Cảnh báo chất hướng thần “núp” trong thuốc lá, thuốc lào

Chia sẻ

PNTĐ-Nhiều phụ huynh lo lắng con em mình sử dụng thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu có chất lạ này bị nguy hại tới sức khỏe.

 
Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), gần đây đã nhận được một số mẫu tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử, thuốc lào do Phụ huynh học sinh (PHHS) gửi tới đề nghị giám định thành phần vì nghi ngờ có chất ma túy. Nhiều phụ huynh lo lắng con em mình sử dụng thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu có chất lạ này bị nguy hại tới sức khỏe.
 
PGS.TS Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho biết, mới đây, một học sinh lớp 7 tại một trường THCS ở Hà Nội (xin được giấu tên) bị ngất trong giờ học do dùng thuốc lá điện tử có tên gọi Vape. Học sinh này đã mua Vape trên mạng internet và bị sốc ngay từ lần hút thử đầu tiên. Một PHHS khác cũng cho biết, con trai anh sau khi hút thuốc lào cũng có thay đổi bất thường về tâm lý và hành vi nên đã gửi mẫu thuốc tới Trung tâm để giám định. 
 
Vape là loại thuốc lá điện tử gồm phần đầu lọc và phần thân. Phần đầu lọc gồm bình hút chứa tinh dầu và ống hút. Phần thân gồm bộ vi mạch xử lý. Khi hút, nhiệt sẽ hóa lỏng tinh dầu tạo hơi nước bay vào miệng người hút. Giá của một chai tinh dầu từ 150.000 - 500.000 đồng. Trào lưu hút Vape đang lan truyền mạnh mẽ ở rất nhiều trường THCS và PTTH tại Hà Nội. 
 
Cảnh báo chất hướng thần “núp” trong thuốc lá, thuốc lào - ảnh 1
Đã phát hiện chất hướng thần có trong tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử Vape

 
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự kết quả phân tích cho thấy trong tinh dầu dùng trong Vape có một loại chất hướng thần mang tên 5F - MDMB - PICA. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào dung dịch tinh dầu với mục đích mang lại ảo giác, tác động trực tiếp đến tâm thần kinh của người hút Vape. 
 
Tương tự chất hướng thần 5F - MDMB - PICA cũng được tìm thấy trong nhiều mẫu thuốc lào. Trước khi bán ra thị trường, các đối tượng cũng đã phun, tẩm chất hướng thần vào sợi thuốc lào. PGS.TS Nguyễn Xuân Trường cung cấp thêm, từ năm 2009, trên thế giới bắt đầu xuất hiện chất hướng thần mới, tính đến nay đã có khoảng 203 chất. Các chất này cũng xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh. Nếu sử dụng liên tục, các chất này còn gây đau tim và tăng nhiệt độ cơ thể dẫn đến rối loạn tâm thần, hoảng loạn và có hành vi bạo lực.
 
Trước việc gia tăng chất hướng thần mới, ngày 15/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2018/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Trong đó 5F - MDMB - PICA và Cathinon có trong danh sách các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ngoài danh mục chất ma túy trên hiện vẫn còn những tiền chất sử dụng sản xuất ma túy cũng lại là những hóa chất hết sức thông dụng trong cuộc sống, được phép bán công khai như hóa chất cơ bản, không thể thiếu trong ngành công nghiệp hóa chất: Axit Acetic, Axit Sulfuric, Acetone, Toluene, Safrole… Các tiền chất này đang bị nhiều đối tượng sử dụng để pha trộn sản xuất ma túy.
 
Cụ thể, từ tháng 8/2018 đến nay, Trung tâm giám định ma túy đã phát hiện thêm 7 chất hướng thần mới. Tuy nhiên, 7 chất hướng thần này chưa được đưa vào danh sách cấm sử dụng nên Bộ Công an đang đề xuất Chính phủ tiếp tục bổ sung 7 chất này vào danh mục chất ma túy cấm sử dụng.
 
Trước thực trạng thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, PTS. TS Nguyễn Xuân Trường cảnh báo, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì mỗi gia đình cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ chủ động bảo vệ con em mình, giảm thiểu nguy cơ con em sử dụng phải các sản phẩm có tẩm chất ma túy.
 
Tuệ Liên

Tin cùng chuyên mục

Xã Đông La xử lý “nóng” các công trình mới phát sinh vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Đông La xử lý “nóng” các công trình mới phát sinh vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Sáng 8/5, UBND xã Đông La (huyện Hoài Đức) tổ chức ra quân, xử lý “nóng” công trình mới phát sinh vi phạm trên đất nông nghiệp tại các khu đồng:  Thôn Đông Lao, Cửa Miếu, Bãi Ngoài, Cửa Đình, bãi Đồng Nhân, Đống Tranh Ngoài, Đống Tranh Trong, thôn Đồng Nhân, Đống Thiêng thôn La Tinh.