Liên tiếp thu giữ số lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu:

Mua rẻ bán đắt, mập mờ nguồn gốc

PNTĐ-Bên cạnh các hộ kinh doanh chân chính, một số người đang lợi dụng thời điểm này để nhập bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để bán kiếm lời.
 
Tết Trung thu đang đến gần cũng là giai đoạn cao điểm của các hộ sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Bên cạnh các hộ kinh doanh chân chính, một số người đang lợi dụng thời điểm này để nhập bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để bán kiếm lời.
 
Bán giá tăng gấp ba để trục lợi
 
Sáng ngày 22/8/2019, tại khu vực bãi Đê Bùng, Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, tổ công tác của CA quận tiến hành kiểm tra 2 xe ô tô tải đang bốc dỡ hàng hóa. Lực lượng chức năng đã phát hiện gần 16.000 sản phẩm bánh kẹo ghi nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; trong đó có nhiều hộp bánh trung thu có tên nước ngoài là Zhi Shi Liu Xin Su (còn được gọi là bánh trứng chảy).
 
Đây là loại bánh mới được rao bán rầm rộ trên các trang bán hàng online trong mùa Trung thu năm nay và đang gây sốt trên thị trường bởi bao bì bắt mắt, hương vị lạ, khác biệt hoàn toàn với các loại bánh truyền thống lâu nay. Chủ số hàng trên khai nhận, qua tìm hiểu thấy bánh Trung thu trứng chảy được nhiều người hỏi mua nên đã thu mua từ Lào Cai, vận chuyển về Hà Nội để bán kiếm lời. 
 
Những hộp bánh trung thu trứng chảy không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ tại Hà Nội

 
Trong vòng chỉ chưa đầy 10 ngày, liên tiếp những vụ nhập lậu bánh trung thu trứng chảy với số lượng lớn bị thu giữ. Trước đó, ngày 16/8, tổ công tác liên ngành của Cảnh sát môi trường (CA TP Hà Nội) và Quản lý thị trường (Cục Quản lý thị trường TP) đã kiểm tra điểm tập kết hàng hoá tại số 46 ngõ 93/47 Yên Sở, Hoàng Mai do Phạm Ngọc Ánh làm chủ.
 
Tại đây, tổ liên ngành phát hiện hơn 4.000 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; trong đó, bánh trung thu trứng chảy chiếm đa số. Tối ngày 14/8, tổ công tác trên kiểm tra kho hàng của Nguyễn Hữu Cương tại số 26 ngách 64 ngõ 99 phố Định Công Hạ, Hoàng Mai, đã phát hiện và thu giữ 55 thùng bánh trung thu với hơn 3.000 chiếc bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Qua các vụ việc trên, đại diện tổ công tác cho biết, nếu mùa Trung thu năm 2018, trên thị trường nổi lên vấn đề chất lượng, nguồn gốc của những chiếc bánh trung thu siêu rẻ (giá 2.000 đồng/chiếc) thì năm nay, vấn đề lo ngại trong quản lý chất lượng bánh trung thu tập trung vào bánh trứng chảy nhập lậu. Qua thông tin nắm được, bánh trứng chảy được bán trên thị trường có giá từ 150.000 - 250.000 đồng/hộp 6 chiếc nhưng thực tế, giá nhập vào chỉ rẻ bằng 1/3.
 
Tính đến 25/8, đã có hơn 2 vạn chiếc bánh trung thu nhập lậu bị cơ quan chức năng thu giữ, ngăn chặn không cho tiêu thụ trên thị trường. Số bánh trên đều nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai, không được cơ quan nào kiểm tra, giám sát chất lượng nên chưa thể khẳng định chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 
Người tiêu dùng không nên sử dụng bánh chưa rõ nguồn gốc 
 
Nhận định về cách thức kinh doanh của các cơ sở nhập bánh trung thu trứng chảy không rõ nguồn gốc, chất lượng, Đại úy Phạm Thế Anh - đội 6, phòng Cảnh sát môi trường (CATP) cho biết: Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, thường xuyên thay đổi phương thức, phương tiện, địa điểm tập kết hàng hóa. Các hoạt động giao dịch với chủ hàng, rao bán sản phẩm đều được thực hiện trên các trang mạng như zalo, facebook có tính tương tác cao nên bánh trung thu trứng chảy nhanh chóng được nhiều người quan tâm.
 
Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, sau khi gom đủ đơn với số lượng không cần quá lớn, chỉ cần trị giá vài chục triệu đồng là chủ hàng đã đặt bánh, chuyển cho khách. Đơn hàng tuy nhỏ nhưng việc nhập hàng diễn ra đều đặn.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Mùa Trung thu năm nay, trên thị trường đang nổi lên hiện tượng bánh trứng chảy nhập về với số lượng lớn và giá thành thấp trên tờ khai hải quan, nguồn gốc sản phẩm này còn chưa rõ ràng. Đây là vấn đề đang được cảnh báo rộng rãi đến người tiêu dùng.
 
Theo quy định, thực phẩm nói chung, trong đó có bánh trung thu không rõ nguồn gốc sẽ bị tịch thu thiêu hủy. Cục Quản lý thị trường Hà Nội đang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xét nghiệm để công bố chất lượng của loại bánh này. 
 
Nguyên Vũ
Bạn đang đọc bài viết Mua rẻ bán đắt, mập mờ nguồn gốc tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com