Tay chân miệng có khả năng bùng phát thành dịch

PNTĐ-Trong tuần qua, số mắc mới tăng đột biến với 48 trường hợp được ghi nhận. Tuy nhiên, theo dự báo, số ca mắc tay chân miệng (TCM) sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng 6 này.
 
Thời điểm này, số bệnh nhân mắc tay chân miệng phải nhập viện ở Hà Nội có xu hướng gia tăng. Mặc dù, hiện chưa có sự biến chủng của các loại virus gây bệnh TCM, tuy nhiên, các nhà khoa học tìm thấy thấy mối tương quan có thể giữa việc thay đổi phân nhóm nổi trội của type huyết thanh EV71 với việc bùng phát dịch bệnh TCM ở Việt Nam. Như vậy, bệnh TCM có khả năng bùng phát dịch với nhiều ca bệnh nặng trong năm nay.
 
Bệnh TCM đang “tấn công” trẻ nhỏ và có nguy cơ
bùng phát thành dịch lớn
 
Gần 2.000 trẻ mắc TCM trong 1 tuần
 
Đó là thông tin được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra vào cuối tuần qua. Hiện nay số mắc TCM theo tuần đã bắt đầu tăng. Trong tuần qua, cả nước ghi nhận gần 2.000 trẻ bị mắc TCM; tăng khoảng 4% so với tuần trước đó. Như vậy, tích lũy từ đầu năm 2014 cả nước ghi nhận hơn 24.700 trường hợp mắc tại 62 địa phương, 2 ca tử vong. Riêng tại Hà Nội đã ghi nhận 192 trường hợp mắc TCM tại 26/30 quận, huyện. Trong tuần qua, số mắc mới tăng đột biến với 48 trường hợp được ghi nhận. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, số ca mắc TCM sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng 6 này.
 
Ghi nhận tại BV Nhi T.Ư, hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 20-25 ca mắc TCM vào khám, điều trị. BS Lê Thanh Hải, GĐ BV Nhi T.Ư cho biết, hiện nay dịch TCM đang vào mùa. Những con số được báo cáo cho thấy bệnh TCM đang bước dần vào đỉnh dịch. Bệnh TCM với virus EV 71 có thể tấn công thẳng vào tim, phổi gây tử vong vì thế mức độ nguy hiểm của bệnh TCM không kém sởi.  
 
Tương tự, tại khoa Nhi – BV Bạch Mai, thời điểm này trung bình mỗi ngày có khoảng 5-7 ca mắc TCM đến khám. Tuy nhiên,  BS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết bệnh TCM có biểu hiện khởi phát gần giống với một số bệnh như sốt phát ban do virus, sốt xuất huyết… vì thế nhiều gia đình đã tự ý dùng kháng sinh, thuốc hạ sốt cho trẻ gây chảy máu niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa, gây nguy hiểm cho trẻ.
 
Chưa có biến chủng virus EV71
 
Tại hội nghị phòng chống các dịch bệnh mùa hè do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện chưa có sự biến chủng của các loại virus gây bệnh TCM. Các type virus TCM chủ yếu là EV7 - chủng virus chủ yếu gây tử vong ở bệnh nhân mắc TCM. Qua giám sát dịch tễ liên tục tại các tỉnh thành có dịch TCM, trong mấy tháng đầu năm nay, Viện Pasteur TP.HCM phát hiện EV71 đang lưu hành hiện nay là thuộc phân nhóm B5. Điều này cho thấy mối tương quan có thể giữa việc thay đổi phân nhóm nổi trội của type huyết thanh EV71 với việc bùng phát dịch bệnh TCM ở Việt Nam. Có thể dự báo, bệnh TCM có khả năng bùng phát dịch với nhiều ca bệnh nặng trong năm nay.
 
PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định, chủng gây bệnh EV71 ngày càng tăng. Nếu như năm 2005 chỉ có dưới 50% số trẻ mắc EV71 thì hiện nay đang tăng trên 70%. “Do đó, cần nghiên cứu thêm về phác đồ điều trị TCM để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị, tránh tối đa các biến chứng và tử vong liên quan đến chủng virus này” – ông Lân kiến nghị.
 
Bệnh TCM do nhiều type huyết thanh của virus đường ruột gây ra và không có miễn dịch chéo giữa các type huyết thanh virus. Vì thế, những trẻ em từng mắc bệnh TCM do type huyết thanh EV71 gây ra sẽ có miễn dịch với type huyết thanh EV71, nhưng vẫn có thể mắc bệnh nhiều lần do các type huyết thanh khác của virus đường ruột (chẳng hạn như Coxsackievirus nhóm A hoặc Echovirus). Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắcxin phòng bệnh. Vì thế, cách giảm nguy cơ mắc bệnh bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ và người lớn. Khi trẻ em có biểu hiện mắc TCM cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Tâm Thanh
Bạn đang đọc bài viết Tay chân miệng có khả năng bùng phát thành dịch tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com