Vụ cháy tại công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông

Quận Thanh Xuân không yêu cầu thu hồi văn bản khuyến cáo người dân

PNTĐ-Bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân khẳng định: quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo người dân.
 
Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 17/9, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân khẳng định: quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo người dân sau vụ cháy xảy ra tại công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng như không có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan.
 
Thông tin thêm về việc UBND phường Hạ Đình thu hồi Thông báo số 112 về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy được ban hành ngày 29/8/2019, ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình thông tin: ngày 29/8, ngay sau vụ cháy xảy ra tại công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, bà Trần Thị Nhiên - Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký Thông báo 112 khuyến cáo người dân. Tuy nhiên, ngay trong ngày 29/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã có văn bản thu hồi Thông báo 112 này.
 
Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn thông tin tại cuộc họp giao ban

 
“Về thẩm quyền bản hành, theo quy định những vấn đề liên quan đến phạm vi 2 đơn vị hành chính cấp xã/phường trở lên thuộc thẩm quyền của cấp quận/huyện. Trong khi đó, thông báo của phường Hạ Đình liên quan đến 8 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân. Thêm vào đó, chỉ 1 ngày sau vụ cháy, phường Hạ Đình đã có thông báo mà thời điểm này chưa có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền về môi trường xung quanh khu vực vụ cháy.
 
UBND phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân: không sử dụng thực phẩm xung quanh đám cháy, tiêu hủy thực phẩm trong bán kính 500m… khuyến cáo này ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn…”- Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết.
 
Một góc công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông sau vụ cháy

 
Việc khuyến cáo người dân sơ tán gần khu vực cháy, theo ông Thái Minh Tuấn gây hoang mang vì nếu phải sơ tán thì không chỉ đối tượng người già, trẻ em mà tất cả đều phải sơ tán. Ngoài ra, việc sơ tán cần phải có kế hoạch, vị trí sơ tán… cụ thể, chi tiết. Do vậy, Chủ tịch UBND phường đã có quyết định thu hồi Thông báo 112 ban hành trước đó.
 
Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cũng khẳng định: “Phường không nhận được bất kỳ văn bản nào từ quận Thanh Xuân về việc thu hồi văn bản khuyến cáo, cũng như kỷ luật lãnh đạo phường về việc ban hành văn bản không đúng thẩm quyền”.
 
Trước thông tin cho rằng, nhiều hộ dân ở phường Hạ Đình do lo ngại những ảnh hưởng của vụ cháy đã phải chuyển đi nơi khác, ông Thái Minh Tuấn cho biết, đến ngày 17/9, ghi nhận trên địa bàn phường vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu trên tổng số 5.690 hộ và 18.191 nhân khẩu đang sinh sống trên địa bàn phường.
 
 
Đức Hạnh
Bạn đang đọc bài viết Quận Thanh Xuân không yêu cầu thu hồi văn bản khuyến cáo người dân tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com