Nông sản tại chợ đầu mối Minh Khai “rất khó truy xuất nguồn gốc”

Đây là một trong những nội dung được nêu tại kết luận của Đoàn công tác Sở NN&PTNT Hà Nội sau khi đi kiểm tra thực tế tại chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) vào rạng sáng 12/2.

Thực hiện Quyết định số 78/QĐ-SNN ngày 5/2/2020 của Sở NN&PTNT Hà Nội, rạng sáng 12/2, Đoàn công tác của Sở đã tiến hành kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai. Đây là chợ hạng 1, được UBND TP giao Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý, kinh doanh khai thác. Tổng số hộ hiện đang kinh doanh tại chợ là 960 hộ, với khối lượng hàng hoá nông sản luân chuyển từ 350 - 400 tấn/ngày.

Đoàn công tác của Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra thực tế tại chợ đầu mối Minh Khai rạng sáng 12/2Đoàn công tác của Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra thực tế tại chợ đầu mối Minh Khai rạng sáng 12/2

Ghi nhận thực tế tại thời điểm kiểm tra, tại khu vực kinh doanh sản phẩm động vật: Tất cả các hộ kinh doanh thịt gia súc gia cầm đều được trang bị bàn inox, tuy nhiên, dụng cụ sơ chế còn chưa đảm bảo. Tại khu vực kinh doanh rau củ quả, hầu hết các hộ kinh doanh không có giá kệ, còn hiện tượng các sản phẩm rau củ quả được để trên các bao bì, bạt nilon và đặt trực tiếp trên nền chợ. 

Tại khu vực kinh doanh thủy sản chủ yếu là thủy sản nước ngọt và một ít thủy sản đông lạnh, thủy sản khô, thủy sản chế biến. Các hộ đã trang bị trang thiết bị phục vụ kinh doanh, tuy nhiên có một số hộ có hoạt động sơ chế thủy sản tươi sống, việc sơ chế được thực hiện trên nền chợ chưa đảm bảo vệ sinh. Khu vực sơ chế, kinh doanh đã xuống cấp, một số gian hàng có mái che tạm bợ, đã bị dột, hệ thống thoát nước chưa tốt, nền chợ vẫn còn tình trạng đọng nước, vệ sinh chưa đảm bảo. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng một số xe hàng, hộ kinh doanh bày bán hàng hóa tại khu vực đường đi trước cổng chợ.

Đáng chú ý, qua kiểm tra nguồn gốc tại các hộ kinh doanh, hầu hết các hộ đã có ý thức trong kinh doanh các sản phẩm an toàn, có sổ theo dõi xuất nhập hàng hóa. Tuy nhiên, việc ghi chép không đầy đủ, rất khó thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường - Trưởng đoàn, đề nghị Chi nhánh Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội - Ban quản lý Chợ Minh Khai khẩn trương thực hiện các quy định về yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối được quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BNNPTNT ngày 1/10/2018.

Tổ chức khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh tại chợ, cán bộ công nhân viên của Ban quản lý. Tiến hành cho 100% các hộ kinh doanh tại chợ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo mẫu đã được quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý chợ đầu mối Minh Khai phải định kỳ đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, các hạng mục phục vụ hoạt động kinh doanh tại các khu vực chợ đã xuống cấp. Đồng thời, thực hiện việc kiểm nghiệm nước cung cấp cho các hộ kinh doanh phục vụ sơ chế thực phẩm, vệ sinh dụng cụ; thu gom chất thải rắn, xử lý nước thải theo quy định…

 Trọng Tùng

(Theo Kinh tế Đô thị)

Bạn đang đọc bài viết Nông sản tại chợ đầu mối Minh Khai “rất khó truy xuất nguồn gốc” tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com