Ung thư vú có thể tái phát di căn

Ung thư vú (UTV) là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Nhiều phụ nữ phát hiện UTV sớm đã được điều trị thành công. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp UTV tái phát nếu người bệnh không biết cách phòng ngừa.
 
 
Điều trị ung thư nguyên phát không triệt để là nguyên nhân chủ yếu tái phát ung thư

 
Ung thư tái phát là dạng ung thư nguyên phát sau khi được điều trị thuyên giảm thì những cơ quan, bộ phận đó lại phát sinh ra loại ung thư mới. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do điều trị ban đầu không thể loại bỏ được tất cả các tế bào ung thư. Những tế bào còn sót lại trong cơ thể sẽ phát triển thành một hoặc nhiều khối u khác. Ung thư tái phát khi nào và ở đâu còn tùy thuộc vào từng loại ung thư.
 
Ung thư tái phát được đặt tên cho vị trí ung thư nguyên phát bắt đầu, ngay cả khi nó tái phát ở một bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, nếu ung thư vú tái phát xa trong gan, nó vẫn được gọi là ung thư vú, không phải ung thư gan. Các bác sĩ gọi đó là ung thư vú di căn. Di căn có nghĩa là ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể.
 
Nhận biết UTV tái phát tại chỗ, có thể căn cứ vào những dấu hiệu: Xuất hiện khối u cục cứng tại vùng vú đã phẫu thuật; Da trên vú co rút hay phù nề, viêm đỏ; Xuất hiện 1 hay nhiều khối u không đau sờ rắn dưới da; Tiết dịch, rỉ nước hoặc sẹo mổ không liền. Nếu khối u di căn, người bệnh có thể sờ thấy hạch vùng cổ, vùng trên xương đòn, cứng, ít di động; Sờ thấy hạch vùng nách cùng bên hay đối bên; Đầy bụng, khó tiêu; Đau tức bụng, đau đầu, chóng mặt,rối loạn thị giác...
 
Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, thường nguy cơ tái phát, di căn sẽ gặp với những trường hợp: Di căn nhiều hạch; Khối u lớn; Độ mô học lớn; Không xạ trị sau phẫu thuật bảo tồn hay khi có u lớn, di căn hạch.
 
Với người bệnh ung thư vú tái phát di căn thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn kịp thời. Tùy vào sức khỏe bệnh nhân, giai đoạn và phương pháp điều trị trước đây, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh điều trị ung thư vú nên tái khám 3 tháng/lần trong 2 năm đầu và 6 tháng/lần trong 03 năm tiếp theo để phát hiện và kịp thời điều trị. 
 
Hồng Nhung 
Bạn đang đọc bài viết Ung thư vú có thể tái phát di căn tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô