26 triệu rúp cho lễ nhậm chức của Tổng thống Putin

Chia sẻ

Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, điện Kremlin đã lên kế hoạch chi 26 triệu rúp (khoảng gần 900.000 USD) để tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống của ông Putin.

 
Còn gần 1 tuần nữa (ngày 7/5), Tổng thống mới tái cử Vladimir Putin sẽ chính thức nhậm chức.
 
Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, điện Kremlin đã lên kế hoạch chi 26 triệu rúp (khoảng gần 900.000 USD) để tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống của ông Putin. Thậm chí, trang web của cơ quan mua sắm của Chính phủ Nga cũng tiết lộ có khoảng 1.000 khách được mời dự tiệc với những món sơn hào hải vị như cá tầm sốt sâm banh, cua biển chiên, súp rau kiểu Pháp và khách mời sẽ được phục vụ loại rượu vodka đặc biệt của riêng điện Kremlin là “Kremlin Award”.
 
26 triệu rúp cho lễ nhậm chức của Tổng thống Putin - ảnh 1
Lễ nhậm chức của Tổng thống Putin đã sẵn sàng
 
Theo thông lệ ngoại giao, các quan khách đến dự lễ nhậm chức không phải tặng quà mừng cho tân Tổng thống, nhưng khi ra về, mỗi người sẽ được “chủ nhà” tặng 1 kỷ niệm chương bằng bạc. Tờ Izvestya đưa tin, mỗi kỷ niệm chương này trị giá 5.000 rúp.
 
Đối với một sự kiện long trọng như lễ nhậm chức, chính quyền Nga cũng đưa ra những quy định hết sức nghiêm túc về trang phục: “Hình thức trang phục: váy dài ngang gối, complê hoặc quân phục đại lễ”.
 
Theo kế hoạch, buổi lễ nhậm chức Tổng thống sẽ bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa và sẽ kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Năm nay, Tổng thống Putin cũng phải tuân thủ Điều 92 Hiến pháp LB Nga. Khi nhậm chức, ông Putin sẽ tuyên thệ với nội dung sau: “Tôi xin thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của công dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp LB Nga, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, trung thành phục vụ nhân dân trong suốt thời gian thực thi quyền lực Tổng thống”.
 
Sau khi tuyên thệ, tân Tổng thống nhận lại lá cờ và huy hiệu Tổng thống gắn trên một dây chuyền vàng. Trên mặt sau của huy hiệu có khắc tên và ngày tháng nhậm chức của tân Tổng thống. Sau các nghi thức này, ông Putin mới chính thức trở thành Tổng thống Nga.
 
Cho đến thời điểm này, ông Putin đã tuyên bố sẽ trao lại chức Thủ tướng Nga và chức Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất (UR) mà ông đã nắm giữ từ năm 2008 cho đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev.
 
Tất nhiên, dù sau ngày 7/5 mới rõ thành phần trong chính phủ mới của LB Nga, song theo Moscow Times, hiện phần lớn thành phần này đã được xác định và so với Nội các của ông Putin, Chính phủ của ông Medvedev sẽ không có những thay đổi lớn, ít nhất trong hai năm 2012-2013.                                     
 
Minh Thi

Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn Tây Úc – Việt Nam thúc đẩy hợp tác Khoa học – Công nghệ, Kinh tế xanh và Chuyển đổi số vì Tương lai Bền vững

Diễn đàn Tây Úc – Việt Nam thúc đẩy hợp tác Khoa học – Công nghệ, Kinh tế xanh và Chuyển đổi số vì Tương lai Bền vững

(PNTĐ) - Vừa qua tại Perth, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp Trung tâm Châu Á – Đại học Tây Úc (UWA), cùng Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Úc (VASEA) và Mạng lưới Tài năng Việt Úc (AVTN), đã tổ chức Diễn đàn Tây Úc – Việt Nam: Tăng cường Hợp tác Khoa học & Công nghệ vì Tương lai Bền vững.
Việt Nam vượt qua đánh giá hạ tầng điện hạt nhân của IAEA

Việt Nam vượt qua đánh giá hạ tầng điện hạt nhân của IAEA

(PNTĐ) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã ghi nhận mức độ chuẩn bị tích cực của Việt Nam trong quá trình đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia (INIR). Thông tin này được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố chiều 1/12 sau buổi làm việc với đoàn chuyên gia IAEA tại Hà Nội.
Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào

(PNTĐ) - Tối 2/12, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân từ ngày 1-2/12/2025.