Cảm ơn “người mẹ thứ hai” của con!

Chia sẻ

PNTĐ-“Cảm ơn người mẹ thứ hai của con. Xin lỗi mẹ vì bây giờ con mới thực hiện nhiệm vụ của một người con”.

 
Cảm ơn “người mẹ thứ hai” của con! - ảnh 1
 Ảnh minh họa

 
Đã 5 năm trôi qua, kể từ ngày bố mẹ ra tòa ly hôn, con về sống với bố còn em gái về sống cùng mẹ. Thời gian đầu rất khó khăn với con khi mà cuộc sống thiếu vắng mẹ hàng ngày. Hơn một năm sau, bố đưa dì về giới thiệu với con, bảo từ đây ba người chúng ta sẽ chung sống dưới một mái nhà. Lúc ấy, con đã nhìn dì đầy oán hận vì nghĩ rằng dì đã cướp đi vị trí của mẹ trong căn nhà này. 
 
Nhà có ba người, một mình dì là phụ nữ nhưng chẳng hiểu sao những ngày lễ 8/3, 20/10... trong nhà không hề có một lọ hoa cắm mừng dì. Đây là điều khác biệt đối với con lẫn bố. Bởi trước đây khi còn chung sống với mẹ, bố luôn có thói quen mua hoa về tặng mẹ vào những ngày lễ.
 
Bố còn nhắc con phải luôn ghi nhớ việc tặng hoa nhân các ngày lễ cho người phụ nữ mình yêu thương. Vậy mà con để ý, từ khi cưới dì về, bố chưa một lần tặng hoa cho dì. Cứ đến các ngày lễ, bố đưa con đi mua hoa rồi cả hai mang sang tặng mẹ. Trở về nhà, con nhìn dì lòng đầy đắc thắng vì nghĩ rằng trong lòng bố trân trọng mẹ của con hơn. Dì vẫn vui vẻ với việc không được chồng tặng hoa trong ngày lễ.
 
 Rồi, con phát hiện ra dì rất thích cắm hoa tươi trong nhà. Trong phòng khách và phòng ăn, dì luôn cắm một lọ hoa hồng rất đẹp. Thỉnh thoảng, con vẫn thắc mắc, rõ ràng là bố biết dì thích hoa nhưng lại chẳng bao giờ mua hoa tặng dì cả. Cho đến hôm con tình cờ nghe được câu chuyện của bố và dì. Hóa ra không phải là bố không muốn tặng hoa cho dì mà chính dì đã khuyên bố không làm điều đó cho riêng mình và hãy giữ thói quen ấy cho mẹ của con. Dì muốn con luôn được hạnh phúc và tin tưởng trong lòng bố vẫn còn dành cho mẹ con một điều gì đó trọn vẹn nhất, dù bây giờ hai người không còn chung sống cùng nhau. Dì chấp nhận là người đến sau, không tranh giành hay xóa bỏ những kỷ niệm, thói quen tốt đẹp trong cuộc sống trước đây của chồng và con riêng. 
 
Bao nhiêu năm nay, dì đối với con giống như một người mẹ. Nhưng, con vẫn không chiến thắng được lòng ích kỷ để cư xử với dì giống như mẹ của mình. Cái ngày dì bị ốm, phải nằm viện điều trị dài ngày, con mới hiểu rõ hơn tấm lòng của dì. Mỗi ngày, bố vào thăm, dì lại đưa cho bố một tờ giấy, trong đó ghi rõ những việc cần làm cho con mỗi ngày. Hôm nào, con phải học câu lạc bộ đá bóng thì pha thêm cho con một bình nước cam mang đi để uống giải khát. Hôm nào, con học thêm tiếng Anh phải mang thêm bữa phụ cho con đỡ đói, quần áo đồng phục con mặc ngày nào, ngày nào mặc áo sơ mi... Tất cả những việc ấy, trước đây con vẫn nghĩ bố làm cho mình. Nhưng hóa ra, bố vẫn là người đàn ông vô tâm phó mặc mọi việc chăm sóc con cái cho vợ giống như trước đây. Dì đã tìm hiểu việc chăm sóc con qua mẹ để con không cảm thấy bị xáo trộn trong cuộc sống. 
 
Ngày mồng 8/3 năm nay, con quyết định mổ lợn tiết kiệm để mua hai hoa bó hoa tặng hai người mẹ mà con yêu thương. Trong bó hoa đề tặng dì con viết: “Cảm ơn người mẹ thứ hai của con. Xin lỗi mẹ vì bây giờ con mới thực hiện nhiệm vụ của một người con”. 
 
 
Nguyễn Huyền Ly

Tin cùng chuyên mục

Lo mất đất không cho mẹ... tái giá

Lo mất đất không cho mẹ... tái giá

(PNTĐ) - Đã hơn một tháng nay, mẹ con Bình phải căng lều bạt ăn ngủ ngay trước sân ngôi nhà ba tầng của bà Thuận. Dù có đêm mưa tầm tã, gió lạnh thấu buốt nhưng người mẹ già vẫn kiên quyết không mở cửa cho con gái ruột và đứa cháu ngoại lên 8 tuổi vào nhà. Về phía Bình vẫn chịu khổ bám trụ để ngăn cản mẹ bán ngôi nhà bà đang sở hữu.
Nuôi con trong thời AI

Nuôi con trong thời AI

(PNTĐ) - Đào Ngọc Minh Nguyên, tên gọi ở nhà là Bulma là một cô bé hướng nội, từng chậm nói, không học trường quốc tế, không du học từ nhỏ. Con chỉ lớn lên trong môi trường học tập tại nhà với sự đồng hành trực tiếp của mẹ - chị Lê Kim Ngân và đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trong học tập.
“Khuyến sinh” để nâng cao chất lượng dân số

“Khuyến sinh” để nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Là tổ chức chính trị - xã hội có chức năng đại diện, chăm lo cho các tầng lớp phụ nữ, các cấp Hội LHPN Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều chủ trương và hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ an tâm sinh con, lồng ghép chặt chẽ với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh theo tinh thần Chỉ thị 06-CT/TƯ của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới.