Mời phụ huynh giám sát bữa ăn học đường

 
Trước tình trạng tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa… làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường và gây lo lắng cho xã hội, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
 
Theo đó Bộ đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm; Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định; Yêu cầu đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh. 
 
Ảnh minh họa

 
Cùng với đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, y tế nhằm huy động sự tham gia của Ban dại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em.
Tại Hà Nội nhiều địa bàn cũng đã có các biện pháp để tăng cường, giám sát an toàn thực phẩm trong nhà trường.  
 
Tại quận Thanh Xuân, ông Nguyễn Xuân Lưu, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, trên địa bàn quận hiện có khoảng 60.000 học sinh đang bán trú. Chủ tịch UBND Quận đã yêu cầu hiệu trưởng các trường phải thành lập tổ kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của trường mình. Trong đó, hiệu trưởng hoặc hiệu phó phải trực tiếp làm tổ trưởng, mời công đoàn, đại diện Ban PHHS kiểm soát thực phẩm thông qua bằng biên bản, kiểm tra giấy chứng nhận đảm bảo ATVS TP của các đơn vị cung cấp. Các nhà trường phải lưu mẫu thực phẩm trong tủ lưu mẫu. Các cơ quan chức năng như Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phải kiểm tra đột xuất, thường xuyên mẫu thức ăn lưu tại ít nhất 10% số trường học trên địa bàn. 
 
Ngoài ra, nhiều trường học cũng đã chủ động công khai nguồn thực phẩm đang sử dụng trong bữa ăn học đường để các cha mẹ học sinh yên tâm. Trong thư ngỏ gửi cha mẹ học sinh, trường Marie Curie quận Nam Từ Liêm cam kết tất cả thực phẩm đều được nhà trường ký hợp đồng với các công ty uy tín, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Trường phối hợp với  Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm kiểm định thực phẩm; Sau khi kiểm định, thực phẩm được sơ chế, tinh chế và nấu chín kỹ trước khi phục vụ học sinh.
 
 
T.T
Bạn đang đọc bài viết Mời phụ huynh giám sát bữa ăn học đường tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com