Bác sĩ của bạn:

Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ

 
Tôi sinh mổ con gái thứ 2 tới nay đã được 1 tuần. Hiện tôi muốn đặt vòng tránh thai do cả hai vợ chống không có nhu cầu sinh thêm con. Tôi không biết sau sinh mổ bao lâu thì có thể đặt vòng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp.
 
Bùi Thị Loan 
(Thanh Trì, Hà Nội)
 
Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ có nhiều hình dạng nhưng phổ biến nhất là hình chữ T. Chúng được làm chủ yếu bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng. Phương pháp tránh thai này áp dụng ở nữ giới, khá an toàn, hầu như không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản; hiệu quả tránh thai lên đến 99% và thường phát huy tác dụng ngay sau khi kết thúc thủ thuật đặt vòng. Chưa kể, nếu sau này có nhu cầu sinh thêm con, chỉ cần tháo vòng là bạn có thể mang thai trở lại. 
 
Thông thường, thời điểm sau khi sinh con từ 6 tuần đến 3 tháng là thích hợp nhất cho việc đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, chính xác là lúc nào lại phụ thuộc từng trường hợp. Nếu sinh thường, phụ nữ có thể đặt vòng ngay từ tuần thứ 6 sau sinh; thì trường hợp sinh mổ như của bạn nên đặt vòng vào thời điểm 3 tháng sau sinh. Bởi lẽ sau sinh mổ, tử cung cung cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý: nếu thấy sản dịch sau sinh ra nhiều, tử cung có chảy máu, bạn nên đợi tới tháng thứ 6 sau sinh để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, sau 3 tháng nhưng chưa có kinh trở lại cần kiểm tra chắc chắn không mang thai mới đặt vòng tránh thai. 
 
Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, tư vấn chính xác. Đồng thời, khi đặt vòng, nên lựa chọn những loại vòng có kích thước phù hợp để tránh ảnh hưởng đến tử cung (vì sau sinh thành tử cung còn mỏng và yếu, khoang tử cung còn nhỏ); chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trong thời gian chờ đặt vòng, bạn cần áp dụng một số biện pháp tránh thai khác nếu có quan hệ tình dục như uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su...
 
 
Bs. Đặng Thị Đỉnh
Bạn đang đọc bài viết Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com