Tuyên án tử hình 2 bị cáo trong vụ mua bán ma túy ở bệnh viện tâm thần

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau hơn một ngày thẩm vấn, nghị án, trưa 31/8, HĐXX TAND Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, ở huyện Thanh Trì) tổng hợp mức án tử hình về các tội "Mua bán, Tổ chức sử dụng và Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc bị tuyên phạt tử hình về 2 tội "Mua bán và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Bị cáo Nguyễn Trung Nguyên 26 năm tù tổng hợp 2 tội danh này; bị cáo Nguyễn Công Thường chịu mức án Chung thân tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Liên quan vụ án, bà Đỗ Thị Lưu (53 tuổi, cựu Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) được xác định không thành khẩn nên bị tuyên 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Nguyễn Anh Vũ (cựu kỹ thuật viên bệnh viện) lĩnh án 7 năm về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy". Hai bị cáo Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Tuyên án tử hình 2 bị cáo trong vụ mua bán ma túy ở bệnh viện tâm thần - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Hai bị cáo còn lại là Lê Hoàng Hải lĩnh án 7 năm 6 tháng, Bùi Chí Hải 9 năm tù cùng về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, xâm phạm việc quản lý độc quyền chất này của Nhà nước. Các bị cáo đã hám lợi, ham vui để vi phạm pháp luật.

"Hành vi của các bị cáo tại Bệnh viện gây mất lòng tin của người dân với ngành y", bản án sơ thẩm nhận định.

Đánh giá vai trò của các bị cáo, tòa xác định, trong vụ án, Quý cầm đầu, chủ mưu, Ngọc giúp sức tích cực. Bị cáo Ngọc thực hiện các hành vi đóng gói, bán ma túy, giao ma túy cho Quý.

Ngoài tuyên các mức án trên, tòa kiến nghị Công an Hà Nội điều tra sai phạm nếu có của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án, để không bị lọt tội phạm.

Trước đó, tại phiên tòa, đa phần các bị cáo đều khai nhận hành vi, riêng bà Lưu không thừa nhận sai phạm. Theo kết quả giám định tâm thần, Quý có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự tại thời điểm xảy ra vụ án.

Trong lời nói sau cùng, Quý gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Khác với ngày đầu xét xử, khi đó Quý có hành vi "phát bệnh", trước khi tòa nghị án, ngoài nói lời xin lỗi, bị cáo còn mong được giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần.

Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, ampli, đèn nháy phục vụ việc "bay lắc", giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng ma túy. Ngoài ra, Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán ma túy ngay trong bệnh viện.

Quý khai, khi cải tạo xong buồng bệnh, trưởng khoa Đỗ Thị Lưu cùng điều dưỡng trưởng có biết và nhắc nhở, yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện.

Đáng chú ý, Quý còn khai để được bao che, đã mua chuộc bằng cách hằng tháng "nộp phế" cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng. Việc đưa tiền này nhằm mục đích để Quý được đưa bạn bè, người lạ vào buồng bệnh mà không bị nhắc nhở.

Trái lại, bà Lưu khai có biết việc Quý tự ý cải tạo phòng bệnh, đã yêu cầu tháo dỡ nhưng Quý không thực hiện. Do Quý là bệnh nhân tâm thần hay chửi bới bác sĩ nên bị can Lưu chỉ nhắc nhở một lần và không báo cáo lãnh đạo.

Cáo trạng xác định Nguyễn Xuân Quý còn lôi kéo các nhân viên y tế trong khoa là Vũ, Huệ, Hạt cùng sử dụng ma túy.

Tin cùng chuyên mục

Duy trì thường xuyên kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh để tránh “sập bẫy” lừa đảo

Duy trì thường xuyên kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh để tránh “sập bẫy” lừa đảo

(PNTĐ) - Gần đây, xuất hiện tình trạng kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường và nói với các em là ba/mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, trước thực trạng trên, ngày 29/3, Công an TP Hà Nội đã có khuyến cáo, để người dân nâng cao cảnh giác, tránh "sập bẫy" lừa đảo của các đối tượng.
Khởi tố bị can ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy

Khởi tố bị can ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ việc cháu bé 3 tuổi bị ép hút ma túy, ngày 28/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Bậm để điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.