Pháp luật và cuộc sống

Chia tài sản riêng sau ly hôn

 
Sau khi kết hôn, tôi được bố mẹ tặng cho một căn chung cư từ năm 2016. Do tôi vẫn đang ở chung với nhà chồng nên không có nhu cầu sử dụng ngôi nhà. Tôi đã cho thuê nhà được 100 triệu/năm. Mới đây, vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn không thể hàn gắn nên quyết định ly hôn. Chồng tôi đồng ý với điều kiện phải được chia căn nhà cũng như số tiền tôi đã tích cóp được nhờ cho thuê nhà. Xin hỏi, chồng tôi yêu cầu như vậy có đúng không? 
 
 
Trả lời:
 
Căn cứ Điều 43 - Luật HN&GĐ 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau: 
 
“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng.
 
1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 và Khoản 1 Điều 40 của Luật này”.
 
Như vậy, theo Khoản 1 Điều 43 - Luật HN&GĐ 2014 thì căn hộ chung cư là tài sản riêng của chị vì đây là tài sản mà chị được bố mẹ tặng cho riêng. Theo đó, khi ly hôn chồng chị không có quyền được chia tài sản này.
 
Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 33 Luật HN&GĐ 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:
 
 “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.
 
Theo đó, tuy rằng chồng chị không có quyền sở hữu hay định đoạt căn nhà chung cư của chị nhưng tiền thuê nhà 100 triệu/năm từ năm 2016 - 2018 thì chồng có quyền được chia vì đây là số tiền hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nên số tiền đó được xem là tài sản chung của vợ chồng.
 
 
Luật sư Nguyễn Tiến Trung
Giám đốc công ty Luật Trung Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Chia tài sản riêng sau ly hôn tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com