Tiếp tục bảo vệ cháu bé bị xâm hại

Chia sẻ

PNTĐ-Những ngày qua, Hội LHPN Hà Nội tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ cháu Q nạn nhân bị xâm hại tại huyện Chương Mỹ và gia đình trong quá trình điều tra, đưa vụ án ra xét xử.

 
Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã đến xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, trực tiếp trao đổi, nghe Ban Thường vụ Hội PN xã báo cáo quá trình Hội PN xã tham gia bảo vệ, giúp đỡ cháu Q.
 
Tiếp tục bảo vệ cháu bé bị xâm hại - ảnh 1
Lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội và báo Phụ nữ Thủ đô tới thăm, tặng quà, động viên cháu Q và gia đình, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cháu bé cho tới khi vụ án được xét xử 

 
Theo đó, từ khi biết thông tin về trường hợp cháu Q đến nay, Hội PN xã đã chủ động tìm hiểu sự việc qua nhiều kênh; sớm tới gặp và có các hoạt động thăm hỏi, chia sẻ thiết thực; cùng gia đình, nhà trường động viên giúp cháu Q phục hồi sức khỏe và tâm lý; thường xuyên báo cáo và phối hợp với Hội Phụ nữ huyện theo dõi tiến trình giải quyết vụ việc, kiến nghị Công an huyện, Viện KSND huyện khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu Q.
 
Ghi nhận những việc Hội PN xã làm được, song, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy cũng nhắc nhở, yêu cầu Hội PN cơ sở phải chủ động nắm bắt, vào cuộc sớm hơn nữa trong mọi trường hợp phụ nữ, trẻ em là đối tượng bị xâm hại; nhanh chóng báo cáo Hội PN cấp trên, xin ý kiến các nhà chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ, trẻ em để đại diện tổ chức Hội phối hợp với gia đình và các cơ quan liên quan giải quyết vụ việc theo đúng quy định; có hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân trong suốt quá trình điều tra, đưa vụ án ra xét xử.
 
Đồng thời chỉ đạo Hội LHPN huyện Chương Mỹ và các xã cần phát huy hơn nữa vai trò giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ, giám sát việc thực hiện pháp luật về tố tụng trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em… đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
 
Trước đó, ngày 27/3, Ban Luật pháp Chính sách, Hội LHPN TP Hà Nội cũng đã có buổi làm việc với hai luật sư (LS) Nguyễn Ngọc Hùng và Đặng Thị Vân Thịnh (Văn phòng luật sư Kết Nối, được cơ quan điều tra cấp giấy chứng nhận bảo vệ cho cháu bé Q). LS Vân Thịnh cho biết, ngay từ khi vụ việc xảy ra, Hội LHPN TP Hà Nội và báo Phụ nữ Thủ đô đã kịp thời vào cuộc để bảo vệ cháu Q. Tiếng nói của Hội đã góp thêm sức nặng thúc đẩy tiến trình điều tra của cơ quan điều tra, tố tụng.  
 
Liên quan đến việc bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục nói chung và vụ cháu Q bị xâm hại nói riêng, LS Nguyễn Ngọc Hùng bày tỏ: Tôi rất mong Hội PN đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều luật về tội xâm hại tình dục trẻ em theo hướng tăng nặng mức xử lý, đồng thời, có văn bản hướng dẫn Hội PN cơ sở về kỹ năng tư vấn tâm lý cho nạn nhân lâu dài” - LS Hùng nói.
 
Chị Nguyễn Thị Hiền Thúy, Phó ban Luật pháp Chính sách (Hội LHPN TP Hà Nội) cho biết, Hội LHPN TP Hà Nội thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn Hội Phụ nữ huyện, xã hỗ trợ trực tiếp cho cháu Q, kiến nghị cơ quan điều tra, Viện KSND huyện Chương Mỹ giải quyết vụ việc theo đúng quy định. 
 
