Khởi tố đối tượng giả danh là giảng viên đại học để lừa đảo bạn học cũ

Chia sẻ

Ngày 18/4, Công an huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Thị Liên (sinh năm 1988, trú tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị hại trong vụ án này là anh L.H.T, Giám đốc một công ty TNHH, cũng là bạn học cũ của Liên. Đối tượngĐối tượng Trần Thị Liên tại cơ quan điều tra

Theo trình báo của bị hại, khoảng tháng 4/2021, anh T đến nhà Liên chơi và chia sẻ về việc đang cần làm chứng chỉ phòng cháy chữa cháy cho một số nhân viên của công ty. Nghe vậy, Liên giới thiệu mình là giảng viên đại học và có quan hệ xã hội với cán bộ đại học Phòng cháy chữa cháy nên có thể giúp được anh T. 

Giữa tháng 4/2021, Liên nhắn tin cho anh T với nội dung đã kết nối được đầu mối làm giấy chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy với giá 10 triệu đồng/1 người. Song, anh T phải làm thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ và giám sát xây dựng với chi phí 1,5 triệu đồng/người. Anh T nhờ Liên làm hộ giấy chứng chỉ cho 5 nhân viên và chuyển gần 60 triệu đồng cho Liên. Nhận tiền và hồ sơ, Liên hẹn sau 30/4/2021 sẽ trả kết quả.

Trước lịch hẹn 1 ngày, Liên thông báo với anh T đã có chứng chỉ và có giấy hẹn lấy chứng chỉ nhưng vì bận việc cá nhân nên chưa chuyển lại cho anh T, đồng thời Liên hỏi vay anh T thêm 20 triệu đồng để giải quyết việc cá nhân. 

Song, từ hôm đó, nhiều lần anh T hỏi nhưng Liên đều lấy lý do để không đưa chứng chỉ. Khoảng giữa tháng 6/2021, Liên đã trả lại anh T 10 triệu đồng.

Căn cứ vào trình báo của anh T,  Công an huyện Thanh Trì đã triệu tập Liên. Qua đấu tranh, Liên khai có quan hệ với một người đang công tác tại đại học Phòng cháy chữa cháy và đã đặt vấn đề nhờ làm chứng chỉ hành nghề giúp anh T.

Tuy nhiên làm việc với cơ quan Công an, cán bộ này cho biết khoảng tháng 7/2021, có người phụ nữ gọi điện đến, giới thiệu tên là Liên và hỏi về việc xin cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy. Trước đó, Liên và người này không quen biết. Với trách nhiệm của mình, người này đã hướng dẫn Liên thực hiện các thủ tục theo quy định và không nhận tiền của Liên. 

Mở rộng điều tra, Công an huyện Thanh Trì đang làm rõ “nữ giảng viên đại học” này còn liên quan đến một vụ việc khác cũng có dấu hiệu tội phạm.

AN TÚ

Tin cùng chuyên mục

Triệt phá nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá quy mô lớn

Triệt phá nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá quy mô lớn

(PNTĐ) -Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, triệt phá thành công nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên tới hàng nghìn, thậm chí chục nghìn tỷ đồng. Trong bối cảnh giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 đang diễn ra, dự báo, số vụ cá độ bóng đá có thể gia tăng.
Công an quận Tây Hồ quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

Công an quận Tây Hồ quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch số 204 ngày 14/11/2022 của Công an thành phố Hà Nội về Mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu xuân 2023 của lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự, Đội CSGT-TT Công an quận Tây Hồ chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông - CATP Hà Nội, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận, lập tổ công tác xử lý xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng hoạt động trên địa bàn.