Kỳ lạ: Không có khối u vẫn mắc ung thư vú

Chia sẻ

PNTĐ-Không gây ra khối u ở vú, không có hình ảnh khối u trên nhũ ảnh… nhưng vẫn được chuẩn đoán mắc ung thư vú.

 
 
Kỳ lạ: Không có khối u vẫn mắc ung thư vú - ảnh 1

 
Không gây ra khối u ở vú, không có hình ảnh khối u trên nhũ ảnh… nhưng vẫn được chuẩn đoán mắc ung thư vú. Thực chất, đây là một dạng ung thư vú khá đặc biệt - ung thư vú dạng viêm. Bênh này khác với những loại ung thư vú thường gặp như thế nào?
 
Ung thư vú dạng viêm có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn so với các loại ung thư vú thường gặp khác (ở tuổi 52 trung bình so với tuổi 57 ở bệnh ung thư không viêm vú). Ngoài ra, nguy cơ mắc phải ung thư vú dạng viêm thường phổ biến hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.
Bởi ung thư vú dạng viêm rất hiếm nên rất khó khăn cho các nhà khoa học tìm bệnh nhân để nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp điều trị tốt nhất cho nó. Nhưng đã có một số tiến bộ gần đây trong sự hiểu biết và điều trị ung thư vú dạng viêm.
Bệnh cũng có xu hướng diễn tiến xấu và phát triển và lây lan nhanh hơn nhiều so với các loại bệnh ung thư vú thường gặp. Ung thư vú dạng viêm bao giờ cũng là giai đoạn muộn của bệnh, ít nhất là ở giai đoạn 3b (xâm lấn xung quanh) ở lần đầu tiên được phát hiện, vì các tế bào ung thư vú đã phát triển ra da. Tuy nhiên, thông thường, nó đã lan ra (di căn) tới các phần xa của cơ thể khi nó được phát hiện (tức là giai đoạn IV). Chính vì bệnh này được phát hiện thường ở giai đoạn đã nặng và luôn có xu hướng lây lan rất mạnh làm việc điều trị trở nên rất khó khăn so với các loại ung thư vú khác.
Đáng nói, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vài thập kỷ qua, ung thư vú dạng viêm đã trở nên thường gặp hơn, trong khi các loại ung thư vú khác đã trở nên ít gặp hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn được lý do tại sao điều này xảy ra.
 
A.V 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.
Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

Đêm Giao thừa ấm áp tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: Chào đón công dân nhí đầu tiên năm Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đêm Giao thừa Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, sự sống tiếp tục được chào đón trong niềm hân hoan và trách nhiệm. Từ tiếng khóc đầu đời vang lên giữa đêm xuân đến những bước chân lặng thầm của đội ngũ y bác sĩ trực Tết, tất cả đã tạo nên một bức tranh trọn vẹn về niềm tin, hy vọng và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ sơ sinh trong những ngày đầu năm mới.