Gần đây, Hội LHPN Hà Nội tiếp tục có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội có biện pháp, sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với hành vi xâm phạm phụ nữ, trẻ em, vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức xã hội. Hiện nay, Hội vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, luật sư bào chữa cho cháu Q theo dõi tiến trình và tham gia giải quyết vụ việc đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; Đồng thời tiếp tục hỗ trợ cháu Q cùng gia đình trong suốt quá trình điều tra, đưa vụ việc ra xét xử. 
 
Chị Hiền Thúy chia sẻ: “Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em, trực thuộc Hội luôn sẵn sàng có mặt để trợ giúp, hỗ trợ nạn nhân và gia đình khi bị xâm hại”.
 
 
Chiều 31/3/2019, đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao quà và số tiền 2.000.000đ trích từ Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em hoạn nạn của báo Phụ nữ Thủ đô cho cháu V.N.Q. Cùng ngày, Báo đã nhận 1.000.000 đồng từ độc giả hảo tâm Đỗ Thanh Tâm (Hà Nội) gửi giúp cháu Q.
 
Quỹ vì Phụ nữ và trẻ em hoạn nạn, báo Phụ nữ Thủ đô kêu gọi những tấm lòng nhân ái cùng chung tay giúp đỡ, ủng hộ vật chất, tinh thần cho những phụ nữ, trẻ em khó khăn, hoạn nạn. Mọi sự giúp đỡ gửi về: Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em hoạn nạn báo Phụ nữ Thủ đô - số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội; hoặc chuyển tới tài khoản: Báo Phụ nữ Thủ đô, số tài khoản 0021000679110 - ngân hàng Ngoại thương, chi nhánh Hà Nội .
 
 
Quỳnh An - Thảo Hương

Tin cùng chuyên mục

Khi con dâu cưới vợ cho bố chồng

Khi con dâu cưới vợ cho bố chồng

(PNTĐ) - Lâu nay, ông vẫn thường tự hào về cô con dâu hiểu tâm lý mình, nhất là tâm tư của ông khi sống cảnh góa vợ nhiều năm. Ở tuổi xế chiều, ông còn được con dâu sốt sắng “tìm vợ” để cuộc sống tuổi già vợi bớt nỗi cô đơn.
Làm việc nhà cho vợ

Làm việc nhà cho vợ

(PNTĐ) - Thảo vừa về đến nơi thì thấy Hùng, chồng cô đang lúi húi lau nhà. Cô liền nói: “Tốt quá, anh lau nhà rồi đấy à. Em cũng định tối nay làm”.
Hỗ trợ con học AI

Hỗ trợ con học AI

(PNTĐ) - Là bà mẹ của 3 con nhỏ lại có lợi thế về ứng dụng CNTT, tôi luôn tự mày mò, tìm hiểu và thử nghiệm những cách tốt nhất để hỗ trợ các con học tập, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.
Hậu phương vững chắc của nữ chi hội trưởng

Hậu phương vững chắc của nữ chi hội trưởng

(PNTĐ) - Ở tổ dân phố Hoàng 4, phường Nghĩa Đô, Hà Nội, nhắc đến cô Trần Thị Hồng Điệp (59 tuổi), ai cũng dành sự trân trọng. Không chỉ bởi cô là Chi hội trưởng Phụ nữ nhiệt huyết, gắn bó với công tác Hội suốt hơn 20 năm qua, mà còn vì phía sau những cống hiến ấy là một mái ấm gia đình ấm áp yêu thương - nơi chồng, con, cháu luôn là điểm tựa, tiếp thêm cho cô sức mạnh bền bỉ cống hiến.
Con trai lấy vợ, nhà vẫn không có con dâu

Con trai lấy vợ, nhà vẫn không có con dâu

(PNTĐ) - Lẽ thường, con trai lấy vợ thì nhà có thêm con dâu. Nhưng với gia đình bà, dù hai đứa con trai đã lấy vợ, nhà cửa quanh năm chẳng thấy bóng dáng con dâu. Mỗi khi có công to việc lớn cũng chỉ con trai và mấy đứa cháu dắt díu nhau về, con dâu viện đủ lý do bận rộn để tránh mặt.