Chính phủ trình Quốc hội về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường ở Hà Nội

Chia sẻ

Sáng 29/10, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội.

 
Chính phủ trình Quốc hội về thí điểm không tổ chức HĐND  tại các phường ở Hà Nội - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày dự thảo Nghị quyết tại Quốc hội

 
Bảo đảm hoạt động thông suốt, liên tục
 
Theo dự thảo Nghị quyết thực hiện thí điểm việc không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại những phường nơi thực hiện thí điểm, HĐNĐ phường chấm dứt hoạt động khi nhiệm kỳ 2016 - 2021 kết thúc, UBND phường nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục hoạt động cho đến khi UBND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026 được thành lập. 
 
Khi thực hiện thí điểm, một số nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND phường hiện nay sẽ được chuyển giao cho chính quyền địa phương các cấp của TP Hà Nội để bảo đảm các hoạt động quản lý Nhà nước trên địa bàn phường được thực hiện thông suốt, liên tục, không bị bỏ sót. Ngoài ra, để tránh việc xung đột pháp luật khi triển khai thực hiện thí điểm, dự thảo Nghị quyết quy định trường hợp có quy định khác nhau về cùng một vấn đề giữa Nghị quyết này với luật được ban hành trước thời điểm Nghị quyết này có hiệu lực thì áp dụng theo quy định của Nghị quyết này.
 
Nhằm tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn các phường thực hiện thí điểm trong các hoạt động giao dịch, dự thảo Nghị quyết xác định các quy định, quyết định của HĐND phường, UBND phường, Chủ tịch UBND phường tại TP Hà Nội được ban hành trước khi thực hiện thí điểm, nếu không trái với các quy định tại Nghị quyết này, các quy định khác của pháp luật và chưa được cơ quan có thẩm quyền thay thế hoặc bãi bỏ thì vẫn được áp dụng tại địa bàn phường nơi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND.
 
Về trách nhiệm tổ chức thực hiện Nghị quyết, dự thảo Nghị quyết quy định Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành các quy định để kịp thời giải quyết những vấn đề chưa phù hợp hoặc phát sinh trong quá trình thực hiện thí điểm, kể cả các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội được quy định tại các luật, nghị quyết của Quốc hội; Chính phủ ban hành các quy định để hướng dẫn thực hiện thí điểm; HĐND và UBND TP Hà Nội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tổ chức thực hiện thí điểm; thực hiện việc sắp xếp, bố trí, giải quyết các chính sách dôi dư đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở phường; sơ kết, tổng kết việc thực hiện thí điểm.
Đề nghị xem xét UBND phường làm việc theo chế độ thủ trưởng
 
Báo cáo thẩm tra Tờ trình của Chính phủ do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật tán thành với việc trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021- 2026 cũng như nội dung, phạm vi, mục tiêu và quan điểm thực hiện thí điểm như đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ.
 
Ủy ban Pháp luật thấy rằng, việc thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội không chỉ liên quan và tác động trực tiếp đến các phường thực hiện thí điểm mà còn liên quan, ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và phương thức hoạt động của các thiết chế thuộc chính quyền địa phương ở quận, thị xã và cấp TP. Để phù hợp, thích nghi với mô hình tổ chức chính quyền mới ở phường thì các thiết chế HĐND và UBND ở quận, thị xã và TP cũng phải cơ cấu lại nhiệm vụ, quyền hạn, xác định rõ việc nào TP đảm nhiệm, việc nào giao cho quận, thị xã và việc nào có thể giao cho cơ quan hành chính ở phường quyết định. Cùng với đó là phải đổi mới phương thức hoạt động của các cơ quan, đặc biệt là UBND phường.
 
Bên cạnh việc làm rõ các nội dung phân quyền, cần đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền và tăng cường sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với chính quyền ở phường để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, phục vụ doanh nghiệp và người dân… Hơn nữa, việc không tổ chức HĐND sẽ kéo theo nhiều thay đổi trong mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức khác ở địa phương. Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần rà soát thật kỹ để bảo đảm tính thống nhất giữa dự thảo văn bản với quy định trong các văn bản khác của hệ thống pháp luật, tránh bỏ sót, bỏ trống nhiệm vụ hoặc xử lý không thỏa đáng trong mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức khác ở địa phương.
 
Đa số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật nhất trí vẫn giữ tên gọi là UBND. Về cơ cấu tổ chức của UBND phường cần làm rõ tính chất và địa vị pháp lý của cơ quan này. Đây là cơ quan hành chính thuộc UBND quận, thị xã đặt tại phường (do UBND quận, thị xã quản lý biên chế, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức) để thực hiện vai trò của chính quyền địa phương ở phường. Với cách tiếp cận như vậy, dự thảo Nghị quyết vẫn duy trì cơ cấu UBND ở nơi thực hiện thí điểm như cơ cấu của UBND nơi không thực hiện thí điểm là không phù hợp. Ủy ban Pháp luật đề nghị xác định cơ cấu tổ chức của UBND phường gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các công chức của UBND (không có chức danh Ủy viên UBND như hiện nay). Như vậy, Ủy ban Pháp luật đề nghị xác định UBND phường làm việc theo chế độ thủ trưởng, không phải theo chế độ tập thể như UBND phường ở những nơi không thí điểm. Ngoài ra, Chính phủ cần làm rõ địa vị pháp lý của cán bộ, công chức của phường và các chức danh cán bộ phường tại cơ quan Đảng, Mặt trận, đoàn thể đặt tại phường khi thực hiện thí điểm.
Đức Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Xã Thanh Oai kiện toàn các chức danh lãnh đạo

Xã Thanh Oai kiện toàn các chức danh lãnh đạo

(PNTĐ) - Xã Thanh Oai được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã: Thanh Mai, thị trấn Kim Bài, Kim An, Đỗ Động, Phương Trung và phần lớn diện tích tự nhiên, dân số của xã Kim Thư. Sau sáp nhập, xã Thanh Oai có tổng diện tích tự nhiên là 26,86 km², quy mô dân số hơn 54.600 người.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao các quyết định về công tác cán bộ tại phường Thanh Xuân

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao các quyết định về công tác cán bộ tại phường Thanh Xuân

(PNTĐ) - Sáng 30/6, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Xuân đã tổ chức lễ trao các quyết định của thành phố Hà Nội về công tác cán bộ tại phường. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới dự và trao các quyết định về công tác cán bộ cho Ban Chấp hành Đảng bộ phường Thanh Xuân.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng 30/6, Thành uỷ, HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; quyết định thành lập Đảng bộ các xã; chỉ định nhân sự cấp uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã.