Hà Nội: Nói F0 chậm đi điều trị vì thành phố quá tải, chủ tịch phường phải giải trình

Chia sẻ

Mới đây, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 giải trình về phát ngôn không chính xác rằng "toàn thành phố quá tải", khi giải thích cho việc một số F0 trên địa bàn chậm được đưa đi điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nhân viên y tế lấy mãu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Thanh Bình/kinhtedothiNhân viên y tế lấy mãu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Thanh Bình/kinhtedothi

Theo ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, chiều 18/11, sau khi có thông tin về việc lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND quận đã thực hiện quy trình kiểm tra.

Lãnh đạo UBND quận đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 giải trình bằng văn bản toàn bộ nội dung trao đổi, phát ngôn trên báo; Căn cứ vào giải trình của lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1, quận sẽ nghiêm túc xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Về thông tin các ca bệnh dương tính, ngày 16/11, Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch quận Bắc Từ Liêm nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội về 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.N; T.Q.H; N.T.M (phòng 712, CT1A Thành phố Giao Lưu, phường Cổ Nhuế 1).

Sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch quận đã chỉ đạo Trung tâm y tế phối hợp với Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch phường Cổ Nhuế 1 điều tra các ca bệnh.

Cụ thể, gia đình bệnh nhân có 5 người gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ trong đó có 3 trường hợp F0 (là bố, mẹ và bà) và 2 trường hợp F1 (ông T.Q.V., SN 1958 và cháu T.H.H., SN 2015). Quận đã liên hệ với các bệnh viện để chuyển 3 bệnh nhân đi điều trị và được Bệnh viện Đền Lừ tiếp nhận. Sau đó, quận thông tin lại với gia đình bệnh nhân chuẩn bị để đưa 3 trường hợp dương tính đi điều trị tại bệnh viện và yêu cầu 2 F1 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân có ý kiến chỉ đi điều trị khi có cháu nhỏ đi cùng. Ban Chỉ đạo Quận chỉ đạo Trung tâm y tế quận, Ban Chỉ đạo phường Cổ Nhuế 1 và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động, nhưng gia đình vẫn mong muốn cả nhà được đi điều trị cùng nhau (cháu nhỏ và ông chưa được xác định dương tính).

Đến 19h ngày 18/11, cả gia đình đã được bệnh viện dã chiến Đền Lừ tiếp nhận với điều kiện có bản cam kết tự nguyện đi điều trị cùng gia đình.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác công – tư tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ đột quỵ tại Việt Nam

Hợp tác công – tư tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ đột quỵ tại Việt Nam

(PNTĐ) - Đột quỵ đang trở thành một trong những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng và gia tăng nhanh tại Việt Nam, không chỉ gây tỷ lệ tử vong và tàn phế cao mà còn tạo gánh nặng lớn cho hệ thống y tế và xã hội. Trong bối cảnh đó, việc tăng cường các giải pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ, đặc biệt thông qua mô hình hợp tác công – tư, được xem là hướng đi cần thiết nhằm huy động nguồn lực xã hội, nâng cao hiệu quả phòng, chống đột quỵ và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hà Nội công bố 234 điểm bán thuốc phục vụ nhân dân xuyên Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội công bố 234 điểm bán thuốc phục vụ nhân dân xuyên Tết Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu điều trị của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ban hành thông báo số 1026/TB-SYT về danh sách các cơ sở bán lẻ thuốc trực bán trong những ngày nghỉ lễ trên địa bàn thành phố. Đây là động thái kịp thời của ngành y tế Thủ đô thực hiện theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược về việc không để thiếu thuốc phục vụ nhân dân trong mọi tình huống.
Ấm áp bữa cơm công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị

Ấm áp bữa cơm công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị

(PNTĐ) - Ngày 3/2, Công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị đã tổ chức “Bữa cơm Tất niên Công đoàn” dành cho cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại bệnh viện nhân dịp đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, người lao động.
Bệnh viện Hữu Nghị lan tỏa giá trị nhân ái qua chương trình “Tết đồng bào 2026”

Bệnh viện Hữu Nghị lan tỏa giá trị nhân ái qua chương trình “Tết đồng bào 2026”

(PNTĐ) - Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là trách nhiệm xã hội luôn được Bệnh viện Hữu Nghị chú trọng thực hiện trong nhiều năm qua. Tiếp nối hành trình ấy, đầu năm 2026, bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Truyền hình Nhân đạo tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc tại xã Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, trong khuôn khổ chương trình thường niên “Tết đồng bào”.
Tưởng trẻ kém ăn, hóa ra hóc ghim sắc nhọn trong họng

Tưởng trẻ kém ăn, hóa ra hóc ghim sắc nhọn trong họng

(PNTĐ) - Các bác sĩ Phòng khám Tai Mũi Họng - Trung tâm Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa xử trí thành công một ca hóc dị vật kim loại sắc nhọn cực kỳ nguy hiểm ở trẻ nhỏ, qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về những tai nạn sinh hoạt tưởng chừng đơn giản nhưng có thể đe dọa tính mạng trẻ.