Vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế

Chia sẻ

Ngày 17/11, Việt Nam đã lần thứ 5 trúng cử thành viên Hội đồng UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025 với số phiếu đồng thuận rất cao. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chia sẻ những yếu tố giúp Việt Nam liên tục được ứng cử vào các tổ chức quốc tế trong thời gian gần đây.

Ngày 17/11, trong khuôn khổ khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2021-2025.

Với số phiếu rất cao, 163/178, tương đương với 92%, đây là lần thứ năm Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO. Ông Mai Phan Dũng, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, thuộc Bộ Ngoại giao, đồng thời là trưởng phái đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 cho biết: "Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Chấp hành thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế, là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong quan hệ với UNESCO".

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang.Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang.

Ông Mai Phan Dũng nhấn mạnh đây là kết quả của đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam. Đồng thời là kết quả của quá trình triển khai bài bản và đồng bộ kế hoạch ứng cử trong những năm vừa qua.

Chia sẻ về kết quả đáng mừng này, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nói, UNESCO là một trong các tổ chức chuyên môn quan trọng của Liên hợp quốc, phụ trách hợp tác về giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin-truyền thông.

Đây đều là những lĩnh vực nền tảng gắn liền với sự phát triển quốc gia và góp phần vào gìn giữ hòa bình trong khu vực và trên thế giới. "Trở thành thành viên Hội đồng Chấp hành là cơ hội tốt để Việt Nam thể hiện “trách nhiệm kép” của Việt Nam trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia, tận dụng các ý tưởng, sáng kiến của UNESCO phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước một cách bền vững, đồng bộ và toàn diện". Đồng thời, Việt Nam sẽ có cơ hội đóng góp thực chất vào các vấn đề quốc tế mà UNESCO đang quan tâm thúc đẩy.

Phiên họp toàn thể của Hội đồng chấp hành UNESCO.Phiên họp toàn thể của Hội đồng chấp hành UNESCO.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang thông tin, tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa nhiệm kỳ 2021-2025.

Vào tháng 8/2021, Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của Liên minh Bưu chính thế giới nhiệm kỳ 2022-2025. Sự kiện ngày 17/11 khi Việt Nam là một trong 27 nước trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025 đánh dấu lần thứ 5 Việt Nam trúng cử thành viên của tổ chức quốc tế này.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định: "Năm 2021 thực sự là một năm có nhiều tin vui của đối ngoại đa phương". Thời gian qua, Việt Nam đã được bầu vào nhiều vị trí quan trọng của Liên hợp quốc, ASEAN, UNESCO.

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

Công ước Hà Nội: Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

Công ước Hà Nội: Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), ngày 26/10, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức Tọa đàm chính sách cấp cao về bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên không gian mạng, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế để xây dựng một môi trường số an toàn và nhân văn cho mọi người.
Hợp tác quốc tế – Chìa khóa để Công ước Hà Nội phát huy hiệu quả phòng, chống tội phạm mạng

Hợp tác quốc tế – Chìa khóa để Công ước Hà Nội phát huy hiệu quả phòng, chống tội phạm mạng

(PNTĐ) - Sáng 26/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Lễ mở ký và Hội nghị Cấp cao về Công ước Liên hợp quốc chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) tiếp tục với phiên thảo luận cấp cao, thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế. Phiên thảo luận do Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đồng chủ trì.
Timor Lester chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN

Timor Lester chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN

(PNTĐ) - Ngày 26/10, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 ở Kuala Lumpur, Malaysia, Timor Leste đã chính thức gia nhập và trở thành quốc gia thành viên ASEAN thứ 11. Cột mốc này được đánh dấu bằng lễ ký kết lịch sử Tuyên bố kết nạp Timor Leste vào ASEAN, với sự chứng kiến của lãnh đạo 10 quốc gia thành viên khác.