Dùng công nghệ “trị” kẻ biến thái

Chia sẻ

PNTĐ-Đó là ứng dụng điện thoại di động Digi Police (Cảnh sát Kỹ thuật số) do cảnh sát Nhật Bản phát triển.

 
Ứng dụng cho phép nạn nhân quấy rối thông báo với các hành khách khác về việc mình bị quấy rối.
 
 
Dùng công nghệ “trị” kẻ biến thái - ảnh 1
Phụ nữ Nhật Bản có ứng dụng trợ giúp nếu bị quấy rối trên tàu điện ngầm

Sau gần 20 năm đưa vào hoạt động toa tàu dành riêng cho phụ nữ, Nhật Bản lại hỗ trợ phụ nữ đi tàu điện ngầm bằng một cách khác là dùng công nghệ đối phó với những kẻ biến thái trên những chuyến tàu giờ cao điểm đông đúc.
 
Ứng dụng Cảnh sát Kỹ thuật số cho phép nạn nhân kích hoạt một giọng nói “Dừng lại”. Âm lượng của giọng nói phát ra rất to. Người dùng cũng có thể kích hoạt một tin nhắn to trên toàn màn hình điện thoại với nội dung: “Có một kẻ quấy rối. Hãy giúp tôi” và giơ điện thoại cho những hành khách xung quanh đọc tin nhắn đó.
 
Cảnh sát Kỹ thuật số đã được tải hơn 237.000 lượt từ khi được giới thiệu cách đây 3 năm. Đây là số lượt tải cao bất thường đối với một ứng dụng dịch vụ công ở Nhật Bản.
 
Sờ mó đụng chạm là nỗi ám ảnh với nhiều chị em khi sử dụng các phương tiện công cộng Nhật Bản, đặc biệt là trên những chuyến tàu giờ cao điểm vì rất khó xác định thủ phạm. 
 
Ứng dụng ban đầu chỉ có chức năng cảnh báo người già trước các vụ lừa đảo tiền nong và cung cấp thông tin an toàn cho cha mẹ, trẻ em. Sau đó, chức năng cảnh báo về kẻ quấy rối mới được thêm vào sau khi hoạt động vài tháng. Sự quan tâm tới ứng dụng tăng cao vào cuối năm 2018 sau khi một nữ ngôi sao nhạc pop bị hai người hâm mộ nam giới quá khích tấn công tại cổng nhà.
 
 
Thùy Dương 
(theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối nguồn lực công nghệ và pháp lý, hướng tới phục vụ tốt hơn cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Kết nối nguồn lực công nghệ và pháp lý, hướng tới phục vụ tốt hơn cộng đồng người Việt ở nước ngoài

(PNTĐ) - Chiều 26/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao (Ủy ban), đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; và Kế hoạch hợp tác giữa Ủy ban với Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ

(PNTĐ) - Tiếp tục hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thường trực Đảng uỷ Bộ Ngoại giao, sáng ngày 25/11, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Bác sĩ Việt Nam cứu hai người dân Nam Sudan thoát nguy kịch

Bác sĩ Việt Nam cứu hai người dân Nam Sudan thoát nguy kịch

(PNTĐ) - Trong quá trình tham gia và đảm bảo hỗ trợ y tế cho một hoạt động CIMIC của Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại thị trấn Bentiu, Tổ quân y Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) đã xử trí liên tiếp hai tình huống y tế khẩn cấp, kịp thời cứu sống hai thường dân địa phương.