Dự án 8B Lê Trực: Chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm

Sáng 12/2, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị thông tin liên quan đến việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Đây là lần đầu tiên UBND quận Ba Đình tổ chức họp báo công khai về vấn đề này.

Công tác tháo dỡ vẫn gặp khó

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, công trình nhà 8B Lê Trực thuộc diện phải cấp Giấy phép xây dựng và đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép với 18 tầng nổi, 4 tầng hầm, chiều cao 53m, diện tích sàn 30.000m2. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư công trình (Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô) đã xây dựng tới 19 tầng, 1 tum thang và 36.000m2 sàn, chiều cao công trình trội lên 69m. Các sai phạm này đã bị lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ.

Lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, việc “cắt ngọn” công trình 8B Lê Trực đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng lớn đến an toàn kết cấu chung của cả tòa nhà. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến khẳng định: “Sự chậm trễ trong việc xử lý của cơ quan chức năng có nguyên nhân chính bắt nguồn từ chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển thương mại Kinh Đô”.

Cụ thể, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho hay, chủ đầu tư đã không hợp tác trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu kỹ thuật; khi lực lượng chức năng lắp đặt cẩu tháp để tháo dỡ phần vi phạm, chủ đầu tư đã có ý kiến phản đối.

Chính vì chậm trễ trong tháo dỡ phần vi phạm nên công trình nhà 8B Lê Trực đã nhiều năm chưa thể hoàn thành và giao nhà cho các khách hàng. Những ngày qua, nhiều người dân đã có ý kiến bức xúc gửi đến UBND quận Ba Đình, TP Hà Nội về việc không được nhận nhà.

Một số khách hàng mua nhà tại các tầng 17, 18 không đồng tình với việc cắt ngọn chiều cao cho đúng với giấy phép. Việc một công trình nhà với 18 tầng nổi mà chỉ cao 53m, mỗi căn hộ chỉ cao khoảng 3m, khiến người mua nhà lo ngại sẽ không bảo đảm không gian sống, sinh hoạt.

Nỗ lực hoàn thiện phương án cưỡng chế

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến khẳng định: “Chủ đầu tư phải có trách nhiệm trả lời người dân. Tất cả bộ phận công trình vi phạm không được pháp luật thừa nhận. Hơn nữa trong giai đoạn này, đây chưa phải là tài sản của công dân đã được Nhà nước công nhận vì mới dừng ở mức hợp đồng mua bán, chưa được cấp giấy chứng nhận về việc sử dụng nhà, do đó mới chỉ là quan hệ dân sự giữa chủ đầu tư và người dân”.

Có ý kiến cho rằng, việc chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực bán nhà cho khách hàng là một chuyện, việc vi phạm pháp luật lại là chuyện khác và phải xử nghiêm. Không thể vì người dân đã mua cả phần vi phạm mà pháp luật phải nhân nhượng và công nhận rồi cho qua.

Cũng có ý kiến cho rằng, khi Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép công trình chỉ có 53m mà lại cho xây tới 18 tầng là sai về kỹ thuật, bởi với 3m chiều cao không thể bảo đảm xây dựng căn hộ theo các tiêu chuẩn tối thiểu.

Ông Tạ Nam Chiến bày tỏ: "Chúng tôi đã có ý kiến với TP về vấn đề này. Trước hết cần xem xét, giấy phép xây dựng được cấp trên cơ sở hồ sơ thiết kế kỹ thuật do chủ đầu tư lập và trình Sở Xây dựng. Chủ đầu tư là một nhà kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, hơn nữa đằng sau là hệ thống các nhà tư vấn. Chả lẽ khi lập hồ sơ chủ đầu tư không biết điều này?".

Mặt khác, dù khẳng định đang rất nỗ lực trong công tác hoàn thiện phương án cưỡng chế, tháo dỡ, nhưng lãnh đạo UBND quận Ba Đình lại chưa thể đưa ra thông tin cụ thể về thời điểm thực hiện.

Theo đó, vì vướng mắc trong công tác kỹ thuật, chưa có đơn vị đủ năng lực tư vấn thực hiện nên chưa thể triển khai cắt ngọn phần sai phép. Khó khăn này đã được trình lên UBND TP Hà Nội để hỗ trợ, tìm kiếm phương án. Ông Tạ Nam Chiến cho biết không loại trừ phương án phải thuê đơn vị tư vấn nước ngoài.

Quá trình tháo dỡ phần vi phạm của công trình nhà 8B Lê Trực được TP Hà Nội chấp thuận cho thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1: Phá dỡ tum thang và tầng 19, đã hoàn thành trong năm 2018. Giai đoạn 2: Cắt ngọn phần cao vượt phép tại tầng 17, 18 tòa nhà và khôi phục các khoảng lùi, giật cấp.

Ngọc Hải

(Theo Kinh tế Đô thị)

Bạn đang đọc bài viết Dự án 8B Lê Trực: Chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm tại chuyên mục Văn minh đô thị của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com