt, nhất là trong vòng 72 giờ kể từ khi bệnh xuất hiện. Hầu hết các trường hợp có thể điều trị tại nhà. Liệu pháp đầy đủ của bệnh zona thần kinh bao gồm: dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm; thuốc làm dịu da; thuốc chống nhiễm khuẩn và thuốc ức chế virus.
 
Thuốc giảm đau, hạ sốt chống viêm non-steroid rất hiệu quả như paracetmol dạng sủi kết hợp với codein. Tiếp theo là thuốc làm dịu da như hồ nước y tế. Cách dùng đơn giản: lắc đều trước khi dùng, dùng tăm bông thấm đẫm hồ rồi bôi nhẹ lên bề mặt da tổn thương, 2 lần/ngày, chỉ sử dụng trong 2 - 3 ngày đầu của bệnh. Sau đó, phải chuyển sang dùng dung dịch sát khuẩn như xanh methylen, tím gentan, iốt hữu cơ. Thuốc cuối cùng có thể dùng là thuốc ức chế virus: Acyclovia. Nhưng chỉ được dùng khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Trong một vài trường hợp, thuốc corticoid có thể có tác dụng phụ.
 
Chữa zonan thần kinh bằng thuốc nam
 
Theo Đông y, đây không phải là một bệnh mà rất nhiều thể bệnh và phải chữa cho đúng. Nguyên nhân là do thấp nhiệt, do uất kết làm cho kinh lạc bị trở trệ mà sinh ra bệnh. Từ thực tế và kinh nghiệm lâm sàng, Đông y đã có những phương thuốc điều trị rất hữu hiệu:
 
Nếu người bệnh có nốt ban đỏ, có nước, mặt bóng căng, đau như lửa đốt, miệng khát, họng khô, bứt rứt, dễ nóng nảy, ăn không ngon, táo bón, tiểu vàng đậm, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch huyền, hoạt, sác thì Đông y gọi là Can kinh uất nhiệt.
 
Cách điều trị chú trọng vào thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, chỉ thống. Dùng bài Long đởm tả can thang gia giảm. Bệnh phát ở đầu mặt thêm cúc hoa, phát ở tay vai thêm khương hoạt, khương hoàng; Phát bệnh ở chân thêm ngưu tất, độc hoạt. Huyết nhiệt rõ thêm bạch mao căn, đơn bì. Có bội nhiễm, nhiệt độc thịnh thêm ngân hoa, bồ công anh, thạch cao. Táo bón thêm đại hoàng. Đau nhiều thêm huyền hồ, xuyên luyện tử. Người cao tuổi cơ thể yếu thêm đảng sâm, hoàng kỳ.
 
Nếu là Tỳ hư thấp trệ với sắc ban chẩn nhạt không tươi, mụn nước dày, có thủy bào lớn, loét chảy nước thì đau nhẹ hơn, miệng không khát hoặc khát mà không thích uống nước, chán ăn, ăn xong bụng đầy, tiêu lỏng, lưỡi bệu, sắc nhợt, rêu trắng dày hoặc nhầy, mạch trầm hoạt. Thì dùng bài Trừ thấp vị linh thang gia giảm. Thêm kim ngân hoa, bồ công anh để giải độc. Thêm huyền hồ hoạt huyết, hành khí chỉ thống. Hoặc là Khí trệ huyết ứ: Bào chẩn sắc tối, đau liên tục, môi thâm, móng tay xanh, chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi, da đã lành mà vẫn đau tiếp tục. Lưỡi có điểm ứ huyết hoặc tím. Thì dùng bài huyết phủ trục ứ thang gia giảm. Đau nhiều thêm huyền hồ, nhũ hướng, mộc dược, đan sâm. Táo bón thêm đại hoàng. Người cao tuổi cơ thể hư yếu thêm hoàng kỳ, đảng sâm. Bệnh phát ở đầu thêm ngưu bàng tử, cúc hoa (dã), thạch quyết minh.
 
Ngoài ra, sử dụng bài thuốc để nấu nước tắm: kinh giới, lá bưởi, lá vông, cỏ mần trầu mỗi thứ 1 nắm. Rửa sạch các vị trên rồi cho vào xoong đổ nước nấu sôi để ra ngoài cho nguội dần, làm nước tắm cho bệnh nhân ngày/2 lần.
 
    BS Đông y Đình Thăng

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.