Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế có được hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh

PNTĐ-Con tôi mới sinh được mấy tháng chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy cho tôi hỏi, trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh BHYT không?
 
Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng.
 
Vì vậy, dù chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì trẻ dưới 6 tuổi vẫn được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008.
 
Ảnh minh họa

 
Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đã quy định:
 
“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định...”.
 
Như vậy, nếu bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con thì bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi để được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.
 
Theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 06 tuổi được quy định như sau:
 
– 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ dưới 06 tuổi khám, chữa bệnh đúng tuyến;
 
– Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
 
– Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
 
– Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
 
Bạn có thể đối chiếu các quy định nói trên vào trường hợp cụ thể của con bạn để biết được mức hưởng bảo hiểm y tế đối với con mình.
 
PV
Bạn đang đọc bài viết Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế có được hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô