Quyền yêu cầu ly hôn

PNTĐ-Con gái tôi vì thương con còn nhỏ nên không muốn ly hôn. Tôi có thể thay con mình yêu cầu Tòa giải quyết cho ly hôn không?
 
Con gái tôi lấy chồng từ năm 2015. Từ ngày lấy chồng, con gái tôi thường xuyên bị chồng hành hạ, đánh đập. Thậm chí, nhiều lần phải nằm viện điều trị dài ngày. Tôi đã hết lòng khuyên nhủ con rể nhưng không có kết quả. Con gái tôi vì thương con còn nhỏ nên không muốn ly hôn. Tôi có thể thay con mình yêu cầu Tòa giải quyết cho ly hôn không?
 
Lê Thị H (Quận Hai Bà Trưng)
 
Trả lời: 
 
Quyền yêu cầu ly hôn là một trong những quyền nhân thân không thể tách rời. Vì vậy, chỉ có vợ, chồng được quyền yêu cầu ly hôn. Quyền yêu cầu ly hôn của vợ, chồng được quy định tại Khoản 1 Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.
 
Trường hợp ngoại lệ, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ (căn cứ Khoản 2 Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).
 
Như vậy, bác chỉ có thể yêu cầu Tòa giải quyết cho con gái bác ly hôn nếu thuộc trường hợp trên.
 
Vợ chồng tôi đang sống hạnh phúc thì chồng tôi ngoại tình. Bây giờ, chồng tôi đang muốn ly hôn để sống chung với bồ của anh ta. Tôi đang mang thai tháng thứ 7. Tôi và con biết sống ra sao nếu chồng tôi ly hôn. Xin Luật sư hãy giúp tôi.
 
Nguyễn Hồng T  
(Huyện Thanh Trì)
 
Trả lời: 
 
Chị không cần quá lo lắng. Căn cứ Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy, chồng chị không thể yêu cầu ly hôn trước khi con chị đủ 12 tháng tuổi. Mặc dù pháp luật không cho phép người chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nhưng người vợ lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Đây là một trong những quy định thể hiện đặc điểm bảo vệ tối đa lợi ích của phụ nữ và trẻ em của pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.
 
Tôi và vợ tôi cưới nhau năm 2007 có 2 con chung, đứa đầu sinh năm 2009, đứa thứ 2 sinh năm 2011. Năm 2015 vợ tôi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, đến tháng 2/2018 thì về nước. Tuy nhiên, đến tháng 9/2018 thì vợ tôi sinh thêm một đứa con nữa. Tôi cho rằng người con thứ 3 này không phải là con ruột của tôi nên muốn ly hôn. Vậy, tôi phải làm gì để ly hôn?
 
Lê Đức T (Quận Đống Đa)
 
Trả lời: 
 
Trong trường hợp của anh, căn cứ các quy định sau của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
 
Khoản 1 Điều 88 về xác định cha, mẹ: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.
 
Theo quy định của pháp luật hiện hành, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy, anh chỉ được yêu cầu ly hôn với vợ khi con chung của hai vợ chồng từ đủ hoặc hơn 1 tuổi.
 
 
Luật sư  Nguyễn Tiến Trung
Giám đốc - Công ty Luật Trung Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Quyền yêu cầu ly hôn tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô