Xót xa trẻ sơ sinh mắc nghiện ma túy

PNTĐ-Ngay sau khi vừa lọt lòng mẹ, bé Leopoldo Bautista đã phải chịu đựng những cơn co giật đau đớn, vật vã của quá trình cai ma túy – nỗi đau mà mẹ bé, Samantha Adams, hiểu rất rõ.
 
Cô đang được điều trị nghiện heroin bằng methadone (thuốc ngủ gây tê) và đã truyền methadone vào cơ thể con khi con chưa chào đời. Sinh ra đã nghiện và phải cai nghiện là nỗi đau mà ngày càng nhiều trẻ sơ sinh ở Mỹ phải trải qua.
 
Đại dịch đáng sợ
 
Tình trạng nghiện ma túy ở trẻ sơ sinh đã trở nên đáng báo động ở một đất nước mà việc lạm dụng heroin tràn lan. Theo nghiên cứu mới của Tạp chí Y khoa New England, số trẻ bị nghiện phải nằm tại các khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh tại Mỹ đã tăng gần gấp bốn từ năm 2004 đến năm 2013, từ 7 lên 27 ca trên 1.000 ca nhập viện. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ nghiện từ lúc lọt lòng tăng gần gấp đôi trong bốn năm qua trên cả nước Mỹ. Từ năm 2012 đến nay, cứ 25 phút lại có một trẻ sinh ra bị ảnh hưởng. Vấn đề này khiến xã hội Mỹ tiêu tốn tới 1,5 tỷ USD/năm chi phí chăm sóc sức khỏe.
 
Cô Adams và con trai Leopoldo tại bệnh viện
 
Tỷ lệ cao nhất là ở khu vực gồm bang Tennessess, Mississippi, Alabama và Kentucky. Ở Kentucky, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, số trẻ nhập viện vì nghiện ma túy từ lúc lọt lòng tăng vọt 48% trong một năm, cụ thể là từ  955 năm 2013 lên 1.409 năm 2014 – tức là tăng gấp 50 lần kể từ năm 2000 (chỉ có 28 ca).
 
Những bé sơ sinh như Leopoldo thường xuyên khóc và nghe rất đau lòng. Các bé bị nôn mửa, tiêu chảy, ăn uống khó khăn, sốt, co giật, thậm chí suy hô hấp nếu sinh non. Các bé cực kỳ nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng vì thế khu vực chăm sóc các bé nhất thiết phải tối và yên tĩnh. Quá trình điều trị gồm giảm liều lượng morphine và các biện pháp vỗ về như bế ẵm, đu đưa để xoa dịu các bé. Đối với các bé, cai thuốc là trải nghiệm đầu tiên trong thế giới này.

Lạm dụng heroin và thuốc giảm đau
 
Ông Veeral Tolia, chuyên gia về trẻ sơ sinh thuộc Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas, cho rằng tình trạng hội chứng cai ở trẻ sơ sinh ngày càng tăng cho thấy vấn nạn lạm dụng và sử dụng ma túy, thuốc giảm đau tràn lan hiện nay.
 
Mỗi ngày trên cả nước Mỹ có 46 người chết vì dùng quá liều thuốc giảm đau. Số người lạm dụng thuốc giảm đau chủ yếu là các bà mẹ đang vật vã trong cơn nghiện heroin. Thống kê liên bang cho thấy số ca tử vong liên quan tới heroin đã tăng gần gấp bốn từ năm 2000 tới 2013. Heroin là thứ thuốc số 1 mà các bà mẹ dùng. Cô Samantha Adams, mẹ bé Leopoldo nói trên, một bà mẹ 27 tuổi ở thành phố Sellersburg, bang Indiana, cho biết cô bắt đầu dùng heroin cách đây ba năm rưỡi sau khi quan hệ hôn nhân tồi tệ. Cách đây 13 tháng, cô bắt đầu cai nghiện nhưng khi đang cai thì phát hiện có bầu bé Leopoldo. Bệnh viện đã giảm liều methadone từ 110 xuống 70 miligram nhưng đứa con trong bụng vẫn có nguy cơ bị phụ thuộc vào thuốc khi chào đời. Và sự thực đã như vậy.
 
Nhiều bác sĩ cho rằng điều trị nghiện bằng thuốc là lựa chọn tốt nhất đối với các bà mẹ mang bầu nghiện ma túy. Tuy nhiên, nó có thể gây ra hội chứng cai ở trẻ sơ sinh. Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, các bệnh viện đã kê 259 triệu đơn thuốc giảm đau năm 2012 – một số lượng thuốc đủ để phát cho mỗi người Mỹ trưởng thành một lọ. 10 trong số những bang kê nhiều thuốc giảm đau nhất là ở khu vực có tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc hội chứng cai nhiều nhất.
 
Tuy nhiên, việc điều trị cho phụ nữ mang bầu nghiện đang rất thiếu thốn. Chỉ có chưa đầy 2.000 trong số 11.000 cơ sở chữa trị trong danh sách của Cục Dịch vụ y tế tâm thần và Lạm dụng thuốc có dịch vụ điều trị dành cho phụ nữ mang bầu. Do đó, ở nhiều nơi, những phụ nữ này hầu như không có mấy lựa chọn. Thiếu nơi điều trị khiến nhiều ca bị trì hoãn và trầm trọng thêm. Ngay cả khi trung tâm y tế ưu tiên phụ nữ mang bầu thì chỉ cần đợi vài ngày thôi cũng có thể khiến họ bỏ đi, gây nguy hại cho cái thai đang lớn dần.
 
Tương lai của Leopoldo khả quan hơn nhiều trẻ khác vì mẹ bé cũng đã cai nghiện. Còn với những bà mẹ vẫn là con nghiện heroin, mạng sống của con họ đang treo trên sợi tóc. Như trường hợp bé Brayden Cummings ở Pennsylvania, sau khi bé được cai nghiện thành công, bé đã bị mẹ vô tình làm ngạt thở đến chết vì trong cơn say thuốc, bà mẹ đã ngủ gục lên con mình.
 
Năm 2010, có 110 ca tương tự như bé Brayden. Các bé không chết vì bị nghiện từ lúc lọt lòng. Các bé có thể hồi phục và xuất viện. Nguy hiểm rình rập là khi trở về nhà với bố mẹ nghiện ma túy. Có bé vô tình nuốt quá liều các loại ma túy trong nhà, có bé bị bố mẹ lơ là chăm sóc. Thực trạng trên khiến giới chức Mỹ phải kêu gọi thực hiện các biện pháp bảo vệ các bé như Brayden. Đây là điều mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải gọi là đại dịch và rất mất thời gian để giải quyết.
 
Dương Thùy
Bạn đang đọc bài viết Xót xa trẻ sơ sinh mắc nghiện ma túy tại chuyên mục Quốc tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com