Khởi tố đối tượng giả danh là giảng viên đại học để lừa đảo bạn học cũ

Chia sẻ

Ngày 18/4, Công an huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Thị Liên (sinh năm 1988, trú tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị hại trong vụ án này là anh L.H.T, Giám đốc một công ty TNHH, cũng là bạn học cũ của Liên. Đối tượngĐối tượng Trần Thị Liên tại cơ quan điều tra

Theo trình báo của bị hại, khoảng tháng 4/2021, anh T đến nhà Liên chơi và chia sẻ về việc đang cần làm chứng chỉ phòng cháy chữa cháy cho một số nhân viên của công ty. Nghe vậy, Liên giới thiệu mình là giảng viên đại học và có quan hệ xã hội với cán bộ đại học Phòng cháy chữa cháy nên có thể giúp được anh T. 

Giữa tháng 4/2021, Liên nhắn tin cho anh T với nội dung đã kết nối được đầu mối làm giấy chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy với giá 10 triệu đồng/1 người. Song, anh T phải làm thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ và giám sát xây dựng với chi phí 1,5 triệu đồng/người. Anh T nhờ Liên làm hộ giấy chứng chỉ cho 5 nhân viên và chuyển gần 60 triệu đồng cho Liên. Nhận tiền và hồ sơ, Liên hẹn sau 30/4/2021 sẽ trả kết quả.

Trước lịch hẹn 1 ngày, Liên thông báo với anh T đã có chứng chỉ và có giấy hẹn lấy chứng chỉ nhưng vì bận việc cá nhân nên chưa chuyển lại cho anh T, đồng thời Liên hỏi vay anh T thêm 20 triệu đồng để giải quyết việc cá nhân. 

Song, từ hôm đó, nhiều lần anh T hỏi nhưng Liên đều lấy lý do để không đưa chứng chỉ. Khoảng giữa tháng 6/2021, Liên đã trả lại anh T 10 triệu đồng.

Căn cứ vào trình báo của anh T,  Công an huyện Thanh Trì đã triệu tập Liên. Qua đấu tranh, Liên khai có quan hệ với một người đang công tác tại đại học Phòng cháy chữa cháy và đã đặt vấn đề nhờ làm chứng chỉ hành nghề giúp anh T.

Tuy nhiên làm việc với cơ quan Công an, cán bộ này cho biết khoảng tháng 7/2021, có người phụ nữ gọi điện đến, giới thiệu tên là Liên và hỏi về việc xin cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy. Trước đó, Liên và người này không quen biết. Với trách nhiệm của mình, người này đã hướng dẫn Liên thực hiện các thủ tục theo quy định và không nhận tiền của Liên. 

Mở rộng điều tra, Công an huyện Thanh Trì đang làm rõ “nữ giảng viên đại học” này còn liên quan đến một vụ việc khác cũng có dấu hiệu tội phạm.

AN TÚ

Tin cùng chuyên mục

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

(PNTĐ) -Ngày 27/5/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc tại Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội để triển khai công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.
SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

(PNTĐ) - Đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.
Bắt giữ 30 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” có yếu tố nước ngoài

Bắt giữ 30 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” có yếu tố nước ngoài

(PNTĐ) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia.