Vắc-xin Speeda đang lưu hành tại Việt Nam không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc

PNTĐ-Ngày 2/8, Cục Quản Lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn số 15289/QLD- KD về vắc-xin phòng dại Speeda (Sản xuất tại Trung Quốc) gửi tới sở Y tế các tỉnh, thành phố...
 

 
Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về vụ bê bối vắc-xin gây chấn động Trung Quốc. Theo đó, công ty sản xuất vắc-xin Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chí trong sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.
 
Liên quan đến vắc-xin phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược cung cấp thông tin như sau: Hiện nay, có 01 vắc-xin phòng bệnh dại sản xuất tại Việt Nam là vắc-xin Speeda ( số đăng ký QPVX- 1041-17) do công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co., Ltd (địa chỉ: số 1 đường Xinfang, quận Hunnam New, thành phố Shenyang, China) sản xuất. Vắc-xin này vẫn đang được tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam, do công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các cơ quan đại chúng đưa tin.
 
Để tránh hoang mang dư luận cũng như đảm bảo công tác tiêm chủng cho nhu cầu của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu: Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thông báo tại các điểm tiêm chủng về vắc-xin phòng dại Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam do công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co., Ltd (Trung Quốc) sản xuất không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin; Tiếp tục sử dụng vắc-xin Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh gián đoạn tiêm chủng.
 
 
PV 
Bạn đang đọc bài viết Vắc-xin Speeda đang lưu hành tại Việt Nam không phải là vắc-xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com