Kỳ lạ: Không có khối u vẫn mắc ung thư vú

PNTĐ-Không gây ra khối u ở vú, không có hình ảnh khối u trên nhũ ảnh… nhưng vẫn được chuẩn đoán mắc ung thư vú.
 
 

 
Không gây ra khối u ở vú, không có hình ảnh khối u trên nhũ ảnh… nhưng vẫn được chuẩn đoán mắc ung thư vú. Thực chất, đây là một dạng ung thư vú khá đặc biệt - ung thư vú dạng viêm. Bênh này khác với những loại ung thư vú thường gặp như thế nào?
 
Ung thư vú dạng viêm có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn so với các loại ung thư vú thường gặp khác (ở tuổi 52 trung bình so với tuổi 57 ở bệnh ung thư không viêm vú). Ngoài ra, nguy cơ mắc phải ung thư vú dạng viêm thường phổ biến hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.
Bởi ung thư vú dạng viêm rất hiếm nên rất khó khăn cho các nhà khoa học tìm bệnh nhân để nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp điều trị tốt nhất cho nó. Nhưng đã có một số tiến bộ gần đây trong sự hiểu biết và điều trị ung thư vú dạng viêm.
Bệnh cũng có xu hướng diễn tiến xấu và phát triển và lây lan nhanh hơn nhiều so với các loại bệnh ung thư vú thường gặp. Ung thư vú dạng viêm bao giờ cũng là giai đoạn muộn của bệnh, ít nhất là ở giai đoạn 3b (xâm lấn xung quanh) ở lần đầu tiên được phát hiện, vì các tế bào ung thư vú đã phát triển ra da. Tuy nhiên, thông thường, nó đã lan ra (di căn) tới các phần xa của cơ thể khi nó được phát hiện (tức là giai đoạn IV). Chính vì bệnh này được phát hiện thường ở giai đoạn đã nặng và luôn có xu hướng lây lan rất mạnh làm việc điều trị trở nên rất khó khăn so với các loại ung thư vú khác.
Đáng nói, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vài thập kỷ qua, ung thư vú dạng viêm đã trở nên thường gặp hơn, trong khi các loại ung thư vú khác đã trở nên ít gặp hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn được lý do tại sao điều này xảy ra.
 
A.V 
Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ: Không có khối u vẫn mắc ung thư vú tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com