Lột vỏ cây là vi phạm pháp luật

Chia sẻ

PNTĐ-Một loạt cây xà cừ cổ thụ trên đường Láng, từ phía cầu Yên Hòa đến cầu Nhân Chính bị đẽo vỏ, để lộ lớp gỗ bên trong khiến người dân bức xúc...

Lột vỏ cây là vi phạm pháp luật - ảnh 1
 
Công an quận Đống Đa đã vào cuộc và xác minh: người đẽo vỏ xà cừ trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán là ông Đoàn Thám, trú tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính. Khai nhận về hành vi phá hoại cây xanh của mình, ông Thám cho biết: do có người nhà mắc bệnh ngoài da, đã chữa trị nhiều năm không khỏi nên khi được nhiều người mách bài thuốc là lấy vỏ cây xà cừ đun nước ngâm, ông Thám đã mang dao, búa đinh tới khu vực đường Láng (quận Đống Đa) rồi lột vỏ hàng loạt thân cây xà cừ. Cứ khoảng 2 - 3 ngày, ông Thám lại đi tới đường Láng để lột vỏ cây xà cừ một lần. Mỗi lần ông Đoàn Thám lột vỏ từ 3 - 5 cây. Vụ việc chỉ được phát hiện khi hơn 30 cây xà cừ bị đục vỏ với cùng kích thước, kiểu cách giống nhau.
 
Vụ việc đang được cơ quan CA tiếp tục xử lý, nhưng theo các thầy thuốc Đông y, xà cừ không phải là một loại thuốc quý hiếm để chữa bệnh đến mức phải săn lùng và có hành vi vi phạm pháp luật như vậy. Th.s, lương y Vũ Quốc Trung - Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng cho biết: xà cừ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi và được trồng rất nhiều ở Hà Nội từ thời Pháp. Lớp vỏ và thịt xà cừ có vị chát nên có tác dụng sát trùng ngoài da.
 
Cũng như nhiều loại cây có tinh dầu khác, đây chính là cơ sở để dân gian đưa xà cừ vào danh mục các vị thuốc chữa các bệnh ngoài da ở mức độ nhẹ như bệnh ghẻ, sưng tấy bằng cách đun lá và vỏ xà cừ lấy nước tắm. Tuy nhiên, người làm đông y như ông Trung từ nhiều năm nay đã không còn sử dụng vỏ xà cừ trong các đơn thuốc đơn giản của mình vì dân gian truyền lại rất nhiều loại lá, cây, đông y có thể sử dụng thay thế vừa rẻ vừa dễ tìm lại an toàn và có hiệu quả cao. Các loại lá chè xanh, lá vối, mướp đắng, rau chân vịt, lá sài đất, rau sam, rau răm... đều có tác dụng sát khuẩn và đắc dụng trong điều trị các bệnh ngoài da. Vì vậy, vỏ xà cừ không phải là vị thuốc quý cần săn tìm.
 
Chưa kể, việc lột vỏ xà cừ ảnh hưởng đến sự sống của cây xanh khiến cây bị mất đường vận chuyển chất hữu cơ, nước... Hành vi phá hoại cây xanh là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính. Theo Khoản 1 Điều 49 Nghị định 121/2013, hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, lột vỏ thân cây hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh… bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng.
 
Vũ Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

An toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

(PNTĐ) - Chương trình Ruy băng trắng năm 2025 với chủ đề “An toàn không gian mạng - Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực, lừa đảo và tổn thương trực tuyến” nhằm vận động xã hội cùng lựa chọn tôn trọng, cùng nói không với bạo lực, cùng xây dựng môi trường an toàn, văn minh, trách nhiệm, tinh thần ấy khi đặt trong không gian mạng càng cần được cụ thể hóa bằng chuẩn mực ứng xử, kỹ năng tự bảo vệ và cơ chế hỗ trợ nạn nhân hiệu quả.
BHXH cơ sở Mê Linh triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho hội viên nông dân

BHXH cơ sở Mê Linh triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho hội viên nông dân

(PNTĐ) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mê Linh vừa phối hợp với Bưu điện Trung tâm Đông Anh và Hội Nông dân xã Quang Minh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 321/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc quy định nội dung, mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố.
Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

(PNTĐ) -  Dự án cầu Trần Hưng Đạo có tổng chiều dài 4,18km; điểm đầu tại ngã 5 Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông, phường Cửa Nam; điểm cuối kết nối với phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề và phường Long Biên. Các hộ dân thuộc diện phải di dời sẽ tái định cư tại xã Thư Lâm (xã Vân Hà, huyện Đông Anh cũ)
Đặt mục tiêu đặt mục tiêu khám, tư vấn, sàng lọc sức khỏe cho 6 triệu người dân trên toàn quốc giai đoạn 2025-2030

Đặt mục tiêu đặt mục tiêu khám, tư vấn, sàng lọc sức khỏe cho 6 triệu người dân trên toàn quốc giai đoạn 2025-2030

(PNTĐ) - Sáng ngày 21/12 tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với tinh thần hành động “Khát vọng phụng sự - Tiên phong đổi mới – Đột phá sáng tạo xây dựng ngành Y tế phát triển trong kỷ nguyên vươn mình”. Đại hội có sự tham dự của 500 đại biểu đại diện hơn 90.000 thầy thuốc trẻ trên toàn quốc.